ผลการแข่ง + Video Highlight Tour of Qatar Stage 6

Mark Cavendish โชว์ความเหนือชั้นฝีเท้าสปรินต์ระดับเทพ เอาชนะเสตจ 6 และคว้าแชมป์รายการ Tour of Qatar ประจำปี 2013

Video Highlight

สรุปผลการแข่งจากช่อง Global Cycling Network

[divider] [/divider]

5 กิโลเมตรสุดท้าย ดุเดือดสุดๆ 

[divider] [/divider]

Mark  Cavendish เปลี่ยน ​Tour of Qatar เป็นสนามซ้อมเสือหมอบหลังบ้าน คว้าแชมป์รายการไปอย่างสบายๆ พร้อมเก็บไปอีก 4 เสตจรวด จากทั้งหมด 6 เสตจ ชัยชนะรายการเสตจเรซครั้งนี้ของ Cav ถือว่าเป็นรายการที่สองตั้งแต่เทิร์นโปรหลังจากที่ได้แชมป์รายการ Ster ZLM ในปีที่แล้วไปครับ

การแข่งวันนี้เริ่มจากรีสอร์ทริมทะเล ตรงเข้าเมืองหลวงของการ์ต้าหรือโดฮานั่นเอง ในช่วงสิบกิโลแรกเกิดอุบัติเหต Cavendish ล้มบาดเจ็บ ทีม OPQS ต้องส่งคนทั้งหมดลงมาลาก Cavendish กลับขึ้นไปหัวขบวน แต่ก็หมายความว่าอดเก็บ time bonus ในจุดสปรินต์กลางเสตจ ปล่อยให้ Bernhard Eisel (Sky) อันดับ 5 ของตาราง GC และ  Taylor Phinney (BMC) อันดับ 3 คว้าไป เมื่อทีม OPQS พิจารณาแล้วว่า Cavendish ไม่ได้บาดเจ็บอะไรมาก เลยพยายามขึ้นนำขบวน peloton ปั่นด้วยความเร็วสูง ป้องกันไม่ให้มี breakaway คนไหนหลุดรอดไปได้

Cav ล้มตั้งแต่เริ่มการแข่ง - ภาพจาก teamsky.com
Cav ล้มตั้งแต่เริ่มการแข่ง

ช่วงท้ายขบวน peloton ก็ถึงเมืองโดฮา ระยะทางที่เหลือเป็นเซอร์กิจวนสิบรอบกลางเมือง ทีม OPQS ไม่สามารถช่วยตั้ง lead out ให้ Cavendish ได้ในจุดสปรินต์เพราะทุกคนใช้แรงในการตั้งความเร็วมาตลอดทั้งเสตจ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหัวหน้าทีมเข้าชิงสปรินต์เอง ซึ่ง Cav ก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ อ่านเกมได้อย่างแม่นยำ Cav เคยชนะสปรินต์เสตจ 6 Tour of Qatar มาก่อนแล้วในปี 2009 (ผู้จัดรายการใช้เส้นทางเดิมทุกปีสำหรับเสตจสุดท้าย) Cav รู้ดีว่าตรงโค้งหน้าเส้นชัยจะต้องเลี้ยวขวา หมายความว่านักปั่นส่วนใหญ่จะเกาะโค้งวงใน ช่องทางซ้ายจึงว่าง Cav ใช้จังหวะนี้ขึ้นเกาะขบวน leadout ของทีมอื่น ฉีกออกซ้าย และออกสปรินต์เข้าเส้นเป็นคนแรก แน่นอนว่าในการแข่งจริงไม่ได้ง่ายเหมือนที่เราเห็นในทีวี เพราะคู่แข่งคนสำคัญ Yauheni Hutarovich (Ag2R-La Mondiale) และ Barry Markus (Vacansoleil-DCM) เข้าเส้นชัยตาม Cav มาติดๆ ตลอดทุกเสตจ ในเสตจ 5 ทั้งสองคนก็ได้ที่สองและสามตาม ​Cav เช่นกันครับ

Peloton เคลื่อนตัวเข้าเมืองหลวงโดฮา - ภาพจาก teamsky.com
Peloton เคลื่อนตัวเข้าเมืองหลวงโดฮา – ภาพจาก teamsky.com

ท้ายที่สุด Cavendish ได้ time bonus จากการเข้าเส้นชัยคนแรกไปสิบวินาที ส่งผลให้ได้เวลารวมน้อยกว่าอันดับที่สอง Brent Brookwalter (BMC) ถึงยี่สิบห้าวินาที  คว้าแชมป์รายการไปอย่างสวยงาม และได้เป็นแชมป์ผู้นำคะแนนรวมด้วย (Point Classification) อันดับ 3 และ 4 ก็ตกเป็นของ BMC – Taylor Phinney และ Adam Blythe ส่วนที่ 5 เป็นของ Bernhard Eisel จาก Sky ทีม BMC ติดอันดับ top 10 ถึง 5 คน! เป็นผลมาจากที่ืทำเวลาได้ดีมากในเสตจ 2 Team Time Trial แน่นอนว่าทีม BMC ได้ครองแชมป์ Team Classification ไปครับ

สี่เสตจรวด พร้อมแชมป์รายการ Cavendish ชื่อนี้ไม่ผิดหวัง - ภาพจาก teamsky.com
สี่เสตจรวด พร้อมแชมป์รายการ Cavendish ชื่อนี้ไม่ผิดหวัง – ภาพจาก teamsky.com

[divider] [/divider]

Ducking Tiger Comment

ตามธรรมเนียมหลังรายการแข่งขันจบไป Ducking Tiger ก็จะมีวิเคราะห์ฟอร์มของแต่ละทีมและนักแข่งที่น่าสนใจครับ สำหรับรายการ Tour of Qatar นี้ก็เช่นกันครับ

1. Cavendish ไม่ทำให้ผิดหวัง

เท่าที่ดูเคมีระหว่างสมาชิกในทีม Omega Pharma-Quickstep บ้านใหม่ของ Cavendish ทุกคนดูเหมือนจะเข้ากันได้ดี ยอมรับถึงความสามารถของ Cavendish และพร้อมจะช่วยเหลือ เต็มทืี่ Mark Cavendish เป็นหนึ่งในนักปั่นที่มีความเป็นผู้นำสูง แต่ก็ถ่อมตนและให้เครดิตเพื่อนร่วมทีมทุกครั้งที่เขาคว้าชัยชนะไม่ว่าจะเป็นการสปรินต์หรือคว้าแชมป์รายการก็ตาม การที่เขาแทบจะสามารถการันตีชัยชนะได้ในเกือบทุกเสตจที่เข้าแข่งช่วยเพิ่มกำลังใจให้กับเพื่อนร่วมทีมทุกคนเป็นอย่างมาก ลองคิดดูนะครับ หลายๆ ทีมก็มีขบวน leadout สำหรับสปรินเตอร์ของตัวเอง กีฬาจักรยานเสือหมอบก็เป็นกีฬาที่แข่งกันเป็นทีม แต่มีผู้ชนะได้แค่คนเดียว บางทีมต้องเหนื่อยทุกวันเพื่อสปรินเตอร์ของตัวเอง แต่ไม่เคยชนะเลยก็ย่อมเหนื่อยทั้งกายและใจ และอาจจะหมดกำลังใจในการช่วยเพื่อนร่วมทีม

แชมป์รายการเสตจเรซครั้งที่สองของ Cav ตั้งแต่เทิร์นโปร - ภาพจาก teamsky.com
แชมป์รายการเสตจเรซครั้งที่สองของ Cav ตั้งแต่เทิร์นโปร

เมื่อลองเปรียบเทียบกับฤดุกาลที่แล้วที่ Cavendish ยังอยู่กับทีม Sky เขาเก็บชัยชนะได้ค่อนข้างน้อยเพราะขบวน leadout ของทีม Sky ยังขาดประสบการณ์พอสมควรเมื่อเทียบกับ OPQS ที่สมาชิกส่วนใหญ่เคยช่วย Tom Boonen สปรินต์มาหลายต่อหลายครั้งแล้ว ทีม OPQS เคยเป็นแชมป์การ์ต้าถึงห้าครั้ง และครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่หก น้อยทีมที่จะทำอย่างนี้ได้ ไม่ธรรมดาครับ

“I’m over the moon,” “I could come here every year with Tom Boonen and I’d be pretty much guaranteed the overall, but the guys here, they were incredible, they worked really hard. I’m proud I can bring this home to the team again, it’s the sixth time they’ve won the Tour of Qatar overall. I’m really happy to be part of it.” – Mark Cavendish[divider] [/divider]

2. BMC ก็ไม่ธรรมดา

BMC ส่งห้านักปั่นขึ้น top 10 GC แถมเอารางวัลทีมผู้นำกลับบ้านไปกอด
BMC ส่งห้านักปั่นขึ้น top 10 GC แถมเอารางวัลทีมผู้นำและนักปั่นเยาวชนกลับบ้านไปกอด

ปีนี้ถือว่า BMC  เปิดฤดูกาลได้น่าประทับใจครับ ครองเสื้อผู้นำได้ถึง 4 เสตจ, ชนะเสตจ Team Time Trial, และอยู่ในอันดับ top 10 GC  ถึงห้าคน แถม Taylor Phinney ได้รางวัลนักปั่นเยาชนไปครองอีกด้วย ฟอร์มดีแรงไม่ตกอย่างนี้แสดงว่าซ้อมมาดี ต้องดูกันว่าจะรักษาฟอร์มแบบนี้ไปจนถึงรายการคลาสสิคหรือเปล่า BMC เป็นอีกหนึ่งทีมที่มีดาวคับจอ ทั้ง Taylor Phinney, Greg Van Avermaet, Alessandro Ballan, Phillipe Gilbert, Thor Husshovd, Cadel Evans, Tejay Vangaderen เรียกได้ว่ามีดารานักปั่นสำหรับทุกสภาพสนาม ในปีที่แล้วถือว่าน่าผิดหวังเพราะ Cadel Evans ป้องกันแชมป์ตูร์ไม่ได้ และนักปั่นระดับท๊อปอย่าง Gilbert และ Husshovd ก็มีผลงานน้อยมากๆ DT คาดการณ์ว่าปีนี้ BMC ต้องการจะกลับมาทวงบัลลังก์โชว์ความเหนืออีกครั้งครับ[divider] [/divider]

3. Sky สู้จนนาทีสุดท้าย

​Bernhard Eisel สู้จนนาทีสุดท้าย เอาที่ 5 ไปครอง
​Bernhard Eisel สู้จนนาทีสุดท้าย เอาที่ 5 ไปครอง

อีกหนึ่งทีมที่มีผลงานดีตลอดตั้งแต่เปิดฤดูกาล SKY เกือบจะได้แชมป์รายการ Tour Down Under เมื่อเดือนที่แล้ว พลาดแค่ตอนจบไปนิดเดียว เสียท่าให้น้องใหม่จากทีม Blanco ไป Sky เลยส่งทีมแข่ง Tour Down Under มาล้างซวยในการ์ต้าทั้งหมดครับ ซึ่งผลงานก็ถือว่าไม่ขี่เหร่เลย เป็นอีกหนึ่งทีมที่ดูจะ “ตั้งใจ” แข่งเพื่อเอาชนะจริงๆ ปั่นแบบไม่กั๊ก รักษาฟอร์มเหมือนทีมอื่นๆ  ในการ์ต้านี้ก็ติดอันดับ top 10 ถึงสี่คน Sky ปรกติจะฟอร์มไม่ค่อยดีในช่วงต้นปีโดยเฉพาะรายการคลาสสิคอย่าง Tour of Flanders ดูเหมือนชัยชนะใน Tour de France ปีที่แล้วจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ทีมลองพิชิตรายการอื่นๆ ครับ[divider] [/divider]

สรุป

จบไปแล้วอีกหนึ่งรายการนะครับ ถือว่าดูสนุกมาก เพราะเป็นสนามสำหรับสปรินเตอร์เพียวๆ รายการเสตจเรซส่วนใหญ่่ไม่ค่อยเอื้อสปรินเตอร์สักเท่าไร เพราะจะมีภูเขาค่อนข้างเยอะ ถึงแม้การ์ต้าจะไม่มีวิวสวยๆ มีแต่ทะเลทราย แต่คุณภาพนักปั่นและทีมทีี่เข้ามาแข่งก็ช่วยสร้างสีสันได้ดีทีเดียว เรียกว่าได้ลุ้นกันตอนสปรินต์ทุกครั้งครับ สนุกตั้งแต่เสตจแรกที่ peloton คำนวนพลาดปล่อยให้ breakaway เข้าเส้นชัยไปก่อน และในช่วงท้ายรายการที่ได้เห็น Mark Cavendish คว้าชัยชนะไป 4 เสตจรวด สงสัยปีหน้าต้องเปลี่ยนชื่อจาก Tour of Qatar เป็น Tour of Cavtar เสียแล้ว

วันจันทร์ ที่ 12 นี้มี Tour of Oman ซึ่งก็น่าติดตามเหมือนกัน เพราะคราวนี้ดาว GC มากันเพียบไปว่าจะเป็น Bradley Wiggins, Cadel Evans, Vincenzo Nibali, Joaquim Rodriguez, Alberto Contador, Tom Boonen, Mark Cavendish ก็ไปด้วย มีทั้งพวกขาแรงและแพะภูเขา ประเทศโอมานมีวิวทิวทัศน์สวยงามน่าดูครับทั้งภูเขา ทะเล ป่าไม้ ไม่ได้มีแต่ทะเลทรายเหมือนการ์ต้า DT รายงานผลทุกวันเหมือนเดิม วันพรุุ่งนี้จะมีพรีวิวให้ดูกันก่อนด้วยครับ หวังว่าจะชอบรายงานผลการแข่งนะครับ  :)

[divider] [/divider]

ผลการแข่งขันเสตจ 6

Result
1
Mark Cavendish (GBr) Omega Pharma-Quick-Step Cycling Team
2:24:31
2
Yauheni Hutarovich (Blr) Ag2R La Mondiale
3
Barry Markus (Ned) Vacansoleil-DCM Pro Cycling Team
4
Adam Blythe (GBr) BMC Racing Team
5
Taylor Phinney (USA) BMC Racing Team
6
Kenny Robert Van Hummel (Ned) Vacansoleil-DCM Pro Cycling Team
7
Alexander Kristoff (Nor) Katusha
8
Bernhard Eisel (Aut) Sky Procycling
9
Nacer Bouhanni (Fra) FDJ
10
Guillaume Boivin (Can) Cannondale Pro Cycling

ตารางผู้นำเวลารวมหลังเสตจ 6

1
Mark Cavendish (GBr) Omega Pharma-Quick-Step Cycling Team
15:55:20
2
Brent Bookwalter (USA) BMC Racing Team
0:00:25
3
Taylor Phinney (USA) BMC Racing Team
0:00:26
4
Adam Blythe (GBr) BMC Racing Team
0:00:30
5
Bernhard Eisel (Aut) Sky Procycling
0:00:32
6
Greg Van Avermaet (Bel) BMC Racing Team
7
Michael Schär (Swi) BMC Racing Team
0:00:35
8
Edvald Boasson Hagen (Nor) Sky Procycling
0:00:39
9
Luke Rowe (GBr) Sky Procycling
0:00:40
10
Geraint Thomas (GBr) Sky Procycling

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *