Tour of Qatar: คริสทอฟเก็บอีกหนึ่งสเตจ, เทิร์ปสตรายังนำเวลารวม

[dropcap letter=”อ”]เล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) สปรินต์คว้าแชมป์ได้อีกหนึ่งสเตจในรายการ Tour of Qatar สเตจ 4 ขึ้นแซงปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff Saxo) และนิคิอาส อานท์ (Giant-Alpecin) ในจังหวะตัดสิน, นิกี้ เทิร์ปสตรา (Etixx-Quickstep) ยังคงนำเวลารวม

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 4?

 • เป็นสเตจที่รูปเกมผิดกับสเตจก่อนหน้าพอสมควรเพราะสเตจเมื่อคืนนี้ไม่มีกระแสลมตีข้างเลย
 • แต่อุปสรรคของนักปั่นกลับเป็นลมสวนตลอดเส้นทาง การแข่งขันเริ่มก่อนกำหนดการถึงหนึ่งชั่วโมงเต็มเพราะพยากรณ์อากาศรายงานว่าอาจจะมีพายุทะเลทรายหากเริ่มแข่งช้า
 • ช่วงแรกเบรคอเวย์จาก Astana, MTN และ TopSport หนีไปได้ร่วม 3:30 นาที Quickstep และ FDJ พยายามคุมระยะห่าง ชั่วโมงแรก pelotonปั่นกันด้วยความเร็ว 50kph เพราะมีลมส่ง
 • แต่ช่วงสุดท้าย ด้วยลมที่พัดแรงทำให้หลายทีมเกี่ยวกันล้ม ตัวเต็งหลายคนทั้ง ลาร์ส บอม (Astana), แบรดลีย์ วิกกินส์ (Sky), และเธโอ บอส (MTN) ได้รับบาดเจ็บ แต่ยังสามารถแข่งต่อได้จนจบ

 • 4 กิโลเมตรสุดท้าย ทีมสปรินเตอร์พยายามวางตำแหน่งให้เอซของตัวเอง Movistar, Tinkoff, Astana, GreenEdge, FDJ, Sky แต่ลมต้านที่พัดแรงทำให้รูปขบวนเปลี่ยนตลอดเวลา
 • Katusha เลือกเซฟแรงอยู่ในสลิปสตรีมทีมคู่แข่งและเปิดเกมลีดเอาท์ที่กิโลเมตรสุดท้าย
 • คริสทอฟเสี่ยงเปิดสปรินต์คนแรก แต่ก็ทำให้เขาได้เปรียบคู่แข่งเพราะเขาเลือกไลน์การสปรินต์ได้ตามใจชอบ ในขณะที่สปรินเตอร์ทีมอื่นพยายามไล่ตามล้อเขา ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff) ฉีกออกจากล้อคริสทอฟในจังหวะสุดท้าย แต่ก็สายเกินไป
petosagan_2558-Feb-11
 • คริสทอฟ: “ผมอาจจะเปิดสปรินต์เร็วไปหน่อย แต่ก็ต้องรีบออกไม่งั้นอาจจะมีคนชิงใช้ผมเป็นแท่นยิง ผมเกือบจะหมดแรงแล้ว และเห็นซากานไล่ขึ้นมาอย่างเร็ว โชคดีที่ผมข้ามเส้นชัยก่อน ผมไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าตัวเองชนะ”
 • “10 กิโลสุดท้าย ทุกทีมดูยังสดพร้อมรุกหนัก ผมเสียลีดเอาท์ไปหลายที แต่ทีมก็กลับมาลากผมได้ในจังหวะสำคัญ”
 • น่าสนใจที่อันดับสองสเตจวันนี้ไม่ใช่มาร์เซล คิทเทล แต่เป็นนิคิอาส อานท์ เพื่อนร่วมทีม Giant-Alpecin สาเหตุเพราะว่าคิทเทลยังไม่หายดีจากอาการป่วย
 • คิทเทล: “สนามนี้ผมฟอร์มไม่ค่อยดี ผมสปรินต์ไม่ได้อย่างที่คิด ผมขาดซ้อมไปพอสมควรก่อนลงแข่งเพราะไม่สบาย”
 • นิกี้ เทิร์ปสตรา (Etixx-Quickstep) ยังคงเป็นผู้นำเวลารวม เขาเข้าเส้นชัยพร้อมกลุ่มหลักในสเตจ 4 เมื่อวานนี้ (อันดับ 30) แต่เขาเสียเวลาให้มาร์ซีจ์ บอดนาร์ (Tinkoff-Saxo) อันดับ 2 เวลารวมไป 5 วินาที

***

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

DT Commentary

คริสทอฟเปิดสปรินต์ได้สวยครับ สเตจเมื่อคืนนี้ จริงๆ ยิงยาวพอตัว แต่โลสุดท้ายเป็นลมต้านเต็มๆ ถ้าเปิดเร็วกว่านี้อีกนิดนึงอาจจะโดนซากานทุบไปแล้ว แต่ก็สะท้อนถึงการเป็นสปรินเตอร์สายพาวเวอร์ของคริสทอฟได้ดีทีเดียว ลูกอึดเยอะ ลากได้ยาว เหมือนตอนที่เขาได้แชมป์ซานเรโม

ว่าไปแล้วสนามนี้เดายากมากว่าทีมไหนจะได้แชมป์สเตจ เพราะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยโดยเฉพาะลม น่าเสียดายที่คิทเทลยังไม่เต็ม 100% เลยไม่ได้เห็นผลงาน Giant เท่าไร แต่ก็ยังมีอีกหลายทีมที่น่าจะมีลุ้นแต่ยังไม่โผล่ฟอร์มครับ บูฮานี (Cofidis), เดอแมร์ (FDJ) ก็เงียบไปเลย

คนที่น่าสนใจกลับเป็นอดัม ไบลท์ อันดับ 4 สเตจเมื่อวานนี้ที่ย้ายมาอยู่กับ GreenEdge เมื่อปลายปีที่แล้วนี้เอง ไบลท์เคยอยู่กับ BMC พักนึง แต่ก็ไม่ได้โชว์ผลงานสปรินต์เลยเพราะทีมไม่มีตัวช่วยมาก (เน้น GC / คลาสสิค) จริงๆ เขาเป็นคนที่เร็วมากคนหนึ่ง ปีที่แล้วชนะรายการ Ride London Classic ชนะเบ็น สวิฟต์ (Sky) และฟิลลิป จิลแบร์ (BMC) แบบขาดๆ คิดว่าปีนี้ OGE คงเอามาเป็นสปรินเตอร์หลักคู่กับไมเคิล แมธธิวส์ หลังจากที่ทีมเสียแมท กอสไปให้ MTN (จริงๆ ต้องบอกว่าไม่ต่อสัญญามากกว่า เพราะกอสแทบไม่มีผลงานเลยตั้งแต่ย้ายมาอยู่กับทีม) เป็นสปรินเตอร์ที่ใจถึงครับ อาจจะไม่แรงพีคๆ แบบพวกคิทเทล คาเวนดิช แต่ก็เป็นคนที่เชียร์ขึ้นเหมือนกัน

***

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *