ข่าวสั้นวันอังคาร: 16 กรกฏาคม

เข้าสู่อาทิตย์สุดท้ายของ Tour de France วงการเสือหมอบก็ค่อนข้างคึกคักครับ มีหลายๆ เรื่องน่าสนใจมาแบ่งปันกันทั้งเรื่องอุปกรณ์ ทีม การแข่งขันและนักปั่น มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. Phillipe Gilbert ต่อสัญญากับ BMC อีก 3 ปี (via Velonews)

เจ้าของเสื้อสีรุ้งและแชมป์โลกเสือหมอบคนปัจจุบัน Phillipe Gilbert ตัดสินใจต่อสัญญากับ BMC อีกสามปีจนถึงปี 2016 ในช่วงสองปีที่ผ่านมาจิลแบร์อาจจะไม่มีผลงานเยอะเหมือนในปี 2011 แต่ก็ถือว่าทำได้ไม่เลว ปีที่แล้วได้แชมป์สองเสตจใน Vuelta และคว้าแชมป์โลกเสือหมอบ ส่วนปีนี้ก็ติด Top 10 รายการคลาสสิคหลายสนาม Gilbert บอกว่าค่อนข้างมั่นใจกับศักยภาพทีม BMC และหวังจะป้องกันแชมป์โลกที่จะเริ่มแข่งขันกันในเดือนกันยายนปีนี้ครับ จิลแบร์เป็นหนึ่งในบรรดานักปั่นที่ค่าตัวสูงที่สุดใน​ peloton ราวๆ 2 ล้านยูโร (80 ล้านบาท) ต่อปี

 

2. Alexander Kristoff ต่อสัญญากับ Katusha (via Velonews)

Kristoff เป็นสปรินเตอร์หน้าใหม่ที่ทำผลงานได้ดีมากในปีนี้ ถ้าใครตาดีจะเห็นว่าน้องแกติด Top 10 เสตจสปรินต์ใน Tour de France ปีนี้แทบทุกครั้ง ปีนี้แกชนะไปแล้ว 7 รายการและขึ้นโพเดียม 14 ครั้ง Kristoff เคยเป็นแชมป์นอร์เวย์สองสมัย พึ่งจะมาอยู่กับทีม Katusha เมื่อต้นปี 2012 และตอนนี้ก็ต่อสัญญาออกไปอีกสองปีจนถึงปี 2015 ครับ นอกจากจะเป็นสปรินเตอร์ขาแรงแล้วยังเป็นนักปั่นคลาสสิคฝีมือดีอีกด้วย ติดอันดับ 4 Tour of Flanders, Top 10 Milan-Sanremo และ Paris-Roubaix

“I am looking forward for the next two years with Katusha, so I would like to get more victories for the team in the future. Hope, to win here at Tour de France as well.”

 

3. Europcar และ Ag2R พร้อมสนับสนุนโปรทีมอีกสองปี

หนึ่งในปัญหาของบรรดานักปั่นคือความไม่แน่นอนของสปอนเซอร์ผู้สนับสนุนทีมครับ ทำให้เราได้เห็นหลายๆ ทีมเปลี่ยนชื่อไปมา หรือมียุบไปบ้างเป็นที่น่าเสียดาย แต่โปรฝรั่งเศสหลายคนคงชื้นใจเมื่อทราบว่าทั้ง AG2R และ Europcar ต่างประกาศเมื่อวานนี้ว่าจะอัดฉีดโปรทีมทั้งสองทีมต่อไปอีกสองปี การแข่งเสือหมอบเป็นกีฬาสำคัญของคนฝรั่งเศสและทั้งสองบริษัทก็ค่อนข้างพอใจกับผลงานของลูกทีม

 

4. บันทึกข้างสนามจาก Ritchey Porte และ Andrew Talansky

http://cdn.velonews.competitor.com/files/2013/07/WATSON_00003429-038-659×440.jpg

มีนักปั่นหลายคนที่ลงแข่งตูร์ปีนี้เขียนบันทึกการแข่งให้เว็บไซต์ต่างๆ สองคนที่เขียนได้ดีมาๆ คือ Ritchey Porte หัวลากขาแรงจาก Sky และ Andrew Talansky เด็กปั้นจาก Garmin ครับ เขาเล่าถึงประสบการณ์การแข่ง กลยุทธ์ และเรื่องราวต่างๆ ที่เจอในการแข่งขันจักรยานรายการใหญ่ที่สุดในโลก อ่านแล้วเห็นภาพ เข้าใจถึงอารมณ์นักปั่นได้ชัดเจนกว่าอ่านบทวิเคราะห์ไหนๆ ทำให้ดูแข่งสนุกมากขึ้นไปอีก ล่าสุดของทั้งคู่เล่าถึงประสบการณ์การปั่นขึ้น Mont Ventoux สุดโหด ตามไปอ่านกันได้

Talansky Journal: Breakaways and mythical mountains (via Velonews)

Richey Porte: Flick or be flicked (via Cyclingews)

 

5. รวมรูปอุปกรณ์ขึ้นเขาของโปรทีม (via Velonews/ Photo by Carley Fretz)

http://cdn.velonews.competitor.com/files/2013/07/173-659×440.jpg

แน่นอนว่าถ้าเจอภูเขาโหดๆ อย่าง Ventoux แต่ละทีมก็โมดิฟายเสือหมอบกันหลายแบบเพื่อช่วยให้ตัวเต็งขึ้นเขาได้ง่ายขึ้น ทั้งเปลี่ยนเฟืองเปลี่ยนเกียร์ ล้อเบาหวิวสำหรับขึ้นเขา และอะไหล่แปลกๆ ที่ไม่มีขาย ตามไปดูที่ Velonews ไว้เป็นไอเดียครับ :D

 

6. Team Sky Press Conference

เมื่อวานนี้ถึงแม้ว่าจะเป็นวันพักของนักปั่น แต่หลายๆ ทีมก็ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อ ตอบคำถาม หรือประกาศข่าวกัน สื่อหลายค่ายตั้งแง่สงสัยถึงความสามารถของ Froome ว่าแกโด้ปหรือเปล่า เป็นประเด็นใหญ่ครับ ลองไปฟังบทสัมภาษณ์ของ Chris Froome และ ผจก ทีม Sir Dave Brailsford

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *