Trek-Segafredo จะใช้เสือหมอบดิสก์ในแกรนด์ทัวร์ทุกรายการ

เช้านี้ Cyclingnews รายงานว่า ทีม Trek-Segafredo จะใช้เสือหมอบดิสก์เบรกในการแข่งขันรายการใหญ่อย่าง Giro d’Italia และ Tour de France รวมถึงสนามคลาสสิคอย่าง Paris-Roubaix และ Tour of Flanders ตลอดฤดูกาล 2018

ทาง Trek สปอนเซอร์จักรยานของทีมกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทีมยังไม่พร้อมที่จะให้นักปั่นใช้จักรยานดิสก์เบรกเพราะอุปกรณ์ยังไม่พร้อม รวมถึงสปอนเซอร์อะไหล่ Shimano ก็ยังไม่มีกรุ๊ปเซ็ต Dura-Ace ดิสก์เบรก (เพิ่งจะออกวางจำหน่ายเมื่อปลายปีที่ผ่านมา)”

แมท ชริเวอร์ หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของทีมกล่าว:

“เราเปิดตัวเสือหมอบ Emonda Disc เมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว ซึ่งมันทำงานได้ดีมากทั้งในสภาพถนนเปียกและแห้ง ที่สำคัญน้ำหนักเบาครับ Trek Emonda Disc ในไซส์ 58cm ในสเป็คพร้อมแข่งหนัก 6.8 กิโลกรัมเท่ากับกฏน้ำหนักขั้นต่ำของ UCI พอดี”

“นักปั่นทุกคนที่ใช้ Emonda rim brake ในฤดูกาลที่แล้วจะหันมาใช้ดิสก์เบรคทุกคน – คือแต่ก่อนนักปั่นกังวลเรื่องน้ำหนัก การเปลี่ยนล้ออะไหล่ระหว่างแข่ง และความปลอดภัย แต่ตอนนี้เราแก้ปัญหาได้หมดแล้ว แผ่นดิสก์ก็ไม่คมเหมือนแต่ก่อน น้ำหนักรถเบาขึ้น และเปลี่ยนล้อได้เร็วพอๆ กับริมเบรค”

“แต่ต้องบอกว่าเราไม่เคยบังคับให้นักปั่นคนไหนใช้ดิสก์เบรคครับ เราให้เขาลองและตัดสินใจเอง ตอนนี้หลายคนมาถึงจุดที่กล้าบอกเราว่ามันใช้ดีมาก เพราะงั้นมันถึงเวลาที่เราจะใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ แล้ว”

สำหรับสนามคลาสสิคชริเวอร์กล่าวว่า จำเป็นที่จะให้นักปั่นทุกคนในทีมใช้เบรคระบบเดียวกันเพื่อลดปัญหาการเปลี่ยนอะไหล่ให้หัวหน้าทีม

“ทั้งทีมเราจะใช้ Domane Disc ใน Paris-Roubaix แต่ยังมีหลายจุดที่เราต้องปรับปรุงครับ เราเปลี่ยนล้อหน้าดิสก์ได้เร็วกว่าล้อริมเบรค แต่ล้อหลังยังช้ากว่าเล็กน้อย เราทำทุกอย่างให้การใช้ดิสก์เบรกแข่งขันไม่มีข้อเสีย”

 

คาดการณ์เรื่องการใช้ดิสก์เบรกในโปรทัวร์

ทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติมีแผนจะสรุปมาตรฐานเทคโนโลยีดิสก์เบรกที่ใช้แข่งขันได้ รวมถึงอนุมัติให้ใช้ดิสก์เบรกในการแข่งได้ 100% ในปี 2019 อย่างไรก็ดีระหว่างสองฤดูกาลที่ผ่านมา ทาง UCI ได้อนุญาตให้มีการ “ทดลอง” ใช้ดิสก์เบรกในสนามแข่ง นักปั่นบางคนอย่างมาร์เซล คิทเทล (Quickstep Floors) ใช้เสือหมอบดิสก์คว้าแชมป์ในสนามใหญ่อย่าง Tour de France ได้สำเร็จ แต่ก็มีอีกหลายทีมที่ยังไม่กล้าทดลองใช้มากนัก

ชริเวอร์กล่าวเพิ่มเติม

“ผมเชื่อว่าหลายๆ แบรนด์รอให้ UCI อนุมัติให้ใช้ดิสก์เบรกในสนามแข่งอย่างเป็นทางการ ก่อนที่จะทุ่มทุนผลิตเสือหมอบดิสก์เบรกครับ เพราะการจะทุ่มกำลัง R&D ไปกับการผลิตจักรยานดิสก์เบรกมันใช้เงินเยอะ ทั้งการทำแม่พิมพ์เฟรมใหม่ และการวิจัยส่วนอื่นๆ ให้ดิสก์เบรกใช้งานได้ดี ถ้ายังไม่อนุมัติเราก็ไม่รู้ว่าจะเสียเงินทิ้งเปล่าๆ หรือเปล่า เมื่อไรที่มีการอนุมัติผมว่าเราจะเห็นแบรนด์ทั้งเล็กและใหญ่หันมาพัฒนาเสือหมอบดิสก์เบรกอย่างจริงจังมากขึ้น”

“เรื่องเดียวที่ผมกังวลคือการใช้เบรกสองระบบพร้อมๆ กันในการแข่งขัน นักปั่นก็บ่นเรื่องนี้ เพราะไม่งั้นการลดความเร็วมันจะต่างกันระหว่างคนที่ใช้ริมและดิสก์เบรก เวลาขี่ในเปโลตองด้วยกันอาจทำให้เกิดอุบัติเหตได้ง่าย”

“ปัญหาอย่างสุดท้ายคือ ถ้า UCI เปลี่ยนกฏน้ำหนักขั้นต่ำ 6.8 กิโลกรัมให้มันเบากว่าเดิม มันอาจจะดึงดูดให้หลายๆ ทีมเลือกใช้เสือหมอบริมเบรกเพื่อหาความได้เปรียบในสเตจภูเขา เพราะงั้นผมเลยคิดว่าควรมีกฏให้ใช้เบรคระบบเดียวในการแข่ง จะทำให้ทุกคนปลอดภัยจัดการได้ง่ายกว่า”

Via: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!