Tour of Qatar: เบนเน็ตชนะสเตจ 6, เทิร์ปสตราครองแชมป์ Overall

[dropcap letter=”แ”]ซม เบนเน็ต (Bora-Argon 18) คว้าแชมป์สเตจสุดท้ายในรายการ Tour of Qatar สปรินต์เอาชนะแอนเดรีย กอร์ดินี (Astana) และเนเซอร์ บูฮานี (Cofidis) ในขณะที่นิกี้ เทิร์ปสตรา (Etixx-Quickstep) รักษาเสื้อผู้นำได้จนถึงวันสุดท้าย คว้าแชมป์รายการเป็นสมัยที่สอง

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 6?

 • สเตจสุดท้ายเป็นการแข่งไสตล์อินไลน์เรซรอบเมืองโดฮา นักปั่นไม่ต้องต่อกรกับกระแสลมมากเพราะมีตึกอาคารช่วยบังลมได้พอสมคสร
 • เทิร์ปสตราคว้าเสื้อผู้นำตั้งแต่สเตจ 3 (Time Trial) ทำเวลาห่างคู่แข่งคนสำคัญ​ แต่อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) ก็ไล่สปรินต์เก็บแชมป์สเตจและ Time Bonus จนไต่เวลารวม ตามเทิร์ปสตราแค่ 11 วินาทีเท่านั้น
 • เช่นนั้นแล้ว Etixx-Quickstep เลยปล่อยให้เบรคอเวย์หนีไปได้ เพื่อที่จะได้ไปชิง time bonus ให้หมด ไม่ให้ตัวเต็งคนอื่นไล่เก็บเวลาได้ทันเขา
 • แต่! Katusha และ Tinkoff-Saxo ไม่คิดเช่นนั้น เพราะมาร์ซีจ์ บอดนาร์ (Tinkoff) เวลาไล่ตามเทิร์ปสตราแค่ +6 วินาที ส่วนคริสทอฟ ตามแค่ 11 วินาที ถ้าคริสทอฟได้ time bonus 3 หรือ 2 วินาที ที่จุดสปรินต์กลางสเตจ และสปรินต์ชนะสเตจได้อีก 10 วินาที เขาก็มีสิทธิปลดเสื้อเทิร์ปสตรา คว้าแชมป์รายการได้เองเลย

2015 Tour of Qatar stage 6: Peloton Doha Corniche

 • Tinkoff และ Katusha จับกลุ่มหนีได้ก่อนจุดสปรินต์กลางสเตจ Quickstep เลยต้องหาทางตัดแต้มคู่แข่ง ส่งทอม โบเน็นและแมทเทโอ เทรนทินขึ้นชิงสปรินต์ ไม่ให้คริสทอฟได้ time bonus โบเน็นผ่านเส้นคนแรก เก็บ 3 วินาทีเต็ม คริสทอฟเก็บ 2 วินาที และเทรนทินอันดับสามเก็บไป 1 วินาที อย่างไรก็ดี  คริสทอฟอยู่ในสถานการณ์ที่สามารถคว้าแชมป์รายการได้ เพราะเวลาเขาตามเทิร์ปสตราแค่ +9 วินาทีเท่านั้น ขอแค่สปรินต์ชนะสเตจ
 • ในจุดสปรินต์ที่สอง Quickstep ส่งคนหนีไปตัดเวลาอีกครั้ง และทำได้สำเร็จ แต่ Katusha รีบเดินเครื่องรวบกลุ่มหนีทุกคน เพื่อที่จะส่งคริสทอฟขึ้นสปรินต์
 • Tinkoff ขึ้นลากเป็นแท่นยิงให้ซากาน แต่ซากานเปิดสปรินต์ยาวเล็กน้อย จนแผ่วแรงไปก่อน กอร์ดินี (Astana)​ ออกยิงสวน ทว่าแซม เบนเน็ต (Bora-Argon) แจกหมัด counter-attack ขึ้นแซงกอร์ดินี คว้าแชมป์สเตจไปครอง ห่างร่วมคันรถเต็มๆ
Sammmy_Be_2558-Feb-13
 • บูฮานี (Cofidis) ตามเข้ามาเป็นอันดับ 3, ซากานรักษาอันดับ 4 ในขณะที่คริสทอฟไม่เหลือแรงสปรินต์ เข้าเส้นชัยอันดับที่ 19
 • ถึงเทิร์ปสตราจะตามมาเป็นอันดับที่ 25 แต่เขาก็ไม่เสียเวลาให้คู่แข่ง ได้แชมป์ไปครองอีกสมัย ตอกย้ำความเป็น “เจ้าของ” สนามกาตาร์ให้ Quickstep ซึ่งลูกทีมเป็นแชมป์รายการนี้มาแล้ว 7 สมัย (โบเน็น 2006, 2008, 2009, 2012), มาร์ค คาเวนดิช (2013), วิลไฟรด์ เครซเก็น (2007), และนิกี้ เทิร์ปสตรา (2014, 2015)

 

นักปั่นคิดอย่างไร?

 • เทิร์ปสตรา: “แชมป์รายการ Tour of Qatar กลายเป็นธรรมเนียมสำหรับทีมเราแล้วครับ ปีนี้เราได้แชมป์ Team Classification ด้วย (ทีมที่ทำเวลารวมดีที่สุด) เราจัดนักปั่นคลาสสิคมาลงสนามทุกปี ซึ่งทุกคนรู้วิธีต่อกรกับกระแสลม เรารู้จักถนนสนามนี้ดีกว่าใครๆ”
 • คริสทอฟ: “พวกเราหมดแรงตอนท้ายสเตจ ลีดเอาท์เราก็ไม่เหลือกำลังจะวางตำแหน่งให้ผมสปรินต์เพราะเราไล่จับกลุ่มหนีทั้งวัน แต่ผมก็ไม่ได้ผิดหวังที่ไม่ชนะ overall นะเพราะอย่างน้อยก็ได้แชมป์มาตั้งสามสเตจ เทิร์ปสตราแกร่งครับ เขาสมควรได้เป็นแชมป์”
 • ซากาน: “สนามนี้เป็นครั้งแรกที่ผมแข่งให้กับ Tinkoff-Saxo ผมพอใจกับผลงานในรายการนี้ โอเค อาจจะไม่ชนะสเตจ แต่ผมก็เหยียบโพเดี้ยมหลายครั้ง แล้วก็ได้รางวัล Best Young Rider ด้วย บอดนาร์ก็ได้อันดับสอง overall เป็นการเริ่มต้นฤดูกาลที่ดีครับ”

***

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

 

DT Commentary

สนามนี้บอกอะไรเราหลายอย่างเหมือนกันครับ ถึงจะเป็นสนามต้นๆ ของฤดูกาลที่นักปั่นยังสร้างฟอร์มกันอยู่ก็เถอะ

1. ทีมอื่นอย่าประมาทคริสทอฟในสนามคลาสสิค

qatar 2

คริสทอฟเริ่มจะโชว์สไตล์การสปรินต์ของเขาชัดเจนแล้ว ในสนามที่ไม่มี speed sprinter อย่างไกรเพิล คิทเทล คาเวนดิช เขาจะเป็นตัวเต็งที่น่ากลัวขึ้นทันที จุดเด่นของคริสทอฟคือเขาเป็นสปรินเตอร์ที่อยู่ในโซนแดงได้นานกว่าเพื่อน (อึด) สนามกาตาร์ส่วนใหญ่จบด้วยการสปรินต์สวนลมต้านซึ่งทำให้คนที่อึดกว่าค่อนข้างได้เปรียบ (ซากานก็อีกคนที่เป็นสปรินเตอร์สไตล์นี้ เฉียดแชมป์ไปหลายสเตจ) อย่างกอร์ดินีที่เป็น speed sprinter สังเกตว่าเขาจะแรงตกอย่างรวดเร็ว (และชอบเปิดสปรินต์ก่อนชาวบ้าน)

ผลงานแชมป์สามสเตจของคริสทอฟไม่ใช่ฟลุ้ก และทีม Katusha ก็ปั่นได้เดือดมากทุกวัน โดยเฉพาะสเตจ 5 ที่ฉีกกลุ่ม peloton ขาดที่ 5 โลสุดท้าย เล่นเอาเทิร์ปสตราเดือดร้อนเกือบเสื้อหลุดครับ น่าจับตามองคริสทอฟในสนามคลาสสิค โดยเฉพาะรายการที่ไม่มีเนิน อย่าง San-Remo และ Scheldeprijs

2. Tornado Tom ยังคงน่ากลัวไม่เปลี่ยน

Boonen

โบเน็นอาจจะไม่ใช่คนที่สปรินต์ชนะได้เหมือนสมัยก่อน แต่ดูจากฟอร์มการแข่งในสนามนี้ของเขาคู่กับเทิร์ปสตราแล้ว บอกได้เลยว่าจะเป็นคนที่น่ากลัวมากในสนามคลาสสิคครับ โบเน็น กับซากาน เป็นสองคนในสนามกาตาร์ที่ไม่พลาดหลุดกลุ่มหน้าเลยสักครั้งเดียวในรายการนี้เวลาที่กลุ่มแตกเพราะเจอลมข้าง ซึ่งสะท้อนถึงฟอร์มการแข่งและไหวพริบการอ่านเกมที่เฉียบคม ในจังหวะสำคัญ โบเน็นขึ้นช่วยเทิร์ปสตรา ไม่ว่าจะไล่กลุ่ม ตั้งสปรินต์ หรือพาเบรคอเวย์ ปีที่แล้วเขาอาจจะแผ่วไปบ้าง แต่ปีนี้ดูดีกว่าเดิมมากครับ

3. เทิร์ปสตรา – ตัวตายตัวแทนโบเน็น?

2015 Tour of Qatar stage 6: Terpstra defends title
TWO FOR TWO!

ปีนี้เทิร์ปสตราอายุ 30 ปี เริ่มเข้าสู่ช่วงพีคของการเป็นผู้เชี่ยวชาญสนามคลาสสิค สิ่งที่น่าประทับใจคือเทิร์ปสตราแข่ง Time Trial ชนะ แบรดลีย์ วิกกินส์ และเฟเบียน แคนเชอลารา!?!?!?!? ซึ่งต้องบอกว่าไม่ธรรมดาครับ ถึงระยะทางจะแค่ 10 กิโลเมตต แต่นี่คือระยะทำการในการหนีกลุ่มในสนามคลาสสิค เหมือนที่เขาหนีเดี่ยวจนได้แชมป์ Paris-Roubaix เมื่อปีที่แล้ว!? ถ้าคุณว่าโบเน็นน่ากลัวแล้ว เทิร์ปสตรายิ่งน่ากลัวเข้าไปใหญ่ เชื่อว่าในสนามคลาสสิค ทีมคู่แข่งจะจับตาโบเน็นเป็นหลัก แต่เพราะคิดแบบนี้ ปีที่แล้วเทิร์ปสตราเลยแอบหนีไปสอยแชมป์ Roubaix ได้สำเร็จ….จะยังไงก็ดี Etixx-Quickstep มีไพ่โหดถึงสองใบ กับทีมที่ปั่นสู้ลมได้แบบไม่มีใครเทียบ สงสัยว่าเดือนมีนา-เมษานี้จะสนุกและเดือดสมใจก่อนเราจะเริ่มแกรนด์ทัวร์กันแน่ๆ ครับ :)

4. Sagan….

ยังดูดีครับ ปั่นสู้ลม อยู่กลุ่มนำ ตลอดเวลา และสปรินต์ได้คม ถึงสปีดจะยังไม่สู้ Katusha ก็ตาม น่าจะมีผลงานให้เห็นในสนามคลาสสิคแน่ๆ

สนามต่อไป Tour of Oman เริ่มในอีก 3 วันข้างหน้า คราวนี้จะเป็นซีนของตัวเต็ง GC แล้ว (17-22 กุมภา) เพราะเส้นทางมีแต่ภูเขา ดูรายชื่อตัวเต็งที่มา – Vincenzo Nibalo, Tejay Van Garderen, Joaquim Rodriguez, Alejandro Valverde, Thibaut Pinot, Julian Aredondo….

ว่าไปแล้วสนามตะวันออกกลางเดือนกุมภานี้ก็มีครบทุกรสดี Dubai Tour สำหรับสปรินเตอร์ Tour of Qatar สำหรับเอซคลาสสิค และ Tour of Oman สำหรับตัวเต็ง GC… อย่าลืมติดตามกัน DT มีรายงานผลและวิเคราะห์การแข่งทุกวันเหมือนเดิมครับ

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *