ข่าวสั้นวันพฤหัส: 1 สิงหาคม

สวัสดีวันพฤหัสครับวันนี้มีข่าวในวงการน่าสนใจหลายรายการมาฝากกันอีกแล้ว ทั้งผลการแข่งและวิดีโอไฮไลท์ Tour of Poland สนุกๆ, ข่าวการย้ายทีมของโปร และวิดีโอเบื้องหลังเจ๋งๆ ของทีม OPQS! 

1. BMC ฟอร์มร้อนแรงใน Tour of Poland

ทีม BMC อาจจะดวงดับใน Tour de France เมื่ออาทิตย์ก่อน แต่อีกฟากหนึ่งของยุโรปในโปแลนด์​ BMC กำลังมาแรงครับ เพราะทีมคว้าแชมป์เสตจ 3 และ 4 สองเสตจรวดโดยผลงานของ Thor Hushovd และ Taylor Phineny ทั้งสองคนโชว์ฟอร์มได้น่าประทับใจ ในเสตจ 3 Phinney ออกตัวลีดเอ๊าท์ให้ Hushovd กว่าสองกิโลเมตรหน้าเส้นชัย ช่วยให้ Hushovd มาระเบิดพลังสปรินต์หน้าเส้นเอาชนะ Steel Von Hoff (Garmin) และ Mark Renshaw (Blanco) ไปได้กว่าครึ่งช่วงรถ

ในเสตจ 4 นั้นสนุกยิ่งกว่าเพราะลุ้นกันจนถึงวินาทีสุดท้าย Taylor Phinney ออกยิงสะบัดกลุ่มที่ 7 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย ขึ้นแซงกลุ่ม breakaway และปั่นไสตล์ time trial ที่เขาถนัดหนีกลุ่ม peloton ที่ทุ่มพลังไล่จับตามห่างอยู่แค่ 15 วินาที ในเสตจที่น่าจะจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม เป็นชัยชนะครั้งแรกในฐานะโปรเต็มตัวของ Taylor Phinney ครับ เขาให้สัมภาษณ์ทีหลังว่า อยากจะชนะแบบนี้มานานแล้ว คือทำลายความฝันของสปรินเตอร์ในเสตจทางราบ ไสตล์เดียวกับที่ Fabian Cancellara ออกยิงหนีกลุ่มที่ห้ากิโลเมตรสุดท้ายในสนามคลาสสิคอย่าง Milan Sanremo

“This is how I always dreamed of winning – foiling the sprinter’s plans at the end of the race,” Phinney said. “It was sort of a Fabian Cancellara-style, Milan-San Remo victory scenario. It’s really amazing to have it happen and it was a great feeling to finally put my hands up.”

แนะนำให้ดูวิดีโอไฮไลท์ครับ ถึงจะรู้ผลการแข่งขันแล้วแต่รับรองว่าได้ลุ้นกันจนถึงหน้าเส้นชัยแน่ๆ ส่วนใครที่ใช้ Strava อยู่ผมแนะนำให้เปิดเข้าไปดูโปรไฟล์เสตจ 4 ของ Phinney ครับ (คลิก)

Stat คร่าวๆ AV 40 KPH/ Max 77.8KPH/ 488w (509 NP) for 10min. 52.4 kph. 1st 20sec 940w, 1st min: 640w, 1st 2 min: 574w 1st 5min: 500w, Cadence: 101

[separator type=”thin”]

 2. Alessandro Petacchi ลงแข่งให้ OPQS ในรายการ Eneco Tour 12 สิงหาคมนี้

http://24.media.tumblr.com/7b23260512af96724b160d2cd28cefc8/tumblr_mlpr0dpruN1snp52eo1_1280.jpg

เสือเฒ่า Petacchi ก็ได้ย้ายบ้านสมใจในที่สุดครับ ตอนนี้ข่าวเป็นทางการแล้วว่าแกจะมาปั่นให้ Cavendish โดยเริ่มจะเริ่มแข่งรายการแรกให้ OPQS ในสนาม Eneco Tour รายการแข่งแบบ 7 วันในประเทศเบลเยี่ยมและเนเธอร์แลนด์ แกให้สัมภาษณ์ นสพ. ของอิาตาลีว่าที่แกอยากจะลาออกจาก Lampre ตอนนั้นน่ะเรื่องจริง ไม่ใช่ว่าอยากย้ายบ้านไปอยู่กับ OPQS ตั้งแต่ตอนต้นปีเพราะได้ค่าตัวมากกว่าหรืออะไร สองปีที่ผ่านมา Petacchi บอกว่าเขาไม่รู้จะปั่นไปเพื่ออะไร ไม่มีเป้าหมาย เหมือนกับเกาะ Lampre ไปอย่างงั้น เพราะทีมก็มีสปรินเตอร์คนใหม่ ที่เด็กกว่า แรงกว่าอย่าง Roberto Ferrari แล้ว ก็เลยอยากจะรีไทร์ แต่พอประกาศอำลาวงการได้สองวัน OPQS ก็ติดต่อเข้ามาไถ่ถามว่าสนใจอยากไปช่วยเป็นหัวลากให้ Mark Cavendish ไหม ซึ่ง Petacchi ก็สนใจเพราะมันเหมือนเป็นแรงบันดาลใจใหม่ให้เขาได้ปั่นอย่างมีเป้าหมายอีกครั้งครับ

อดีตฉายาว่า ‘Ale Jet’, Petacchi เป็นสปรินเตอร์ขาแรงในช่วงที่เขายังหนุ่มยังแน่น มีผลงานแชมป์เสตจในรายการแกรนด์ทัวร์หลายรายการ และเคยชนะสนามคลาสสิค Milan Sanremo ในปี 2005 มาแล้วด้วย

[separator type=”thin”]

3. Astana เซ็นต์สัญญากับ Lieuwe Westra และFranco Pellizotti

B82596883Z.1_20130211110940_000+GERAUGA4.2

วันนี้วันที่ 1 สิงหาคม ก็เป็นวันแรกที่นักปั่นสามารถย้ายทีมได้อย่างเป็นทางการครับ ทีมแรกที่ประกาศข่าวการซื้อขายตัวนักปั่นเลยก็คือ Astana ซึ่งดึงเอา Lieuwe Westra มาจาก Vacansoleil และ Franco Pellizotti จากทีม Androni Giocattoli ทั้งสองคนจะเป็นผู้ช่วยหลักในเป้าหมายพิชิต Tour de France ปี 2014 ซึ่งจะนำทีมโดย Vincenzo Nibali

Westra ปัจจุบันเป็นแชมป์ Time Trial จากเนเธอร์แลนด์ และเป็น stage racer ฝีมือดีครับ เคยได้อันดับสองรอง Bradley Wiggins ในรายการ Paris-Nice ปี 2012 เคยชนะทั้ง Tour of Denmark และ Tour of Belgium เมื่อต้นปีนี้ก็ชนะเสตจแรกในรายการ Tour of California (Time Trial)

ส่วน Pellizotti เคยเป็นเพื่อนร่วมทีม Nibali มาก่อน แต่ถูกจับแบนไปสองปี และกลับมาแข่งใหม่เมื่อปี 2012 ให้กับทีม Androni Giocattoli ในดิวิชันสอง ปีที่แล้วเป็นแชมป์เสือหมอบอิตาลี และคว้าอันดับ 11 ในจิโรปีนี้ด้วย

นอกจากนี้นักปั่นโดเมสติกประจำทีม Astana หลายๆ คนก็ตกลงต่อสัญญาอยู่ต่อกับทีมไปอีก 1-2 ปีครับ มีทั้ง Dmitriy Muravyev, Borut Bozic, Francesco Gavazzi และ Paolo Tiralongo

[separator type=”thin”]

4. วิดีโอเบื้องหลัง Tour de France จากทีม Omega Pharma Quickstep

ไม่ใช่แค่ GreenEdge ที่ทำวิดีโอ Backstage pass โชว์เบื้องหลังการแข่งฮาๆ สนุกๆ นะครับ OPQS ก็เอากับเขาด้วย เป็นอีกทีมที่นอกจากจะมีผลงานเยอะที่สุดในตูร์ปีนี้แล้ว (4 stage win จากนักปั่นสามคน) ยังมีอารมณ์ขันไม่แพ้ทีมอื่นๆ ไม่บรรยายละกันไปดูเอาเองดีกว่า

[separator type=”thin”]

Sources

1. Velonews, Petacchi to return with Omega Pharma-Quick Step at Eneco Tour, 01 August 2013.

2. VelonewsPhinney wins stage 4 of 2013 Tour of Poland, 31 July 2013.

3. Cyclingnews, Astana sign Westra and Pellizotti for 2014, 01 August 2013.

 

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *