Trek เตรียมเปิดตัวเสือหมอบแอโร่ Madone 9?

[dropcap letter=”ห”]ลังจากที่มีรูปหลุด (รูปข้างบน) จนเป็นกระแสใหญ่ในโซเชียลมีเดีย ตอนนี้ก็น่าจะแน่ชัดแล้วว่า Trek จะเปิดตัวเสือหมอบแอโร่รุ่นใหม่ของบริษัท Trek Madone 9 ในอีก 23 วันข้างหน้านี้ครับ

พิจารณาจากหน้าตาเจ้า Madone 9 คันนี้แล้วก็มีหลายประเด็นน่าสนใจกับแนวทางการพัฒนาเฟรมใหม่ของ Trek อันดับแรกดูวิดีโอทีเซอร์กันก่อน

1. รูปร่างแอโร่เต็มตัว

150605090848

เฟรม Trek Madone 7 ที่วางขายในตอนนี้เปิดตัวมาได้ราวสองปี และ Trek วางตำแหน่งให้เป็นจักรยานแข่งขันกึ่งแอโรไดนามิก แต่จากหน้าตาของ Madone ปัจุจุบันก็ยังดูไม่ใช่เสือหมอบแอโรเต็มตัวเหมือนเฟรมแอโรคู่แข่งหลายๆ แบรนด์​ เป็นคอนเซปต์เดียวกับจักรยานอย่าง Pinarello Dogma F8 ที่รวมเอาฟีเจอร์ความเบาและความแอโร่ไว้ในคันเดียวกัน แต่เมื่อ Trek เปิดตัว Emonda จักรยานสายไต่เขาซึ่งเน้นรูปทรงท่อที่สติฟและน้ำหนักเบาที่สุด ไลน์เสือหมอบของ Trek ก็ชัดเจนยิ่งขึ้น แยกเป็นเสือหมอบน้ำหนักเบา (Emonda) เสือหมอบเน้นปั่นสบายซับแรงกระแทกดี (Domane) และเสือหมอบแอโร่เต็มตัว (New Madone) น่าจะเป็นเหตุผลว่าทำไม Trek ถึงปรับหน้าตาให้ Madone ใหม่มีทรงท่อที่ดูแอโร่เต็มตัวแบบในภาพครับ สังเกตท่อ Downtube, Seatpost และ Seattube ที่เป็นทรงแอโร่เต็มตัว

2. เบรคและตำแหน่งติดตั้งเบรคใหม่?

11406399_10155642630760147_3429145307773527967_o

อีกจุดที่น่าสนใจคือตำแหน่งยึดเบรคนั้น Trek ได้เปลี่ยนจากการยึดเบรคหลังใต้กระโหลกขึ้นมาอยู่ด้านหลัง seatstay แล้ว ซึ่งก็น่าจะทำให้ใช้เบรค direct mount ในตลาดทั่วไปได้มากขึ้น แต่ DT คิดว่าจุดที่น่าสนใจเป็นตัวเบรคที่มากับรถครับ ดูแล้วไม่เคยเห็นในตลาดมาก่อน ซึ่งเดาว่าอาจจะเป็นเบรค Direct Mount ใหม่ของ Bontrager ที่ทำให้โปรไฟล์เบรคออกมาแอโร่เป็นพิเศษ? ดูเบรคมีขนาดเล็กพอสมควรเมื่อเทียบกับเบรคของ Shimano และบริเวณเบรคหน้าก็ดูจะเว้าฝังเข้าไปกับตะเกียบด้วย ซึ่งคงทำให้โปรไฟล์ Front End ไม่มีส่วนยื่นออกมาต้านลม แอโร่กว่าเดิม

3. ISO Speed Decoupler?

150605091420

ดูที่บริเวณหลักอาน เหมือนจะมีชิ้นส่วน ISO Speed Decoupler หรือเทคโนโลยีที่ Trek ใช้ในเฟรม Domane เพื่อช่วยให้หลักอานสามารถให้ตัวช่วยซับแรงกระแทกจากพื้นถนนได้ เห็นในรูปไม่ค่อยชัดแต่ก็น่าจะเป็นไปได้ครับ ดูจาก seatstay ของ Trek คันนี้แล้วหน้าจะให้ตัวได้น้อย เพราะทำเป็นท่อทรงแอโร่ไปแล้ว การใช้ ISO Speed ก็น่าจะช่วยลดแรงกระเทือนในเฟรมแอโรได้พอสมควร

4. The Trek Madone 9

Screen Shot 2558-06-07 at 9.24.21 AM

DT ลองไปค้นรายชื่อเฟรมที่ได้รับการรับรองจาก UCI ก็พบว่ามีชื่อจักรยานใหม่จาก Trek ที่ส่งมาให้ UCI รับรองตั้งแต่วันที่ 19 มกราคมปีนี้ มีชื่อ “Madone 9 MY2016” ซึ่งดูแล้วก็น่าจะหมายถึงเจ้า Madone ที่หลุดมาในภาพแน่นอน

โดยรวมแล้วเจ้า Madone คันนี้น่าจะเป็นเสือหมอบแอโร่แบบเต็มตัว ไม่ผสมไม่กั๊ก (แต่จริงๆ แล้ว Trek Madone 7 ก็ทดสอบในอุโมงค์ลมได้ดีไม่แพ้เฟรมแอโรเต็มตัวอย่างของค่ายอื่น) เว็บทีเซอร์ของ Trek บอกว่าจะเปิดตัวในอีก 23 วัน ทราบข่าวแล้ว DT จะมารายงานกันอีกที รอชมได้จากลิงก์นี้ครับ

http://www.trekbikes.com/us/en/events/bear_witness/

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *