Dauphine สเตจ 4: Trofimov นำเดี่ยวเก็บแชมป์สเตจ

สเตจ 4 เป็นชัยชนะของเบรคอเวย์ตามคาด ยูริ โทรฟิมอฟ (Katusha) คว้าแชมป์ในสเตจเมื่อคืนนี้ด้วยการออกโจมตีกลุ่มบนยอดเขา Col de Manse นำห่างกลุ่มเบรคอเวย์ 13 คนจนถึงเส้นชัย

นักปั่นชาวรัสเซียวัย 30 ปีคนนี้อาจจะไม่ใช่ผู้ชนะที่เรารู้จักกันดี แต่ชัยชนะครั้งแรกของเขาในการแข่งขันระดับโปรทัวร์ก็มาจากรายการนี้เช่นกันในปี 2008 หลังจากที่เขาเปลี่ยนอาชีพจากนักปั่นเสือภูเขามาเป็นโปรเสือหมอบ

โทรฟิมอฟหนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ระดับเฮฟวีเวทที่ประกอบด้วยปีเตอร์ เวลิทส์ (BMC), แยน บาเคแลนท์ (OPQS), แม๊กซิม บูเอ (AG2R), ลาร์ส ปีเตอร์ นอร์ทฮอก (Belkin), ดามิอาโน คารูโซ (Cannondale), บ๊อบ ยังเกลส์ (Trek) และเอริค ลาร์สัน (IAM) และถึงแม้ทีม Sky และ Netapp-Endura จะพยายามช่วยกันไล่จับกลุ่มหนี ทางลงเขา Col de Manse ที่ชันและเทคนิคัลหมายความว่าตัวเต็ง GC เลือกที่จะเพลย์เซฟทำให้กลุ่มหนีรอดในที่สุด

โทรฟิมอฟตัดสินใจยิงกลุ่มเบรคอเวย์ที่ทางขึ้น Col de Manse และดิ่งลงเขาด้วยความเร็วสูงจนแทบจะหลุดโค้งหลายครั้ง แต่ความพยายามก็เป็นผลสำเร็จเมื่อเขานำห่างคู่แข่งเข้าเส้นชัยไปก่อนได้ถึง 23 วินาที นำหน้าอันดับสองเอริค ลาร์สัน (IAM) และอันดับสาม พิม ลิกท์ฮาร์ท (Lotto)

กลุ่มตัวเต็ง GC เข้าเส้นชัยพร้อมกันทุกคนและคริส ฟรูม (Sky) ยังคงนำอันดับเวลารวมเหนืออัลเบอร์โต คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo)

ผลการแข่งสเตจ 4


พรีวิวสเตจ 5

Stage 5

สเตจ 5 นี้ก็ดูเหมือนจะเป็นโอกาสสำหรับเบรคอเวย์ครับ มีภูเขาระดับ Cat 2 และ 3 คละกันหลายลูกและช่วง 100 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางขึ้นๆ ลงๆ โรลลิงที่น่าจะทำให้กลุ่มหนีเลี้ยงความเร็วนำห่าง peloton ได้สำเร็จ 200 เมตรหน้าเส้นชัยเป็นถนนที่ค่อนข้างเทคนิคัลมีโค้งตัดซ้ายตัดขวาและเป็นทางขึ้นเนินเล็กๆ ซึ่งน่าจะทำให้การชิงแชมป์สเตจดูค่อนข้างสนุกทีเดียว

สำหรับสเตจนี้ DT ไม่คิดว่ากลุ่ม GC จะออกโรงแย่งชิงเสื้อเหลืองกัน น่าจะออมแรงไว้ลุยในสุดสัปดาห์ที่เป็นสเตจเส้นชัยบนยอดเขาเสียมากกว่า หมายความว่าเบรคอาจจะรอดอีกครั้ง จากเมื่อวานนี้ที่เราเดาว่านักปั่นจอมเบรคอย่างแยน บาเคแลนท์และบ๊อบ ยังเกลส์จะออกหนี เขาก็หนีจริงๆ วันนี้ก็น่าจะได้เห็นโดเมสติกขาแรงออกเก็บแต้มกันอีกครั้งครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *