พรีวิวสนามแข่ง Tour of Utah, และ Vuelta A Burgos

เดือนนี้ตารางแข่งค่อนข้างแน่นเลยครับ อาทิตย์นี้มี Tour of Utah และ Vuelta a Burgos อาทิตย์หน้ามี Eneco Tour และสิ้นเดือนมี Vuelta a Espana กับ Tour of Colorado ครับ วันนี้มาดูพรีวิวและตัวเต็ง Utah กับ Burgos กันก่อน

 

1. The Larry H. Miller Tour of Utah

https://fbcdn-sphotos-d-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn2/971172_10151553321767285_1885599692_n.jpg

วันเวลา: 6-11 สิงหาคม
ถ่ายทอดสด: Sportlemon ตี 3 ถึงตี 5
Official Website / Facebook / Twitter

Tour of Utah เป็นสนามแข่งระดับ UCI Continental 2.1 (USA) หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นสนามดิวิชันสอง จึงมีทั้งทีมระดับ World Toru และ Continental เข้าร่วมแข่งด้วยกัน ปีนี้เส้นทางเริ่มจากทางใต้ของ Utah ขึ้นไปทางเหนือจนจบที่ Salt Lake City เสตจปีนี้จะแปลกหน่อยตรงที่ไม่มีการแข่ง Time Trial ครับ เรียกได้ว่าเป็นสนามนักไต่เขาเพียวๆ เลยก็ว่าได้ รายการนี้ Eurosport ไม่ถ่ายทอดสดครับ และเวลาถ่ายทอดช่อง Sportlemon ก็ดึกทีเดียว ตอนตี 3 ถึงตี 5 แน่ะ เส้นทางนั้นเป็นภูเขาเสียมากUtah-stage-profile16

 

เสตจที่น่าดูคงเป็น เสตจ 5 ที่ต้องปีนเขากันกว่า 3,234 เมตร เป็น Queen stage ของปีนี้ครับ ไต่ขึ้นไปบนรีสอร์ทสกี

ทีมดังๆ ที่เข้ามาแข่งก็มี BMC, Radioshack Leopard, GreenEdge, Cannondale และ Garmin-Sharp เป็นทีมจากอมเริกาทั้งหมด ทีมที่มีลุ้นที่สุดคงเป็น Garmin-Sharp ครับ ส่งตัวแรงมาเพียบทั้ง Ryder hesjedal, Tom Danielson, Christian Vandeveld และ David Zabriskie

Radioshack มี Chris Honor, Jens Vogit, Matthew Busche และ Ben King ส่วน GreenEdge มี Baden Cooke, Michale Matthews

Cannondale ส่ง Juraj Sagan น้องชายแท้ๆ ของ Peter Sagan มาพร้อมกับ Ted King และ BMC มี Greg Van Avermaet เป็นหัวหน้าทีม

จุดเด่นของ Tour of Utah คงเป็นเส้นทางผ่านเทือกเขาที่สวยงามครับ น่าเสียดายที่ฉายดึกไปนิดนึง Garmin น่าจะมีลุ้นที่สุดเพราะทีมมีแต่นักปั่นมากประสบการณ์ในการแข่ง stage race ในขณะที่ทีมอื่นๆ ล้วนส่งเด็กใหม่มาลองสนามกัน

 

2. Vuelta a Burgos (Spain)

https://fbcdn-sphotos-d-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/1146618_10151845088414873_1112948314_n.jpg

วันเวลา: 7-11 สิงหาคม / Official Website
ถ่ายทอดสด: Sportlemon

Vuelta a Burgos เป็นรายการเสตจเรซแข่งกันทางตอนเหนือของสเปน ซึ่งเป็นสนามที่ตัวเต็งรายการ Vuelta A Espana รายการแกรนด์ทัวร์สนามสุดท้ายของปี ที่จะเริ่มวันที่ 25 สิงคมนี้ครับ รายการนี้เก่าแก่ใช้ได้เลย จัดแข่งมาตั้งแต่ปี 1946 แล้ว ครั้งนี้จะเป็นครั้งที่ 34 ปีนี้ระยะทางรวม 803 กิโลเมตร เสตจมีทั้งขึ้นเขาและลงเขาสลับๆ กันไป ไม่มี Time Trial ผู้ชนะน่าจะตัดสินกันในวันสุดท้ายเพราะมีเส้นชัยบนยอดเขาระดับ Category 1

http://images.teamtalk.com/13/08/Others/751321.jpg

ตัวเต็งที่น่าสนใจก็คงไม่พ้น Vincenzo Nibali จาก Astana, Ivan Basso จาก Cannondale และ Nairo Quintana อันดับ 2 Tour de France ครับ อีกคนก็ Samiel Sanchez แชมป์ปี 2010 จาก Euskatel ส่วน Katusha ไม่ส่งแชมป์เก่า Daniel Moreno ลงสนาม GreenEdge ก็ดูหน่วยก้านใช้ได้ แต่คงไม่หวือหวานัก ดูรายชื่อนักแข่งตัวเต็มได้ที่ลิงก์นี้ครับ

ทั้งสองรายการนี้ DT คงไม่บรรยายนะครับ รอดูรายการใหญ่ Tour of Colorado และ Vuelta a Espana ช่วงสิ้นเดือนทีเดียวเลยดีกว่า : )

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *