ผลการแข่ง + Video Highlight Tour of Qatar Stage 2

BMC เร็วติดจรวดใน เสตจ 2 Tour of Qatar Team Time Trial ป้องกันเสื้อผู้นำ GC  – Sky เข้าเป็นอันดับสองตามห่างแค่ 5 วินาที! 

Video Highlight

สรุปผลการแข่งจากช่อง Global Cycling Network

[divider] [/divider]

เสตจเมื่อวานนี้เป็นทางเรียบบนถนนลาดยาง AL Rufaa Steet ในเมืองโดฮา เมืองหลวงของการ์ต้าครับ สภาพอากาศไม่ร้อนไม่เย็น แต่ลมแรง ซึ่งหมายความว่าการปั่น Time Trial แบบทีมต้องอาศัยความระมัดระวังพอสมควร เพราะอาจจะเกี่ยวกันล้มได้ง่ายๆ เสตจแบ่งเป็นสองช่วง ช่วงละ 7 กิโล ปั่นไปแล้วก็ปั่นกลับมาจุดสตาร์ท ช่วงแรกลมต้าน ส่วนช่วงหลังลมส่ง สำหรับการแข่งกับเวลาอย่าง Team Time Trial ต้องอาศัยความสามัคคีของลูกทีมทุกคนและกะเกณฑ์ให้ถูกต้องว่าจะเร่งและผ่อนในช่วงไหน คนที่เชี่ยวชาญการปั่น Time Trial จะเร่งสุดแรงก็ไม่ได้ เพราะต้องรอคนอื่นที่ช้ากว่า ส่วนคนที่ช้าก็จะเป็นตัวถ่วงคนอื่นไม่ได้ เพราะเวลารวมนับจากห้าคนแรกที่เข้าเส้นชัยก่อน การปั่น Team Time Trial เป็นเครื่องชี้วัดได้ดีว่าแต่ละทีมซ้อมกันมาดีแค่ไหน และความสัมพันธ์ของลูกทีมเป็นยังไงครับ ซึ่งเราก็ได้เห็นกันชัดเจนในเสตจเมื่อวานนี้

ทีม Sky ถึงไม่ได้อันดับหนึ่งแต่ก็ทำเวลาได้ดีมาก
ทีม Sky ถึงไม่ได้อันดับหนึ่งแต่ก็ทำเวลาได้ดีมาก

ทีมตัวเต็งในการปั่น Time trial อย่าง Radioshack ที่มี Fabian Cancellara อดีตแชมป์โลก Time Trial 4 สมัย เซ็ตเวลาดีที่สุดที่ 16 นาที 18 วินาที ตามมาด้วย Omega Pharma-Quickstep ซึ่งนำทีมโดย Mark Cavendish หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเจ๊ Cavendish เก่งแค่สปรินต์ แต่จริงๆ แล้วแกปั่น Time Trial ระยะสั้นได้ดีมากๆ เพราะสั่งสมทักษะมาจากการปั่นจักรยานลู่หลายรูปแบบ OPQS ทำเวลาแซง Radioshack เข้าเส้นชัยที่ 16 นาที 17 วินาที นำกันแค่หนึ่งวินาที

ทว่า OPQS ก็ต้องเสียอันดับหนึ่งเมื่อทีม Sky เข้าเส้นชัยที่ 16 นาที 12 วินาที ตั้งเวลาที่ดีที่สุดของวัน ซึ่งตามมาติดๆ คือทีม BMC ที่จุดนับเวลาช่วงแรก Sky นำ BMC อยู่เกือบ 11 วินาที แต่ในช่วงหลังทีม Sky ดูเหมือนจะกะแรงพลาดเล็กน้อย Chris Sutton และ Grabriel Rasch ตามเกาะกลุ่มไม่ทันและหลุดขบวนไป การเสียคนใน Team Time Trial เป็นเรื่องใหญ่มากครับ เพราะมีคนเวียนขึ้นมาบังลมน้อยลง ทำให้ทุกๆ คนเหนื่อยมากกว่าเดิม ซึ่งก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เมื่อทีม BMC ทำเวลาได้ดีกว่า Sky ในช่วงหลังถึงห้าวินาที และเข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่งที่เวลา 16 นาที 7 วินาที ป้องกันเสื้อผู้นำเวลารวมให้ Brent Brookwalter ไป [divider] [/divider]

สูตรลับ BMC

หลังการแข่งสำนักข่าว Cyclingnews ไปสัมภาษณ์ BMC และถามถึงเคล็ดลับว่าทำไมถึงปั่นได้สามัคคีและเร็วกว่าทีมอื่นๆ เร็วกว่าทีมท้ายสุดในตาราง Japan National Team ถึง 1 นาที 48 วินาที ซึ่ง Steve Cummings นักปั่นชาวอังกฤษบอกว่า ทีมฝึกซ้อมการปั่น Team Time Trial อย่างหนักในค่ายซ้อมที่สเปน โดยตั้งใจใช้เสือหมอบฝึก (ปรกติจะใช้รถ time trial) เพื่อจำลองการปั่นในการ์ต้า (Tour of Qatar ไม่อนุญาติให้ใช้รถและหมวก Time Trial ในการแข่งครับ เพราะเสตจค่อนข้างสั้น)

BMC เตรียมตัวมาดี คว้าที่หนึ่งและห้าอันดับแรกในตาราง GC ไปครอง
BMC เตรียมตัวมาดี คว้าที่หนึ่งและห้าอันดับแรกในตาราง GC ไปครอง

ที่สำคัญ BMC มี Taylor Phinney นักปั่นชาวอเมริกันวัย 22 ปีผู้เชี่ยวชาญการปั่นแข่งกับเวลาเป็นพิเศษ Phinney ขึ้นลากบังลมเพื่อนร่วมทีมมากกว่าคนอื่น   และช่วยเช็คอุปกรณ์ เกียร์​ และคอยบอกจังหวะในการขึ้นเวียนระหว่างการแข่ง ทำให้ทุกคนปั่นได้อย่างสบายใจ ในการปั่น Team Time Trial การมีผู้นำที่ดีเป็นเรื่องสำคัญ​โดยเฉพาะในสนามมที่ลมแรงอย่างการ์ต้า กลยุทธ์เล็กๆ น้อยๆ อาจจะช่วยประหยัดเวลาได้หลายวินาที อย่างทีม Radioshack ตั้งขบวนสองแถวในครึ่งแรกเพื่อบังลมต้านและลมข้างเป็นต้น

“Team time trialling is my kind of thing and I like stepping into more of a leadership role,” Phinney said afterwards. “Brent’s the one in the leader’s jersey right now but I’m the one with a little bit more team time trialling experience, so I can be upbeat and keep everyone relaxed and happy and at the same time motivate them. It was great, it went perfectly.”[divider] [/divider]

Preview เสตจ 3

ความสามัคคีช่วยส่งทีม BMC ขึ้น Top 5 ตารางผู้นำเวลารวมครับ Sky ตามมาติดๆ ด้วย อันดับ 6-10 ซึ่งผลจะเป็นอย่างไรต้องมาดูกันในเสตจ 3 เย็นวันนี้ระยะทาง 143 กิโลเมตรจากเมือง Al Wakra ไป Mesaieed แต่เป็นการแข่งแบบเซอร์กิต คือวนกัน 3 รอบ แน่นอนว่าเป็นทางราบทั้งหมด ลมน่าจะแรงเหมือนเดิม คอยติดตามครับ ลิงก์ถ่ายทอดสดอยู่ในหน้าโฮมเพจแล้ว

[divider] [/divider]

ผลการแข่ง

1
BMC Racing Team
0:16:07
2
Sky Procycling
0:00:05
3
Omega Pharma-Quick Step
0:00:10
4
Radioshack Leopard
0:00:11
5
Katusha Team
0:00:15
6
Astana Pro Team
0:00:17
7
FDJ
0:00:23
8
Orica Greenedge
9
Cannondale
0:00:24
10
Team Saxo-Tinkoff
0:00:26
11
Team Argos-Shimano
0:00:30
12
Ag2R La Mondiale
0:00:33
13
Team Netapp-Endura
14
Iam Cycling
0:00:37
15
Vacansoleil-DCM
0:00:51
16
Bardiani Valvole-CSF Inox
0:00:59
17
Champion System
0:01:16
18
Japan
0:01:48

ตารางผู้นำเวลารวม (General Classification)

1
Brent Bookwalter (USA) BMC Racing Team
3:44:44
2
Taylor Phinney (USA) BMC Racing Team
0:00:06
3
Adam Blythe (GBr) BMC Racing Team
0:00:10
4
Greg Van Avermaet (Bel) BMC Racing Team
5
Michael Schär (Swi) BMC Racing Team
6
Bernhard Eisel (Aut) Sky Procycling
0:00:11
7
Edvald Boasson Hagen (Nor) Sky Procycling
0:00:15
8
Geraint Thomas (GBr) Sky Procycling
9
Mathew Hayman (Aus) Sky Procycling
10
Luke Rowe (GBr) Sky Procycling

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *