Tour of Qatar: คริสทอฟแฮททริค, ซากานพลาดอีกสเตจ

[dropcap letter=”อ”]เล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) คว้าแชมป์สเตจในรายการ Tour of Qatar เป็นครั้งที่สาม เอาชนะปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) และนิคิอาส อานท์ (Giant-Alpecin) ได้อีกครั้งในสเตจที่ 5 ของการแข่งขัน

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 5?

  • สเตจ 5 เส้นทางยาวเพียง 153 กิโลเมตรแต่การโจมตีเริ่มตั้งแต่วินาทีแรกที่กรรมการปล่อยตัวนักปั่น เพราะวันนี้กระแสลมแรงเป็นพิเศษ และเส้นทางที่เป็นลูป 13 กิโลเมตรพร้อมกับโค้งมากมายหมายความว่าาทีมที่อ่านเกมและทิศทางลงได้ดีมีสิทธิหั่นกลุ่ม peloton
  • Etixx-Quickstep เป็นทีมแรกที่เดินเกมรุก กระชากกลุ่ม peloton ที่ความเร็วมากกว่า 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จนตัวเต็งอย่างแคนเชอลารา (Trek) และอันดับสอง overall มาร์ซีจ บอดนาร์ (Tinkoff) หลุดไปอยู่กลุ่มหลัง
  • ผ่านไป 60 กิโลเมตร Tinkoff ไล่จับกลุ่มหนีได้ในที่สุด แต่ไม่ทันไรเบรคอเวย์กลุ่มใหม่ก็ฟอร์มตัว นักปั่นจาก BMC, Katusha, Topsport, Astana, และ GreenEdge หนีไปได้ราว 2:30 นาที แต่ไม่นานก็ถูกทีมใหญ่ร่วบจับที่ 13 กิโลเมตรสุดท้าย
echelon qatar katusha
Katusha ลากกลุ่มขาดที่ 5 กิโลเมตรสุดท้าย
  • กลุ่ม peloton ชะลอความเร็วลงเล็กน้อย แต่เมื่อลมเปลี่ยนทิศ Katusha และ Quickstep กระชากกลุ่มอีกครั้ง ถึงทอม โบเน็น เอซของทีมจะหลุดไปได้ แต่นิกี้ เทิร์ปตรา ผู้นำเวลารวมตามไม่ทัน หลายทีมช่วยกันรวบกลุ่มหนีที่นำโดย Katusha และคริสทอฟ ถูกรวบจับที่กิโลเมตรสุดท้าย
  • เช่นเดียวกับสเตจ 4 คริสทอฟเปิดสปรินต์เป็นคนแรก แต่ถึงเขาจะตัดสินใจยิงยาว ก็ยังรักษาความเร็วเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ซากานพยายามโยนรถเข้าเส้นแต่ก็ไม่สำเร็จ อานท์ (Giant) ออกสปรินต์แทนมาร์เซล คิทเทล ตามเข้ามาเป็นอันดับสาม
  • เทิร์ปสตราตามเข้าเส้นชัยพร้อมกลุ่มนำได้หวุดหวิด ยังรักษาเสื้อผู้นำเวลารวม แต่ก็เสียเวลาให้กับคริสทอฟไปอีก 10 วินาทีจาก time bonus ที่สปรินเตอร์นอร์เวย์ชิงเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก
  • คริสทอฟ: “ผมไม่คิดว่าผมจะชนะ วันนี้ผมเหนื่อยมาก แต่ทีมก็ช่วยเปิดสปรินต์ให้ผมได้สมบูรณ์แบบ ผมรู้ว่าซากานไล่ตามผมแน่ๆ โชคดีที่วันนี้ผมชนะได้อีกครั้ง”​
  • “เราไม่ได้หวังจะกระชากกลุ่มหลุด เราแค่อยากขึ้นนำเพราะวันนี้ลมข้างมันแรงมาก และทำให้ทุกคนเหนื่อย ทีมเราไม่อยากโดนทิ้งจนหลุด วันพรุ่งนี้ถามว่าจะชนะแชมป์รายการได้มั้ย 11 วินาทีมันไม่ง่ายโดยเฉพาะเมื่อเจอกับคู่แข่งอย่างเทิร์ปสตรา แต่เราก็จะพยายามเต็มที่”

***

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

DT Commentary

จากอันดับเวลารวม คริสทอฟตามหลังเทิร์ปสตรา 11 วินาที ถ้าวันนี้ (วันสุดท้ายของการแข่ง) เขาชนะสเตจอีก เขาจะได้ time bonus เพียง 10 วินาที ซึ่งขาดไปอีก 1 วิถึงจะได้แชมป์รายการ แต่อย่างที่คริสทอฟให้สัมภาษณ์ครับ มันไม่ใช่งานหมูเมื่อเจอทีมแข็งอย่าง Quickstep ที่ฉีกกลุ่ม peloton ได้อย่างใจสั่ง

วันนี้เทิร์ปสตราเกือบพลาดตอนโลสุดท้ายที่ Katusha เร่งจนกลุ่มแตกอีกรอบ ถ้าไม่ได้ทีมอื่นช่วยรวบก็มีสิทธิเสื้อหลุด และเสี่ยงที่จะเสียแชมป์มาก เทิร์ปสตราแค่เข้าเส้นชัยให้พร้อมกับคริสทอฟเขาก็ได้แชมป์ แต่ก็นั่นแหละครับ ยังมีอีกหลายทีมที่ไม่มีผลงานในสนามนี้และอาจจะพยายามเดินเกมรุกอีกก็ได้ สเตจ 5 เมื่อวานสอนให้รู้ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ในสนามแข่งจนกิโลเมตรสุดท้ายจริงๆ เพราะงั้นต้องดูกันว่า Quickstep จะป้องกันเสื้อยังไง และซากานจะแก้มือคริสทอฟได้สักทีมั้ย? อย่าลืมติดตามครับ 19:15-20:30 ที่ DT Live

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *