ฝาครอบดิสก์เบรคก็มา: เปิดตัว Tune Disc Sheath

เหตุผลสำคัญที่ทำให้นักปั่นอาชีพไม่ยอมใช้ดิสก์เบรคจนเป็นประเด็นถกเถียงกันมาร่วมปีเต็มนั้นก็เพราะเรื่องความอันตรายจากการบาดเฉือนนั่นเองครับ ถึงขั้นที่ว่าถ้าไม่บังคับให้มี “ฝาครอบ” ดิสก์เบรค ก็จะไม่ยอมใช้ลงแข่งแน่ๆ

และก็ไม่วายมีคนทำฝาครอบดิสก์เบรคออกมาจริงๆ ซึ่งคราวนี้เป็นผลงานของ Tune ผู้ผลิตของแต่งเสือหมอบและเสือภูเขาสายเบา weight weenies จากเยอรมันครับ ตั้งชื่อมันว่า Tune Disc Sheath (Sheath แปลว่าปลอกดาบ)

Tune_project-Disc-Sheath_lightweight-160mm-road-peloton-disc-brake-rotor-safety-cover-guard_complete

Tune Disc Sheath ออกมาแบบมาเพื่อโรเตอร์ขนาด 160mm ซึ่งปัจจุบันเป็นมาตรฐานขนาดดิสก์เบรคในวงการจักรยานถนน ซึ่งตัวฝาครอบนั้นจะกันบริเวณด้านหน้า (ล้อหน้า) และด้านหลัง (ล้อหลัง) ของใบดิสก์ รวมถึงมีการ์ดกันด้านข้างเล็กน้อย

Tune_project-Disc-Sheath_lightweight-160mm-road-peloton-disc-brake-rotor-safety-cover-guard_flat-mount-disc-brake-installation

การติดตั้งก็ไม่ยากอะไร เพราะยึดเข้าไประหว่างฐาน flat mount และตะเกียบหน้า/เชนสเตย์ โดยจะมีแหวนรองอลูมิเนียมบางคั่นอยู่เพื่อความกระชับและไม่ให้เกิดรอยเสียดสี และติดตั้งได้กับจักรยานเสือหมอบทุกรุ่นที่ใช้ flat mount disc brake

ตัว disc cover ออกแบบมาให้เว้าพ้นส่วนแกนปลดเพื่อความรวดเร็วในการเปลี่ยนล้อระหว่างแข่งขัน ถอดเปลี่ยนล้อได้โดยไม่ต้องขยับเลื่อนใบกันดิสก์ Tune อ้างว่าตัวที่วางจำหน่ายจริงจะเป็นแผ่นแน่นแข็ง ไม่กระพือกระทบตะเกียบหรือเฟรมระหว่างเจอลมข้าง และมีการเจาะรูเพื่อให้ลมผ่านเข้าไปทำความเย็นใบดิสก์เบรค

Tune_project-Disc-Sheath_lightweight-160mm-road-peloton-disc-brake-rotor-safety-cover-guard_rear

ที่เราเห็นในรูปนี้ยังไม่ใช่เวอร์ชันขายจริง แต่เป็นโปรโตไท์ปที่ทำจากเครื่อง 3d printer เวอร์ชันจำหน่ายจริงจะทำจากคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบา ซึ่งก็เข้าทาง Tune ที่ถนัดการโมดิฟายอุปกรณ์เสริมให้เบาอยู่แล้ว

เริ่มวางจำหน่ายกันยายนนี้และเปิดตัวเวอร์ชันเป็นทางการในงาน eurobike สิงหาคมนี้

ไม่แน่นะครับ ใบครอบดิสก์เบรคอาจจะเป็นของแต่ง/แฟชัน ใหม่ของวงการเสือหมอบก็ได้ :D

Via: Tune.de

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *