Tour of Oman 2017: เฮอร์แมนส์คว้าแชมป์ Overall

Stage 6

แชมป์ Tour of Oman ปี 2017 ตกเป็นของเบ็น เฮอร์แมนส์ (BMC) ตามคาดครับจากที่ทำเวลารวมนำคู่แข่งมาได้หลายวินาทีในสเตจรองสุดท้าย จัดว่าเป็นโพเดี้ยมในสเตจเรซครั้งที่สองของเขาแล้วในฤดูกาลนี้ หลังจากได้อันดับสองใน Volta Valenciana มาก่อนหน้านี้

จบอันดับเวลารวมสุดท้ายเอซ BMC นำ GC ฟาบิโอ้ อารู (Astana) +3 วินาที และนำรูย คอสต้า (UAE Abu Dhabi) +8 วินาที

ส่วนแชมป์สเตจสุดท้ายนั้นก็ตกเป็นของอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha-Alpecin) อีกครั้งในการสปรินต์กลุ่มหน้าเส้นชัย (วิดีโอไฮไลท์ข้างบน) อิลโย่ ไคเซ่ (Quickstep Floors) เป็นเบรคอเวย์คนสุดท้ายที่ถูกรวบจับที่ 10 กิโลเมตรหน้าเส้นชัยด้วยการนำขบวนของ Katusha และเป็นคริสทอฟที่สปรินต์ชนะเอดวร์ด โกรซู (Nippo-Vini Fantini) และซาชา โมโดโล (UAE Abu Dhabi) เป็นแชมป์สเตจครั้งที่สามของคริสทอฟในรายการนี้

Hermans finished up 22 seconds ahead of Costa. “I’m really happy that I could take two stages and the GC,” he said. “It’s more than I could have dreamed of. It was the perfect week for me, perfect start to the season. I always like to start the season in good shape and then normally it continues for the rest of the year.”

Stage 5

เบ็น เฮอร์แมนส์ (BMC) ยังคงโชว์ฟอร์มแรง คว้าแชมป์สเตจเป็นครั้งที่สองในสเตจ 5 Tour of Oman เมื่อวานนี้ หนีเดี่ยวที่จบบนยอดเขา Green Mountain ระยะปีน 5.7 กิโลเมตร ความชันเฉลี่ย 10.5% ซึ่งเป็นสเตจที่ยากที่สุดของรายการ

เฮอร์แมนส์เริ่มสเตจ 5 ด้วยเวลารวมนำอันดับสอง รูย คอสต้า (UAE-Abu Dhabi) +5 วินาที แต่หลังจากจบสเตจเขาเพิ่มเวลานำเป็น +20 วินาที

ฟาบิโอ้ อารู (Astana) เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสอง ตามหลังเฮอร์แมนส์ +3 วินาที และคอสต้าอันดับสามที่ +11 วินาที

ที่ตีนเขา Green Mountain เบรคอเวย์มีเวลานำกลุ่มเปโลตอง 2:30 นาที แต่กลุ่มใหญ่ก็ใช้เวลาไม่นานในการรวบจับเบรคอเวย์ระหว่างทางขึ้นเขา ลาชลาน มอร์ตอน (Dimenion-Data) เป็นคนแรกที่เปิดเกมหนีคู่แข่ง นำเปโลตองได้ +20 วินาที ถึงกิโลเมตรสุดท้ายเป็นคูดูส์ เมอร์ฮาวี ชาวเอริเทียจากทีมเดียวกันที่โจมตีกลุ่ม แต่เฮอร์แมนส์ขึ้นไล่ประกบ ตามมาด้วยอารูและคอสต้า แต่เป็นเฮอร์สแมน์ที่ฟอร์มดีที่สุด เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

สเตจสุดท้ายวันนี้เป็นทางราบสนิท ซึ่งถ้าไม่มีอุบัติเหตุอะไร เฮอร์แมนส์น่าจะคว้าแชมป์รายการให้ทีม BMC ได้สำเร็จครับ

 

Stage 4

อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha-Alpecin) คว้าแชมป์สเตจ 4 และเป็นแชมป์สเตจครั้งที่สองของเขาในสนาม Tour of Oman ปีนี้ คริสทอฟสปรินต์เอาชนะซันนี โคลเบรลลี (Bahrain-Merida) และแชมป์โอลิมปิกเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) – เบ็น เฮอร์แมนส์ (BMC) ยังคงนำเวลารวม

สเตจ 4 มีเบรคอเวย์ถึง 9 คนที่ทำเกมหนีกลุ่มเปโลตองตั้งแต่เริ่มแข่งได้ไม่กี่กิโลเมตร แต่ด้วยการคุมเกมของ Katusha และ Dimension Data กลุ่มหนีไม่สามารถทำเวลาห่างได้เกิน 2 นาทีตลอดทั้งสเตจ เบรคอเวย์ถูกจับทีละนิดจนหมดที่ช่วงสุดท้ายของสเตจที่เป็นเนินชัน 3 ลูกต่อกัน กลุ่มตัวเต็ง 15 คนพยายามออกหนีอีกครั้งแต่ก็โดนทีมสปรินเตอร์รวบในที่สุด และเป็นคริสทอฟที่เร็วกว่าคู่แข่งทุกคนในการสปรินต์เข้าเส้นชัย

Stage 3

โซเร็น แอนเดอร์เซ็น (Sunweb) ม้ามืดวัย 22 ปี คว้าแชมป์ 3 ในรายการ Tour of Oman สปรินต์คว้าแชมป์บนเส้นชัยบนสันเนิน นำหน้าอดีตแชมป์โลก รูย คอสต้า (UAE Abu Dhabi) และเบ็น เฮอร์แมนส์ (BMC Racing)

ก่อนที่จะถึงช่วงสุดท้ายของรายการ เบรคอเวย์ 7 คนออกหนีกลุ่มเปโลตองแต่ถูกรวบจับที่ 15 กิโลเมตรสุดท้าย แต่เป็นทีม Sunweb ที่ขึ้นมาคุมเกม ไม่ปล่อยให้นักปั่นคนไหนหนีกลุ่มไปได้หลังเบรคอเวย์ถูกจับ และช่วยวางตำแหน่งให้แอนเดอร์เซ็น – สมาชิกใหม่ของทีมที่อายุเพียง 22 ปีและเพิ่งเทิร์นโปรเมื่อฤดูกาล 2016 – อยู่หน้ากลุ่มตลอดเวลา

ลอเรนส์ เดอ พลูส์ (Quickstep) ชิงเปิดเกมที่ตีนเนิน กะโซโล่เดี่ยวเข้าเส้นชัย แต่แอนเดอร์เซ็นเคาน์เตอร์ไล่จับได้อย่างรวดเร็ว ด้านหลังเป็นรูย คอสต้า (UAE Abu Dhabi) ที่พยายามไล่ตามม้ามืดจาก Sunweb แต่แอนเดอร์เซ็นรักษาระยะห่างได้มากพอ คว้าแชมป์สเตจไปครอง คอสต้าเข้าที่สอง และผู้นำเวลารวม เฮอร์แมนส์เข้าอันดับสาม รักษาเสื้อผู้นำได้อีกหนึ่งสเตจ

สเตจ 4 วันนี้ระยะทาง 118 กิโลเมตรและมีเนินชันถึง 5 ครั้ง เป็นหน้าที่ของ BMC ที่ต้องรักษาเสื้อผู้นำให้ได้อีกหนึ่งวัน

Stage 2: แผนเด็ดของ BMC

สเตจสองเมื่อวานนี้แชมป์ตกเป็นของเบ็น เฮอร์แมนส์จาก BMC ที่ได้ทั้งแชมป์สเตจและขึ้นนำเวลารวม เอาชนะรูย คอสต้า (UAE Abu Dhabi) และยาค็อบ ฟูลก์แซง (Astana) ที่หน้าเส้นชัย

BMC ใช้แผน 1-2 เปิดด้วยแชมป์โอลิมปิก เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ที่ออกยิงหนีเดี่ยวบนทางขึ้นเนิน 1.5 กิโลเมตรสุดท้ายก่อนถึงเส้นชัย แต่ BMC ต้องเจอม้ามืดนักปั่นแอฟริกัน เมอร์ฮาวี คูดูส์ จาก Dimension Data ที่ออกยิงสวน แวน เอเวอร์มาร์ทไล่ประกบและช่วยเฮอร์แมนส์ไล่ตามที่ 300 เมตรสุดท้ายและเฮอร์แมนส์ขึ้นแซงจนคว้าแชมป์ได้สำเร็จ

สเตจ 3 วันนี้เส้นชัยเหมาะกับแวน เอเวอร์มาร์ท และทีมมั่นใจว่าในสเตจ 4 บนทางขึ้นเขา Green Mountain ภูเขาที่สูงที่สุดของรายการและเป็นสเตจตัดสินแชมป์ overall นั้นก็น่าจะเหมาะกับเฮอร์แมนส์เช่นกัน

Stage 1: คริสทอฟโชว์ฟอร์มสปรินต์

แชมป์สเตจแรกใน Tour of Oman ตกเป็นของอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ เอซสปรินเตอร์จาก Katusha ที่เฉือนคริสเตียน ซบารากลิ (Dimenion Data) และซันนี่ โคลเบรลลี (Bahrain Merida) หน้าเส้นชัย) ตามคาดครับ

คริสทอฟเป็นสปรินเตอร์ที่ฟอร์มดีที่สุดในรายการ และปล่อยให้เป็นหน้าที่ของทีม Katusha ที่ต้องไล่จับกลุ่มหนี Katusha ไม่ปล่อยให้เบรคอเวย์หนีได้เกินระยะ 3 นาทีตลอดทั้งสเตจ โดยมี Sunweb และ Quickstep Floors คอยช่วยคุมเกมบ้างเป็นยางระยะ

300 เมตรสุดท้ายมาร์โค ฮอลเลอร์และไมเคิล มอร์คอฟลีดเอาท์ของ Katusha พาคริสทอฟขึ้นนำกลุ่ม และเปิดสปรินต์เก็บแชมป์ได้สำเร็จ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *