Tour Tactics: อย่ามองข้ามคอนทาดอร์

พลิกไปดูอันดับเวลารวมล่าสุดในการแข่งขันตูร์ เดอ ฟรองซ์ปีนี้ อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) ยังอยู่อันดับ 5 กับเวลาที่ตามผู้นำคริส ฟรูม (Sky) ถึง 4:23 นาที แต่ถ้าคอนทาดอร์จะทำตามเป้าหมายที่เขาหวังไว้ในการคว้าแชมป์ควบสองแกรนด์ทัวร์ในปีเดียว ทั้ง จิโรดิตาเลีย และตูร์ เดอ ฟรองซ์ คอนทาดอร์และทีมต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อตีตื้นเวลาจากทั้งฟรูม และไนโร คินทานา (Movistar)

ทุกคนรู้ว่าคอนทาดอร์เป็นนักปั่นที่แกร่งที่สุดในสนามจิโร แต่เข้าสู่ตูร์ เดอ ฟรองซ์ เขากลับถูกคู่แข่งทิ้งห่างหลายครั้งในสเตจภูเขา คอนทาดอร์บอกเพียงว่าตอนนี้เขาเป็นภูมิแพ้ หายใจและออกแรงได้ไม่เต็มที่ แต่ก็ไม่บอกว่าเขากรอบเหนื่อยจากการแข่งจิโรหรือเปล่า สัปดาห์สุดท้ายกับการแข่งขัน 4 สเตจในเทือกเขาแอลป์ คอนทาดอร์จะแข่งอย่างที่เขาทำในสเตจพีรานีสไม่ได้ เพราะมันยังไม่ดีพอจะเอาชนะแม้กระทั่งลูกมือของทีม Sky อย่างเกอเรนท์ โทมัส (อันดับ 6GC)

โอเล็ก ทิงคอฟ เจ้าของทีม Tinkoff-Saxo ก็บอกว่ามันไม่แฟร์ที่จะเปรียบเทียบคอนทาดอร์กับคู่แข่งคนอื่นๆ ที่อาจจะสดกว่า เพราะไม่ได้ลงสนามจิโร่เหมือนคอนทาดอร์ แต่ก็เข้าใจได้ครับว่าทำไมโอเล็กถึงเริ่มดูไม่มั่นใจว่าขุนพลคนโปรดของเขาจะทำได้อย่างที่ฝันไว้ ถ้ามันง่ายสถิติคนสุดท้ายที่เบิ้ลแชมป์แกรนด์ทัวร์ได้คงไม่หยุดอยู่ที่มาร์โค พันทานี่ในปี 1998 และกลยุทธ์ของทีมคงไม่เปลี่ยนมาช่วยปีเตอร์ ซากานมากขึ้น จากที่ตอนแรกทีมบอกว่าซากานต้องดูแลตัวเองถ้าเขาต้องการป้องกันแชมป์เสื้อจ้าวความเร็ว

contador

แล้วคอนทาดอร์จะทำยังไง?

เหตุผลที่เราจั่วหัวว่าไม่ควรมองข้ามคอนทาดอร์ ก็เพราะจากประวัติการแข่งของเขาแล้ว คอนทาดอร์พิสูจน์หลายต่อหลายครั้งว่าถึงแรงจะไม่ 100% แต่อาวุธเขามีมากกว่าแค่จังหวะกระชากหนีคู่แข่งบนทางขึ้นเขา

อย่างแรกเลยคือเรื่อง mindset ของคอนทาดอร์ ทุกแกรนด์ทัวร์ที่เขาลงแข่ง เขาไม่ใช่คนที่แข่งเพื่อติดโพเดี้ยม เรามักจะได้ยินเขาพูดเสมอๆ ว่า ‘all or nothing’ คือถ้าไม่ได้แชมป์ ก็ไม่แคร์หรอกว่าจะได้ที่ 2 หรือที่ 10 สำหรับคอนทาดอร์ ถ้าไม่ชนะก็ไม่มีความหมาย ปีที่แล้วคอนทาดอร์ชนะฟรูมในวูเอลต้าหลังจากกระดูกหน้าแข้งหักในตูร์และมีเวลาฟื้นตัวไม่ถึงเดือนเต็ม ว่ากันตามตรงแล้ว ปีนี้คอนทาดอร์ก็ไม่มีอะไรจะเสีย เพราะเขาลงสนามในตำแหน่งที่เสียเปรียบคู่แข่งคนอื่นแต่แรก

นั่นหมายความว่าสัปดาห์สุดท้ายนี้เราอาจจะได้เห็นเขางัดท่าไม้ตายทั้งหมดที่มีออกมา ไม่ว่าจะเป็นการหนีระหว่างทางขึ้นเขา หรือหาโอกาสตักตวงกำไรจากจุดอ่อนของคู่แข่ง เหมือนที่เขาทำในสเตจ 17 วูเอลต้าปี 2012 ปีนั้นคอนทาดอร์ตามเวลารวมวาคิม โรดริเกรซ​ (Katusha) อยู่ไม่มาก แต่ก็ไม่สามารถขึ้นนำได้เพราะโรดริเกรซไต่เขาได้ดีกว่าในทุกสเตจ วันนั้นคอนทาดอร์ตัดสินใจเบรคอเวย์ตั้งแต่เริ่มการแข่งขัน และเพื่อนร่วมทีมก็ออกตามไปช่วย ทิ้งห่างโรดริเกรซในทางราบระหว่างสเตจซึ่งเป็นจุดอ่อนของเขา คอนทาดอร์ไต่เขาลูกสุดท้ายเพียงคนเดียวและชิงเสื้อผู้นำจากโรดริเกรซมาครอง จนได้แชมป์รายการ

Vuelta stage 20 (7 of 7)

ประสบการณ์เหนือกว่าคู่แข่ง

ในปี 2011 คอนทาดอร์ได้แชมป์จิโร่ และลงแข่งตูร์ต่อทันที หวังเบิ้ลแชมป์ทั้งสองรายการ เขาไม่ได้วางเป้าใหญ่ไว้เหมือนปีนี้และไม่ได้เตรียมการล่วงหน้า และมันก็เห็นชัดเมื่อเขาไม่มีฟอร์ม ไต่เขาสู้คู่แข่งไม่ได้ (คาเดล เอวานส์ได้แชมป์ในปีนั้น) ในสเตจท้ายๆ ที่ Alpe d’Huez คอนทาดอร์ออกยิงกลุ่มตั้งแต่เริ่มสเตจ ถึงแผนจะไม่สำเร็จเมื่อเขาโดนทีมคู่แข่งร่วมมือกันไล่จับได้ที่ทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย แต่ผลจากการแข่งวันนั้นก็ดีพอทำให้เขาได้ยืนโพเดี้ยมอันดับ 3 ที่ปารีส และนั่นเป็นวันที่คอนทาดอร์ให้สัมภาษณ์สื่อว่าเขา​ “ภูมิใจที่สุด” ในฐานะนักแข่งจักรยานถนน อย่าแปลกใจถ้าเราจะเห็นเขาใช้แผนบ้าบิ่นอีกครั้งในสัปดาห์สุดท้ายของการแข่งขัน

คอนทาดอร์ให้สัมภาษณ์ล่าสุดว่าเขารู้สึกแรงดีขึ้นทุกวัน แต่ก็ยังไม่ดีพออย่างที่หวังไว้ DT คิดว่าคอนทาดอร์คงต้องหาช่องโจมตีกลุ่มตั้งแต่เริ่มๆ อย่างน้อยต้องยิงหนีก่อนคนอื่น ในจุดที่คู่แข่งเผลอหรือประมาท เซนส์การแข่งในการจับจุดอ่อนตรงนี้ คอนทาดอร์พิสูจน์แล้วว่าเขามีดีกว่าคนอื่น จากประสบการณ์การแข่งแกรนด์ทัวร์ที่มากกว่าตัวเต็ง GC ตอนนี้ทุกคนและความกระหายชัยชนะที่มีมากไม่แพ้คนไหนๆ ถ้าคอนทาดอร์รอเกาะกลุ่มไปเล่นเกมบนเขาลูกสุดท้าย เขาไม่มีทางแซงฟรูม หรือ คินทานาที่โชว์ให้เห็นแล้วว่าเหนือกว่านักไต่เขาทุกคนในรายการนี้

แน่นอนว่าไม่ง่ายครับที่ El Pistorelo จะเก็บแชมป์ตูร์ได้เป็นสมัยที่ 3 ทีม Tinkoff นั้นไม่แกร่งเหมือนใน Giro ลูกทีมดูไม่สดเท่า Sky และ Movistar แต่สำหรับกระทิงดุสเปนตัวนี้คงไม่ยอมแพ้ไปง่ายๆ โดยไม่ออกไล่ขวิดคู่แข่งเช่นกัน

* * *

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

  1. ด้วยเวลาที่ห่างขนาดนี้ ผมว่ายากมากๆเลยครับ ต้องรอฟรูมน้ำตาลหมดอย่างเดียวเลย

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *