UCI พร้อมอนุญาตให้โปรใช้ดิสก์เบรคแข่งได้ในปี 2017

[dropcap letter=”เ”]ว็บไซต์  Road.cc รายงานว่าสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) จะอนุมัติให้โปรทีมใช้ดิสก์เบรคในการแข่งขันจักรยานเสือหมอบได้ในปี 2017 และอาจจะพิจารณาเปลี่ยนกฏระเบียบอุปกรณ์จักรยานอื่นๆ เช่นกฏที่ห้ามไม่ให้ใช้จักรยานเบากว่า 6.8 กิโลกรัมในการแข่งขัน

ดิสก์เบรคกลายมาเป็นกระแสใหม่ในวงการผู้ผลิตเฟรมและชิ้นส่วนจักรยานถนนในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งหลายๆ บริษัทได้เปิดตัวล้อคาร์บอนดิสก์เบรคและเฟรมที่รองรับการใช้งานดิสก์เบรค  แต่ในการแข่งขันจักรยานที่รองรับโดย UCI การใช้ดิสก์เบรคแข่งขันถือว่าผิดกฏ แรงกดดันจากภาคธุรกิจทำให้ UCI ต้องหันมาพิจารณากฏระเบียบอุปกรณ์ในการแข่งขัน

ล่าสุด UCI เข้าร่วมประชุมกับ World Federation of the Sporting Goods Industry (WFSGI) หรือสหพันธ์โลกของอุตสาหกรรมสินค้ากีฬา เพื่อหาข้อสรุปเรื่องดิสก์เบรคกับการแข่งจักรยานถนน

แหล่งข่าวของ Road.cc ซึ่งพูดคุยกับคนในของ WFSGI มั่นใจว่า UCI จะอนุญาตให้โปรทีมเริ่มใช้ดิสก์เบรคแข่งได้ในฤดูกาล 2017 และจะแถลงข่าวเรื่องการเปลี่ยนแปลงกฏภายในเดือนเมษายนนี้ เหตุผลที่ต้องรีบแถลงการก็เพื่อให้ผู้ผลิตทุกรายมีเวลาพัฒนาและทดสอบดิสก์เบรคของตัวเองให้พร้อมใช้แข่งจริง รวมถึงโปรทีมที่ต้องทดสอบอุปกรณ์จากสปอนเซอร์ของทีมด้วย

WFSGI มั่นใจว่าบริษัทส่วนใหญ่แก้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้ดิสก์เบรคแข่งขันได้ครบทุกประเด็น เช่นความร้อนของใบดิสก์ที่อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตร้ายแรงถ้ากลุ่มนักปั่นล้มและร่างกายไปโดนใบดิสก์ซึ่งอาจจะเกิดแผลไหม้หรือบาดลึกได้

นอกจากเรื่องการอนุญาตดิสก์เบรคแล้ว UCI อาจจะเปลี่ยนกฏน้ำหนักขั้นต่ำจักรยาน ยกเลิกกฏที่จักรยานห้ามน้ำหนักเบากว่า 6.8 กิโลกรัมลงแข่งขัน ซึ่ง

ในวงการจักรยานเสือหมอบ ทิศทางการพัฒนาสินค้าและความต้องการของตลาดมักจะมาจากสิ่งที่นักปั่นอาชีพใช้แข่งขัน เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเรายังไม่เห็นดิสก์เบรคเป็นที่แพร่หลายในจักรยานเสือหมอบที่มีวางขายกันทั่วไป ถ้า UCI เปลี่ยนกฏจริงเราก็อาจจะได้เห็นดิสก์เบรคแพร่หลายมากขึ้น และอาจจะกลายมาเป็นมาตรฐานวงการเสือหมอบในอีกไม่กี่ปีนี้เหมือนที่เกิดขึ้นในวงการเสือภูเขาครับ

และถ้า UCI ยกเลิกกฏ 6.8 กิโลกรัมจริง มันอาจจะทำให้ผู้ผลิตกลับมาแข่งขันกันพัฒนาจักรยานน้ำหนักเบาอีกครั้ง เหตุผลที่เทรนด์ตอนนี้บริษัทส่วนใหญ่สนใจทำจักรยานและชิ้นส่วนแอโรก็เพราะว่าเมื่อน้ำหนักเฟรมถูกจำกัดตามกฏการแข่งขัน และจักรยานตัวท๊อปเมื่อใช้กับอะไหล่ตัวท๊อป ยังไงก็ได้น้ำหนักเบากว่า 6.8 กิโลกรัมอยู่แล้ว (จนทีมต้องใส่ตะกั่วถ่วงเพื่อให้น้ำหนักไม่เบากว่าเกณฑ์) ก็ไม่มีเหตุผลจะต้องพัฒนาจักรยานเบาๆ อีกต่อไป

DT เคยพูดถึงเรื่องปัญหาการใช้ดิสก์เบรคในสนามแข่งเสือหมอบไว้แล้ว อ่านได้ที่ลิงก์นี้ครับ

ว่าด้วยเรื่องดิสก์เบรคกับเสือหมอบ

ที่มา: Road.cc

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *