ข่าวสั้นวันอังคาร

J Rod จะออกจาก Katusha? – เคลียร์ตารางเตรียมชม Tour Down Under – และต้อนรับรายการแข่งขันหน้าใหม่ Tour of Dubai! 

1. 2013 Tour Down Under

Tour Down Under จะเริ่มวันที่ 20 ม.ค. นี้แล้วครับ  ซึ่งจะจัดขึ้นที่ประเทศออสเตรเลียและเป็นรายการแข่งระดับ World Tour รายการแรกของปี เราน่าจะได้เห็นทีมโปร โชว์รถใหม่ๆ และลายชุดทีมแบบเต็มๆ มีนักแข่งชื่อดังเข้าร่วมมากพอสมควรไม่ว่าจะเป็น Phillippe Gilbert (BMC), Edvald Boassaon Hagen (Sky), Thomas de Gendt (Vancasoleil), Mark Renshaw (Blanco), Enrico Gasparotto (Astana), Andre Griepel (Lotto) และแชมป์เก่าปีที่แล้ว Simon Gerrans (ยังไม่คอนเฟิร์ม) DuckingTiger จะลงโปรไฟล์การแข่งและตัวเต็งสุดสัปดาห์นี้ครับ

[divider] [/divider]

2. Tour of Dubai

RCS Sport หรือผู้จัดการแข่งขันรายการยักษ์อย่าง Giro d’ Italia และ Il Lombardia ได้เปิดตัวการแข่งขันรายการใหม่  “Tour of Dubai” ซึ่งจะเริ่มในปี 2014 ที่จะถึงนี้  ตามไสตล์เสี่ยน้ำมัน มีข่าวแว่วๆว่า ทีมผู้จัดงานจะถมทะเลทรายสร้างภูเขาไซส์มินิในภูมิประเทศทะเลทรายราบเรียบ เพื่อสร้างเส้นชัยบนยอดเขาเอาใจแฟนๆ

การที่ RCS ออกมาจัดการแข่งขันไกลถึงดูไบ ก็คงเพราะเห็นว่า ASO ผู้จัดการแข่งขัน Tour de France ที่ได้จัด Tour of Oman และ Tour of Qatar ทำกำไรได้ค่อนข้างดี RCS เลยขอมีเอี่ยวด้วย ปีที่แล้ว Tour of Oman ก็ดูค่อนข้างสนุกนะครับเพราะมีเขาให้ปีนบ้าง แต่ Tour of Qatar ค่อนข้างน่าเบื่อ เพราะเป็นทางเรียบเกือบตลอดรายการ ต้องคอยติดตามดูว่า Tour of Dubai จะเป็นอย่างไร

เรามักจะเห็นพวกตัวเต็งสนาม Spring classic และสปรินเตอร์มากหน้า อย่าง Tom Boonen, Mark Cavendish, Tyler Farar ใช้รายการแข่งแถวตะวันออกกลางซ้อมสร้างฟอร์มก่อนจะแข่งรายการใหญ่ในยุโรปเพราะสภาพสนามคล้ายกัน (ลมแรงและเส้นทางเรียบเป็นส่วนมาก)[divider] [/divider]

3. Rodriguez เตรียมย้ายทีม

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นฝรั่งเศสและสเปนรายงานว่า Joaquim Rodriguez หรือป๋า ‘J-Rod’ นักแข่งคะแนนรวมอันดับหนึ่ง ในรายการ UCI World Tour (แชมป์​ Il Lombardia, อันดับ 2 Giro d’Italia และอันดับ 3 Vuelta a’ Espana ปี 2012)  มีข่าวว่าจะเตรียมออกจากทีม Katusha และได้เซ็นสัญญา 3 ปีกับทีมอื่นไว้แล้ว ซึ่งสาเหตก็คงจะมาจากการที่ Katusha มีข้อพิพาทกับ UCI ไม่ได้รับสิทธิ์ให้แข่งในระดับ World Tour  ในทางเทคนิค ตอนนี้ Katusha ยังไม่สามารถเข้าแข่งรายการใดๆ ได้เลยเพราะไม่มี license ไม่ว่าจะเป็นระดับ World Tour หรือระดับรองลงมาอย่าง UCI Pro Continental ไว้ทราบข่าวว่าเฮียจะย้ายบ้านจริงไหม และจะย้ายไปทีมไหน จะมารายงานอีกทีครับ เพราะเป็นนักแข่งที่น่าจับตามองมากๆ จากผลงานในปีที่ผ่านมา ปั่นหนีคอนทาดอร์ในรายการ Vuelta เมื่อปีที่แล้วได้เร้าใจสุดๆ

**Update – ผู้จัดการส่วนตัว Angel Edo ออกมาปฏิเสธข่าวลือแล้วครับ เขาชี้แจงว่าตอนนี้ Rodriguez ได้เซ็นสัญญากับทีม Katusha ไปแล้ว แต่อยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า Katusha ต้องได้เข้าแข่งฝยนะดับ UCI World Tour เท่านั้น หากทีม Katusha ไม่ได้ license World Tour Rodriguez ก็มีสิทธิย้ายทีม ก็แหม เฮียแกเป็นนักแข่งอันดับหนึ่งของตารางเมื่อปีที่แล้ว จะยอมลดดิวิชันได้อย่างไร

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *