ผู้จัด UAE Tour ยกเลิกการแข่งขันเพราะพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 สองราย

Photo: Bettini Photo / Borahansgrohe

โคโรน่าไวรัส หรือ COVID-19 ส่งผลกระทบถึงการแข่งขันจักรยานอาชีพแล้ว จากที่เมื่อคืนนี้ผู้จัดแข่ง UAE Tour ในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สนามแข่งรายการสำคัญที่กำลังขับเคี่ยวอยู่ตอนนี้ประกาศยกเลิกการแข่งขันสเตจสุดท้าย เพราะตรวจพบว่ามีสตาฟฟ์ชาวอิตาเลียนของทีมที่ร่วมแข่งขันติดเชื้อ COVID-19 สองราย

การแข่งขัน UAE Tour ตอนนี้ดำเนินมาถึงสเตจสุดท้าย ซึ่งปัจจุบันผู้นำเวลารวมคือ อดัม เยทส์ (Mitchelton-Scott) มีเวลานำทาเดจ์ โพกาชา (UAE Team Emirates) +1:01 นาที และอเล็กซีย์ ลุตเซงโก้ (Astana) +1:33 นาที โดยผู้จัดแข่งจะตัดสินให้เยทส์เป็นผู้ชนะรายการในปีนี้

ทาง Abu Dhabi Sports Council ผู้ดูแลการแข่งขันประกาศว่า “เรามีความจำเป็นต้องยกเลิกการแข่งขัน UAE Tour สเตจสุดท้าย หลังจากที่พบว่ามีสมาชิกทีมที่เข้าแข่งขันชาวอิตาเลียนสองรายที่ตรวจพบว่าติดเชื้อ COVID-19”

“การตัดสินใจยกเลิกการแข่งขันครั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมรายการทุกฝ่าย”

“ในระหว่างนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุขจะทำการตรวจนักกีฬาและผู้มีส่วนรวมในการแข่งขันสนามนี้อย่างละเอียด รวมถึงอาจต้องมีการกักกันตัวเพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่กระจายต่อเนื่องไปในประเทศ”

ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 กว่า 83,000 ราย เสียชีวิตแล้ว 2,856 ราย แต่ก็มีผู้ที่ฟื้นหายจากโรคแล้ว ร่วม 36,000 ราย (ข้อมูลวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2020)

อย่างไรก็ดี ด้วยที่ไวรัสได้ระบาดไปทั่วโลกแล้วก็เริ่มทำให้มีผลกระทบต่อการแข่งขันจักรยานอาชีพหลายๆ สนาม โดยเฉพาะในประเทศอิตาลี ที่จะเป็นเจ้าภาพสนามแข่งรายการใหญ่ช่วงต้นปีหลายสนาม ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อ 655 คน มากเป็นอันดับสาม รองจากจีนและเกาหลีใต้เท่านั้น และมีผู้เสียชีวิตล่าสุด 17 คนแล้ว

ส่วนในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีผู้ติดเชื้อ 13 คน แต่ 9 คนรักษาหายแล้ว และยังไม่มีผู้เสียชีวิตจาก COVD-19

RCS Sport ผู้จัดการแข่งขัน Giro d’Italia, Milan-Sanremo, Tirreno-Adriatico และ Strade Bianche ได้ให้สัมภาษณ์ว่าค่อนข้างกังวลว่าอาจจะต้องยกเลิกสนามใหญ่ช่วงต้นปีอย่าง San Remo และ Tirreno-Adriatico ก็เป็นได้ แต่ยังไม่คอนเฟิร์ม

การแข่งขันจักรยานอาชีพเป็นกิจกรรมที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา สนามละร่วม 200 คน สตาฟฟ์ของแต่ละทีมอีกหลายร้อยคน และผู้จัดการแข่งขัน และสื่อต่างๆ ซึ่งอาจจะง่ายต่อการแพร่กระจายเชื้อไวรัส

ถ้าเชื้อยังมีการแพร่กระจายต่อเนื่องไปเรื่อยๆ แบบนี้ก็มีคววามเป็นไปได้ว่าจะมีสนามแข่งอีกหลายรายการที่อาจจะถูกยกเลิก และอาจจะมีสมาชิกในทีมจักรยานอาชีพที่เริ่มติดเชื้อมากกว่าแค่สองรายที่ตรวจพบวันนี้ เพราะเชื้อ COVID-19 มีระยะฟักตัวที่ยังไม่แสดงอาการใดๆ ร่วม 2 สัปดาห์

ผู้อ่านสามารถตรวจสอบจำนวนผู้ติดเชื้อแบบ real time ได้ที่เว็บไซต์ของ John Hopkins CSSE ที่ ลิงก์นี้

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!