UCI เปิคดีสอบสวนเฮนาว: โด้ปหรือเก่งแต่เกิด?

เป็นข่าวที่น่าสงสัยกันอีกครั้งเมื่อเอซนักไต่เขาชาวโคลอมเบียจากทีม Sky – เซอร์จิโอ้ เฮนาว ถูกทีมสั่งพักแข่งหลังได้รับจดหมายแจ้งเตือนเรื่องผลเลือดที่ดูผิดปกติจากหน่วยงานสถาบันต่อต้านการโด้ปในกีฬาจักรยาน (CADF – Cycling Anti-Doping Foundation)

ข่าวนี้ทำให้ทีม Sky ระงับการแข่งของเฮนาวจนกว่าจะสามารถพิสูจน์ได้ว่าเขาไม่ได้โด้ปหรือใช้สารต้องห้าม

CADF ตรวจสอบข้อมูลผลเลือดของเขาจาก biological passport ของเฮนาวระหว่างปี 2011 ถึงเดือนกรกฏาคม 2015 ซึ่งตั้งข้อสงสัยว่านักปั่นมีการใช้สารหรือกระบวนการเพื่อเปลี่ยนแปลงผลเลือดให้เอื่อต่อการแข่งขัน

ปัญหาของคนเกิดในที่สูง 

อย่างไรก็ดี ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทีม Sky สั่งระงับแข่งเฮนาว หลังจากที่ทีมพบว่าผลเลือดของเขามีความผิดปกติในปี 2014 จากการตรวจสอบภายในของทีมเอง สำหรับกรณีของเฮนาว ทีม Sky ได้ทำการศึกษาผลเลือดของนักปั่นเพื่อหาความเชื่อมโยงระหว่างการที่เขาเกิดในภูเขาสูงชันในประเทศโคลอมเบียกับค่าผลเลือดที่ดูไม่ปกติ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติสำหรับคนที่เกิดและอยู่อาศัยบริเวณเทือกเขาสูงที่จะมีค่าเซลล์เม็ดเลือดแดงมากกว่าคนปกติ

ผจก. ทีม เซอร์ เดฟ เบรลส์ฟอร์ดแถลงในเว็บทีม Sky ว่าทางทีมได้เคยส่งผลการศึกษาภายในให้หน่วยงาน CADF แล้วและจะส่งข้อมูลต่อให้ทั้ง WADA และ UCI เพื่อช่วยกันร่วมตรวจสอบด้วย พร้อมจะปล่อยเปเปอร์ให้สาธารณะได้อ่าน

ผลการศึกษาของทีม Sky ตลอด 10 เดือนทำให้ทีมมั่นใจว่าเฮนาวไม่ได้โด้ปหรือใช้สารต้องห้าม เป็นการศึกษาของมหาวิทยาลัย Sheffield ในสหาราชอาณาจักร

woods henao

ทีม Sky บอกต่อในประกาศบนเว็บไซต์ของทีมว่า จดหมายแจ้งเตือนของ CADF นั้นน่าจะมาจากการเห็นค่าเลือดที่ไม่ปกติของเฮนาว เหมือนที่ทีมเห็นในปี 2014 และสั่งพักแข่งก่อนที่ทีมจะมั่นใจว่าเฮนาวไม่ได้ทำอะไรผิดกฏ ซึ่งทีมก็เชื่อว่า CADF จะได้ขอสรุปเดียวกันกับทีมเช่นกัน และทีมไม่แปลกใจเลยที่เฮนาวจะโดนเรียกตรวจ”

“เรายังยืนยันสนับสนุนเฮนาว และเราเชื่อในการศึกษาอิสระที่เราและมหาวิทยาลัย Sheffield ได้ร่วมกันทำ เฮนาวจะหยุดแข่งขันจนกว่าปัญหานี้จะจบ ซึ่งไม่มีความจำเป็นสำหรับเราที่จะสั่งให้นักปั่นต้องหยุดแข่ง แต่เป็นนโยบายภายในของทีม”

เบรลส์ฟอร์ดยังอธิบายต่อว่า: “วิทยาศาสตร์ที่ศึกษากายภาพของนักกีฬาที่เติบโตในที่สูงนั้นยังเป็นด้านที่ใหม่อยู่มาก ทีมเราพยายามทำความเข้าใจและทุ่มทุนศึกษาเรื่องนี้เป็นเวลานาน ซึ่งเราหวังว่าผลการศึกษาของเราจะมีประโยชน์ต่อทั้งนักปั่นที่เกิดในที่สูงและสำหรับวงการกีฬาโดยทั่วไป”

DT คิดว่าเป็นประเด็นที่น่าสนใจ เพราะที่เบรลส์ฟอร์ดบอกว่าลักษณะกายภาพของนักปั่นในโคลอมเบียนั้นไม่ค่อยได้รับการศึกษาเป็นเรื่องจริง แต่ขณะเดียวกันนักปั่นโคลอมเบียคนอื่นๆ อย่างคาร์ลอส เบทันเคอร์ (AG2R) หรือไนโร คินทานา (Movistar) ที่มีผลงานดีตลอด ก็ยังไม่เคยเจอปัญหานี้ครับ

Via: Team Sky

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *