ข่าวสั้นวันอังคาร (2)

มหากาพย์ Lance Armstrong ใกล้จะปิดฉาก? – Specialized Mclaren Venge คันใหม่ของ Mark Cavendish – Luke Durbridge คว้าแชมป์ออสเตรเลีย Road race และ Time Trial !

1. ข่าววงในให้การว่าอาร์มสตรองสารภาพใช้สารกระตุ้นจริง ในรายการสัมภาษณ์กับโอปราห์ วินฟรีย์

ปรกติผมไม่ชอบอ่านข่าวลือสักเท่าไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวใหญ่ๆ อย่างกรณีอาร์มสตรอง แต่ด้วยความใหญ่และผลกระทบที่อาจจะมีต่อวงการจักรยาน ผมว่ามันก็เป็นหน้าที่ของเว็บไซต์และหน้าที่ของคนรักจักรยานที่จะต้องหาข้อมูลและรายงานให้ฟังอย่างเป็นกลาง ก็ฟังหูไว้หูนะครับ อย่างที่รายงานไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้วว่า แลนซ์​ อาร์มสตรอง จะให้สัมภาษณ์กับผู้จัดรายการทีวีชื่อดัง โอปราห์ วินฟรีย์ในเย็นวันพฤหัสที่ 17 ​นี้ (ไม่ใช่รายการสด) สำนักข่าวนิวยอร์ค ไทมส์​ ก็รายงานว่าได้คุยกับทีมงานของโอปราห์ที่จัดทำรายการสัมภาษณ์ ซึ่งก็มีวงในสองคนบอกว่าแลนซ์ สารภาพว่าตนใช้สารกระตุ้นจริง ข่าวลือนี้ดูเหมือนจะมีมูลเพราะผมก็ลองหาอ่านข่าวเกี่ยวกับแลนซ์ในสองสามวันที่ผ่านมาพอจะสรุปได้ประมาณนี้ครับ

  • ก่อนจะอัดเทปสัมภาษณ์ แลนซ์ตระเวนออกขอโทษคนรู้จักในวงการจักรยานและทีมงาน Livestrong foundation ที่ตนไม่ได้บอกความจริงทั้งหมดในเรื่องการใช้สารกระตุ้น
  • สำนักข่าว CBS News รายงานว่า แลนซ์อาจจะขอ “คืน” เงินภาษีประชาชนบางส่วนที่ใช้สนับสนุนทีมจักรยาน US Postal Service  ซึ่งสปอนเซอร์หลักคือการไปรษณีย์ของสหรัฐผู้จ่ายเงินสนับสนุนทีมกว่า 900 ล้านบาท ระหว่างปี 2001-2004
  • มีรายงานว่าแลนซ์จะช่วยให้การเปิดโปงผู้ที่รู้เห็นเป็นใจและสนับสนุนการใช้สารกระตุ้น ซึ่งคาดว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสใน UCI (น่าจะเป็น Pat Mcquiad และ Hein Verbruggen และเจ้าของทีม Postal Service เช่น Thom Weisel
  • ต่างประเทศวิเคราะห์ว่า หนึ่งในเหตุผลที่แลนซ์ยอมสารภาพผิดและจะให้การช่วยเหลือการเปิดโปงการใช้สารกระตุ้นนั้นเพราะว่าแลนซ์อาจจะต้องการขอลดโทษการแบนห้ามไม่ให้เข้าแข่งขันไตรกีฬาและจักรยานทางเรียบตลอดชีวิต

Lance-Armstrong

ส่วนตัวผมคิดว่ายังไงก็ดีกว่าถ้าลุงแลนซ์จะออกมาเปิดใจ ดีกว่าเงียบหายไปและไปกล่าวหา ฟ้องคนอื่นเหมือนในอดีต ซึ่งไม่ค่อยจะเหมาะสมเท่าไร ถ้าตัวเองผิดจริง ไว้รายการสัมภาษณ์ฉายเมื่อไรผมจะมาสรุปความให้ฟังอีกทีครับ คิดว่าเทปสัมภาษณ์น่าจะยาวถึงสองชั่วโมงครึ่ง

[button link=”http://www.nytimes.com/2013/01/15/sports/cycling/lance-armstrong-admits-doping-and-says-he-will-testify-against-cycling-officials.html?hp&_r=1&” size=”medium” target=”self”]ข้อมูลจาก New York Times[/button]

[divider] [/divider]

2. จักรยานใหม่ของ Mark Cavendish

ฤดูกาลนี้ “เจ๊”​ Mark Cavendish กลับมาขี่จักรยานของ Specialized อีกครั้ง วันนี้เรามาดูเสป็คว่ารถ Mclaren Venge ตัวเทพของเจ๊มีหน้าตาและเสป็คประมาณไหน

Specialized Mclaren Venge

เฟรมเป็น Specialized Mclaren Venge เป็น Venge รุ่นพิเศษที่เบาและพุ่ง และแพงกว่ารุ่น S-Works พอสมควร ส่วนล้อเป็น Zipp 808 Firecrest ชุดขับ Sram Red 2012 ใช้ Power Meter ของ Quarq เบาะ Specialized Romin Team แฮนด์ เสต็มเป็นของ Zipp ครับ

ดูหน้าตาแล้วก็ต้องขอออกความเห็นว่า “ไม่สวย” ครับ มัน “เยอะ” ไปหน่อย ดูไม่ค่อยสมส่วน โดยเฉพาะล้อ ออกจะเกินขนาดเฟรม Mark Cavendish ค่อนข้างเตี้ยเมื่อเทียบกับโปรคนอื่นๆ จึงต้องใช้เฟรมขนาดเล็ก  แต่ก็นะสวยไม่สวยไม่สำคัญ​ สำคัญที่สุดคือมันช่วยให้ “เจ๊” ชนะคนอื่นหรือเปล่า ถ้าดูจากประวัติสมัยที่ยังใช้ Venge ตอนอยู่กับทีม HTC-Highroad แล้ว (เสป็คคล้ายๆ กัน ล้อ Zipp เหมือนกัน) ก็ยืนยันได้ว่า “แรง” แน่นอน

Cockpit ของ Zipp ทั้งหมด
ชุดเบรค SRAM Red ล้อ Zipp 808 Tubular
เบาะ Specialized Romin Team

[button link=”http://www.bikeradar.com/” size=”medium” target=”self”]ภาพและข้อมูลจาก Bikeradar.com[/button]

[divider] [/divider]

3. Durbridge คว้าสองแชมป์​

ถ้าเราสังเกตในกลุ่ม Peloton ของโปร เราจะเห็นว่านักปั่นบางคนใส่เสื้อแปลกๆ ไม่เหมือนทีมตัวเองเท่าไรใช่ไหมครับ ดูอย่างภาพนี้จาก Tour de France ปี 2011

จะเห็นว่า Phillipe Gilbert ใส่เสื้อแดงเหลือง แทนที่จะใส่เสื้อขาวฟ้าแดง เหมือนเพื่อนๆ ทีม Omega Pharma นั่นก็เพราะว่าจิลแบร์เป็นแชมป์​จักรยานทางเรียบ (Road Race) ประจำชาติเบลเยี่ยมนั่นเอง หลายๆ ประเทศจะมีการแข่งชิงแชมป์​จักรยานทางเรียบ และไทม์ ไทรอัลประจำชาติทุกๆ ปี ซึ่งผู้ชนะก็จะได้ใส่เสื้อลายธงชาติตัวเอง โดดเด่นเป็นสง่าใน Peloton ครับ ใครชนะทางเรียบก็จะได้ใส่เสื้อทีมชาติในทุกรายการจักรยานทางเรียบ ส่วนใครชนะแชมป์ไทม์ ไทรอัลประจำชาติก็จะได้ใส่เสื้อธงชาติในรายการแข่งไทม์​ ไทรอัลทุกรายการตลอดทั้งปี

มีไม่กี่คนที่สามารถเป็นแชมป์ทั้งสองรายการพร้อมๆ กัน เพราะทักษะการแข่งจักรยานทางเรียบและไทม​์ ไทรอัลต่างกันชัดเจน ปีนี้ออสเตรเลียได้แชมป์ออสซี่คนใหม่ Luke Durbridge นักปั่นวัย 21 ปี จากทีม Orica-Greenedge ซึ่งชนะเลิศทั้งสองรายการครับซึ่งแข่งกันไปเมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่ผ่านมา

[button link=”http://www.news.com.au/sport/more-sport/luke-durbridge-crowned-new-australian-road-cycling-champion-after-turbo-win-in-victoria/story-fndukor0-1226553028973″ size=”medium” target=”self”]NEWS.AU[/button]

[divider] [/divider]

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *