Race Recap: ย้อนรอย 7 วันสุดโหดกับ Tour of Utah

สัปดาห์ที่แล้วมีสนามแข่งที่ขึ้นชื่อว่าโหดหินที่สุดในอเมริกา กับรายการ Larry H.Miller Tour of Utah ครับ DT อาจจะไม่ได้รายงานผลกันวันต่อวันแต่วันนี้จะหยิบวิดีโอไฮไลท์ทั้ง 7 สเตจมาให้ชมกัน

Tour of Utah หรือทัวร์ออฟยูทาห์นั้นขึ้นชื่อเรื่องภูเขา เพราะทั้ง 7 สเตจนั้นมีแต่ภูเขาสูงชันคละกันเต็มไปหมด และมีเส้นชัยบนยอดเขาถึงสองลูก แชมป์รายการตกเป็นของ ทอม เดเนียลสัน แชมป์เก่าปีที่แล้วจากทีม Garmin-Sharp

สเตจ 1: Belkin โชว์สปรินต์

สเตจ 1 แข่งกันในเมืองซีดาร์ซิตี้ ซึ่งเป็นเซอร์กิตเรซระยะทาง 183 กิโลเมตร มีภูเขาสูงชันสองลูกระหว่างสเตจแต่ช่วงสุดท้ายเป็นทางลงเขา และแชมป์สเตจก็ตกเป็นของโมเรโน ฮอฟแลนด์ สปรินเตอร์น้องใหม่จากทีม Belkin

สเตจ 2: BMC หนีเดี่ยว

สเตจ 2 ระยะทาง 210 กิโลเมตรผ่านเขาสูงชัน 4 ลูกแต่ทางเข้าเส้นชัยเป็นทางลงเขาอีกเช่นกัน คราวนี้ไม่ได้จบด้วยการสปรินต์แต่เป็นผลงานการโซโล่หนีกลุ่มเบรคอเวย์ของไมเคิล ชาร์ (BMC) ที่เฉือนกลุ่ม peloton คว้าแชมป์สเตจนำไปแค่ 2 วินาทีเท่านั้น!

สเตจ 3: Belkin อีกรอบ

สเตจ 3 จากเมือง Salt Lake City ไปเมือง Lehi ก่อนที่จะวนเข้าเส้นชัยในสนามแข่งมอเตอร์ไซค์ ชัยชนะตกเป็นของทีม Belkin อีกครั้งเมื่อโมเรโน ฮอฟแลนด์ ระเบิดพลังกระชากสปรินเตอร์คนอื่นๆ เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

สเตจ 4: Garmin ออกโรง

สเตจ 4 นักปั่นเจอเส้นชัยบนยอดเขาเป็นครั้งแรก โดยเฉพาะที่เส้นชัยซึ่งยาว 10 กิโลเมตรและความชันเฉลี่ยถึง 10%! ทอม เดเนียลสัน (Garmin) ออกหนีกลุ่มในจังหวะสุดท้ายไปกับคริส ฮอเนอร์ (Lampre) แต่เมื่อถึง 5 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย เดเนียลสันกระชากฮอเนอร์จนหลุด หนีคว้าแชมป์สเตจนำหน้าร่วม 1 นาทีเต็ม เก็บเสื้อผู้นำไปครองได้สำเร็จ

สเตจ 5: ถึงคราวทีม Continental

สเตจ 5 จากไวโอมิ่งไปยูทาห์ และไปจบที่เขา Bald Mountain แต่ช่วงสุดท้ายของการแข่งขันเป็นทางราบ ซึ่งแชมป์สเตจก็ตกเป็นผลงานของสปรินเตอร์อีริค ยัง (Optum Kelly Benefits) ทีมท้องถิ่นระดับ Continental จากอเมริกา

สเตจ 6: ความเก๋าของ BMC

สเตจที่ 6 เป็นอีกหนึ่งสเตจที่นักปั่นต้องไต่เขาตลอดทั้งวัน คาเดล เอวานส์ เอซจาก BMC แทรกตัวหลบหนีไปกับกลุ่มเบรคอเวย์ตั้งแต่เริ่มการแข่งขัน ถึงแม้ว่าช่วงสุดท้ายกลุ่มหนีจะเริ่มโดนรวบจับ แต่เอวานส์ตัดสินใจสู้ต่อไปกับโจอี้ รอสคอฟ (Hincapie Development) ซึ่งถึงแม้รอสคอฟจะพยายามสะบัดเอวานส์ที่เนินหน้าเส้นชัย แต่ด้วยประสบการณ์และความเก๋า เอวานส์มาร์ครอสคอฟประกบติดและออกแซง คว้าแชมป์สเตจและตีตื้นเวลา GC ได้สำเร็จ

สเตจ 7: Evans เบิ้ลสอง

สเตจสุดท้ายเป็นอีกหนึ่งวันที่เอวานส์ยังคงลีลาการปั่นโดยเฉพาะการลงเขาที่เหนือกว่าใครๆ บนทางขึ้นเขาลูกสุดท้ายที่ Empire Pass, เอวานส์ไต่ขึ้นไปกับกลุ่มตัวเต็งทั้งเดเนียลสันและฮอเนอร์ แต่ในจังหวะลงเขา เอวานส์ทำความเร็วสลัดตัวเต็งทุกคนขึ้นไปเกาะติดกับกลุ่มเบรคอเวย์ ก่อนที่จะตะปบบกลุ่มหนีที่โค้งสุดท้ายและสปรินต์คว้าแชมป์สเตจไปครอง ส่วนเดเนียลสันตามเข้ามาเป็นอันดับ 5 รักษาเวลารวม เสื้อผู้นำไม่หลุด ป้องกันแชมป์รายการได้สำเร็จ คริส ออเนอร์เก็บอันดับ 2 และโกเมซ​ อนาโคนาอันดับ 3

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *