Transfer Season: ใครย้ายไปทีมไหนบ้าง, Round 1!

กลุ่มที่สามห่างออกไปอีกร่วมนาทีเศษเหลือแฟรงก์ ชเล็ค, ซูเบลเดีย (Trek), แวนการ์เดอเรน (BMC) และรูย คอสต้า (Lampre)

สำหรับนักปั่นอาชีพแล้ววันที่ 1 สิงหาคมของทุกปีถือเป็นวันสำคัญเพราะเป็นวันที่นักปั่นและทีมต่างๆ สามารถซื้อขายโยกย้ายนักแข่งอย่างเป็นทางการ ตามกฏของ UCI นั้นทีมสามารถเจรจากับนักปั่นได้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แต่ไม่สามารถประกาศข้อตกลงหรือสัญญาใหม่ได้จนกว่าจะถึงวันที่ 1 สิงหา

เหตุผลก็เพราะว่า UCI อยากจะลดความขัดแย้งระหว่างทีมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากนักปั่นรู้ตัวว่าจะได้ไปอยู่ทีมใหม่ที่อาจจะมีการซัพพอร์ทที่ดีกว่า ค่าตัวดีกว่า หรือได้เป็นหัวหน้าทีมตั้งแต่ต้นปี นักปั่นคนนั้นก็อาจจะไม่อยากตั้งใจแข่งเต็มที่ตลอดทั้งปีเพราะรู้ว่ายังไงก็จะได้ “เลื่อนขั้น” ไปอยู่ทีมใหม่ที่ยอมจ่ายแพงกว่าอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องทำผลงาน และฝ่ายที่เสียก็คือทีมเก่าที่เขากำลังสังกัดอยู่นั่นเอง

ในปีนี้ก็มีข่าวการย้ายทีมระดับบิ๊กกันเยอะพอสมควรครับ ใช่ว่าพอถึงวันที่ 1 แล้วทุกทีมจะประกาศสรุปได้ทันทีว่าใครจะอยู่ใครจะไปบ้าง การเจรจาปิดดีลเซ็นสัญญาระหว่างนักปั่นอาจจะใช้เวลาจนถึงสิ้นปีเลยก็ได้ มาดูกันก่อนว่าตอนนี้มีใครคอนเฟิร์มย้ายทีมหรือต่อสัญญากับทีมเดิมแล้วบ้าง

Astana

  1. Lars Boom (Belkin) > Astana
  2. Luis Leon Sanchez (Caja-Rural) > Astana 
  3. Diego Rosa (Androni) > Astana 

แผนการครองโลกของ Astana ยังคงเดินหน้าต่อเนื่อง หลังจากที่ปีที่แล้วดึงเอาซุปเปอร์โดเมสติกค่าตัวแพงอย่างยาค๊อบ ฟูลก์แซง, มิเคลี สคาร์โพนีและลีเว เวสตร้ามาช่วยนิบาลิ ปีนี้ก็เพิ่มลาร์ส บอม แชมป์สเตจ 5 TDF มาเป็นหัวหน้าทีมสนามคลาสสิคซึ่งทีมยังไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านนี้

Astana transfer
ซ้ายไปขวา > Boom, Rosa, Sanchez

หลุยส์ ลีออน ซานเชซนั้นหลายๆ คนอาจจะพอจำได้เพราะเคยอยู่กับ Rabobank (Belkin) แต่โดนปลดกลางอากาศเพราะมีชื่อไปพัวพันกับการโด้ป (แต่ไม่เคยโดนจับ) ปีนี้ปั่นให้กับทีม Caja-Rural และปีก็มาอยู่กับ Astana ด้วยสัญญาสั้นๆ แค่ 1 ปี Sanchez เป็นนักปั่นชาวสเปนสไตล์ All-Rounder ฝีเท้าดี ที่เคยได้แชมป์สเตจ Tour de France ถึง 4 สเตจ และเป็นแชมป์ Time Trial สเปนถึง 4 สมัย

คนสุดท้ายดิเอโก โรซา นักไต่เขาจากทีม Androni ซึ่งทีมหวังเอามาช่วยเป็นโดเมสติสำหรับฟาบิโอ อารู เอซแกรนด์ทัวร์คนล่าสุดของทีมที่ได้อันดับ 3 ในจิโรปีนี้

Cofidis

Nacer Bouhani (FDJ) > Cofidis

Cofidis เป็นทีมเก่าแก่จากฝรั่งเศส ตอนนี้หลุดไปอยู่ดิวิชันสองเพราะผลงานไม่ค่อยจะมี แต่เชื่อไหมครับว่าเป็นทีมที่มีเงินทุนมากกว่าทีมดิวิชัน 1 บางทีมเสียอีก ปีนี้ทางผู้บริหารก็เลยปรับผังทีมใหม่ ไม่ต่อสัญญาให้นักปั่นค่าตัวแพงที่ไม่มีผลงานหลายคน เพื่อที่จะได้กันเงินมาจ้างขาแรงคนอื่นแทน และคนนั้นก็คือเนเซอร์ บูฮานี สปรินเตอร์ตัวแรงชาวฝรั่งเศสจากทีม FDJ ซึ่งอาจจะช่วยให้ Cofidis ได้รับเชิญลงแข่งรายการใหญ่อย่างตูร์ เดอ ฟรองซ์จากโปรไฟล์ของบูฮานี

Bouhani win giro stage 4

บูฮานีเองก็น่าจะพอใจกับดีลนี้เพราะถ้ายังอยู่ FDJ อาจจะต้องแย่งตำแหน่งกัปตันทีมกับอาร์นอร์ด เดอแมร์และอาเธอร์ วิโชท์ ซึ่งเป็นสปรินเตอร์ตัวแรงทั้งสองคน

ท้ายสุด Cofidis เปลี่ยนสปอนเซอร์จักรยานจาก Look ไปใช้ Orbea ในฤดูกาลหน้า

BMC

  1. Damiano Caruso (Cannondale) > BMC
  2. Alessandro de Marchi (Cannondal)> BMC
  3. Rohan Dennis (Garmin) > BMC

สำหรับ BMC มีหลายคนที่จะไม่ได้อยู่บ้านเก่าครับ สตีฟ โมราบิโต้, มาร์ติน โคห์เลอร์, เซบาสเตียน แลนเดอร์ ไม่ได้ต่อสัญญา และธอร์ ฮุชชอฟเองก็ประกาศรีไทร์สิ้นปีนี้ ส่วนคาเดล เอวานส์ที่สัญญาหมดปีนี้ก็ยังไม่แน่นอนว่าจะเอายังไงกับชีวิต เพราะก็เปรยเรื่องรีไทร์เลิกแข่งไว้เหมือนกัน

แต่คนสำคัญของทีมยังไม่น่าจะไปไหนเพราะถือสัญญาระยะยาว มี: จิลแบร์, แวนการ์เดอเรน, ฟินนี, แวน เอเวอร์มาร์ท

นักปั่นคนใหม่มี 3 คนย้ายมาจาก Cannondale สองคนและก็เป็นตัวแรงเสียด้วยอย่างเดอมาชีที่ได้รางวัลนักปั่นจอมบู๊ในตูร์ปีนี้ คนที่สำคัญที่สุดน่าจะเป็นโรฮาน เดนนิส ตัวแรง GC ที่ได้อันดับ 2 ใน Tour of California ปีนี้ ทีม Garmin ยอมให้เดนนิสไปแข่งกับ BMC ได้ตั้งแต่ฤดูกาลนี้เลย ซึ่งแปลว่าเราจะได้เห็นเขาลงแข่ง Vuelta ในเสื้อ BMC ครับ

Trek Factory Racing

Frank / Andy Schelck ???

Andy_Schleck

Trek ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำยังไงกับพี่น้องชเล็คซึ่งจะหมดสัญญาลงสิ้นปีนี้ เพราะดูข่าวแล้วทางทีมก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะต่อสัญญาหรือเปล่า แถมยังมีเปรยๆ ว่าอาจจะพยายามหานักปั่น GC คนใหม่มาปั้น ปีนี้แฟรงก์ได้ที่ 12 ในตูร์ ไม่ถือว่าดีมาก (เขาเคยได้อันดับ 3) ถ้า Trek ไม่ต่อสัญญาแอนดี้ คำถามคือแฟรงก์จะยังอยู่ไหม เพราะพี่น้องคู่นี้เขาบอกว่าถ้าไม่ได้อยู่ทีมเดียวกันก็ไม่แข่งดีกว่า….

Tinkoff-Saxo

Peter Sagan? 

Tinkoff-Saxo บอกว่าจะประกาศ 3 ข่าวใหญ่เร็วๆ นี้ ในวันที่ 3, 7 และ 9 สิงหาคม ข่าวแรกออกมาแล้วคือทีมต่อสัญญาให้ราฟาล ไมย์กา แชมป์จ้าวภูเขาตูร์ 2014 เป็นเวลา 2 ปี ข่าว ข่าวที่ 2/3 น่าจะเป็นเรื่องของปีเตอร์ ซากานที่อาจจะมาอยู่ทีมนี้ค่อนข้างแน่นอนแล้ว (เจ้าของทีมบอกยังสรุปตัวเลขไม่ได้) และข่าวสุดท้ายแอดมินเดาว่า คอนทาดอร์อาจจะลงแข่งรายการใหญ่อะไรสักอย่างหลังพักฟื้นสำเร็จ หรือไม่ก็ Saxo-Bank ตัดสินใจเป็นสปอนเซอร์ร่วมอีกหนึ่งปี

สิ่งที่ผมสงสัยก็คือถ้าซากานมาอยู่กับ Tinkoff จริง ทีมจะช่วยทั้งคอนทาดอร์และซากานในตูร์ยังไง? ซากานเองขนาดเป็นหัวหน้าทีมเพียงคนเดียวใน Cannondale ก็ชนะสเตจได้ยากอยู่แล้ว (ถึงรางเขาจะนำหมวดรางวัลเสื้อเขียวขาดก็ตาม)

TDFR 2014 - stage -21

ตั้งแต่ที่โอเล็ก ทิงคอฟมาเป็นเข้าของทีมแบบเต็มตัวทีมก็หมดกังวลเรื่องเงินทุนในการจ้างนักปั่น ปีที่แล้วนี่ทีมถึงกับต้องตัดเงินเดือนนักปั่นเพราะแทบจะไม่มีเงินหมุนครับ

Ettix-Quickstep

เห็นชื่อทีมแล้วไม่ต้องสงสัยว่า Omega-Pharma หายไปไหน ฤดูกาลหน้าบริษัท Omega-Pharma เขาก็ยังเป็นสปอนเซอร์หลักอยู่แต่เปลี่ยนชื่อสปอนเซอร์มาเป็น Ettix ซึ่งเป็นบริษัทลูกที่เขาอยากจะโปรโมท

ทีมยังไม่ประกาศว่าจะรับนักปั่นคนไหนบ้าง แต่ต่อสัญญาให้ทอม โบเนน และโทนี มาร์ตินคนละ 2 ปี ไม่น่าแปลกใจจากความสำเร็จของทั้งสองคนในช่วงปีที่ผ่านมา มาร์ตินกวาดแชมป์ Time Trial แทบทุกรายการที่เขาลงแข่ง โบเนนก็ยังเป็นตัวหลักในสนามคลาสสิคที่มีนักปั่นคลาสสิคตัวแรงอย่างวานเดนเบิร์ก, สไตบาร์ และเทิร์ปสตราคอยช่วยเสมอ

Cannondale

ค่อนข้างชัวร์ว่าทีมนี้ยุบแล้วแน่นอนในปีหน้า ดูจากจำนวนนักปั่นที่ย้ายออกจากทีม

Garmin-Sharp

Garmin จะไม่เป็นสปอนเซอร์หลักอีกต่อไป (ชื่อทีมคงเปลี่ยน) และคิดว่าทีมจะหันไปใช้จักรยาน Cannondale แทน Cervelo

บาย Cervelo , ตกดิวิชันซะแล้ว
บาย Cervelo , ตกดิวิชันซะแล้ว

MTN-Qhubeka

ทีมดิวิชันสองอีกทีมที่ผลงานดีต่อเนื่อง ประกาศข่าวว่าปีนี้จะจ้างนักปั่นชื่อดัง 3 คน ซึ่งมีข่าวลือว่าจะเป็นเอดวาลด์ โบซซัน ฮาเกน (Sky) แต่อีกสองคนที่เหลือเรายังไม่แน่ใจ

ฤดูกาลหน้าทีมเปลี่ยนจากจักรยาน Trek เป็น Cervelo (การันตีว่าทีม Garmin-Sharp จะไปปั่นจักรยานยี่ห้ออื่นแน่นอน)

Alonso Team?

ทีมอลอนโซอยู่ไหน? ข่าวเงียบไปนานมากแล้ว และดูจากนักปั่นชื่อดังที่เขาอยากจะได้ยังติดสัญญากันหมดก็เป็นไปได้ว่าเราอาจจะยังไม่เห็นทีมลงแข่งในปี 2015 อย่างไรก็ดี มีข่าวออกมาว่าอลอนโซอาจจะซื้อไลเซนส์ทีมดิวิชัน 1 แทนตั้งทีมใหม่เอง ซึ่งตอนนี้ก็ประจวบเหมาะกับที่ทีม Cannondale กำลังจะยุบทีม เราอาจจะได้เห็นอลอนโซเข้ามาเทคโอเวอร์ทีม Cannondale แทนครับ แต่ใครจะมาเป็นเอซให้ทีมนั้นก็ต้องดูกันต่อไป

Leopold Konig

ชื่อข้างบนนี้ไม่ใช่ชื่อทีม แต่เป็นชื่อนักปั่นชาวเช๊คตัวแรงที่ได้อันดับ 7 ในตูร์ปีนี้จากทีม Netapp-Endura (ทีมนี้จะไปใช้จักรยาน Argon 18 ด้วย) โคนิกกำลังเจรจากับทีมดิวิชัน 1 ถึง 4 ทีในตอนนี้ แน่นอนว่านักปั่น GC ติด Top 10 ตูร์ ใครๆ ก็อยากได้ ทีมที่สนใจตัวน่าจะเป็น Trek, OGE, และ OPQS

สรุปข่าวการย้ายตัวสัปดาห์ที่แล้วก็มีเท่านี้ เดี๋ยวมีอัปเดต Round 2 แล้ว DT จะมาเล่าให้ฟังอีกรอบครับ ☺

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *