เปลี่ยนใจ: UCI จะยกเลิกกฏน้ำหนัก 6.8 กิโลกรัม!?

“กฏ 6.8 กิโลกรัม” เป็นหนึ่งในกฏของ UCI ที่เป็นประเด็นถกเถียงกันที่สุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมาในวงการนักปั่นครับ กฏที่ว่าคือจักรยานเสือหมอบที่จะเข้าแข่งขันในรายการที่รองรับโดยสหพันธ์จักรยานนานาชาติได้ต้องมีน้ำหนักเท่ากับหรือมากกว่า 6.8 กิโลกรัม แต่ล่าสุดที่ปรึกษาฝ่ายเทคนิคของทาง UCI Dimitris Katsanis ให้สัมภาษณ์ว่าต่อไปนี้อาจจะเปลี่ยนจากการตั้งกฏน้ำหนักขั้นต่ำไปใช้มาตรฐาน ISO แทน

กฏที่ล้าสมัย

กฏน้ำหนัก 6.8 กิโลกรัมถูกบรรจุลงข้อบังคับของ UCI ในปี 2000 — 14 ปีที่แล้วเพื่อให้มั่นใจว่าจักรยานที่จะใช้ลงแข่งนั้นปลอดภัยและไม่เสี่ยงต่อการแตกหักระหว่างการแข่งขัน แต่เทคโนโลยีการผลิตและวัตถุดิบนั้นพัฒนาแบบก้าวกระโดดทำให้ผู้ผลิตจักรยานสามารถสร้างเฟรมและชิ้นส่วนจักรยานที่น้ำหนักเบาขึ้นแต่ยังคงความแข็งแรงเท่าเดิมหรือมากกว่า ((ผมเคยคุยกับ Marcus Storck เจ้าของแบรนด์ Storck เมื่อสิ้นปีก่อนและถามความเห็นเรื่องนี้กฏ 6.8 กิโลกรัม เขาบอกว่ามันไร้สาระสิ้นดี เพราะเขามั่นใจว่าเฟรมที่เขาออกแบบ (และจากเจ้าอื่นๆ เช่นกัน) สามารถทำให้เบามากและแข็งแรงมาก ลงแข่งได้ปลอดภัยแน่นอน UCI ควรจะปรับปรุงกฏนี้เสียใหม่)) เฟรมจักรยานสมัยนี้เบาถึง 670 กรัม ทำให้ช่างประจำทีมอาชีพต้องหาทางเพิ่มน้ำหนักจักรยานให้ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ บ้างก็ใช้ตะกั่วถ่วงน้ำหนัก บ้างก็ตั้งใจใช้แฮนด์ สเต็มอลูมินัมไม่ให้น้ำหนักรวมเบาเกินไป

Katsanis บอกกับ Bikeradar ว่าเมื่อ 14 ปีก่อนเราไม่มีมาตรฐานการผลิตในวงการอุตสาหกรรมมที่ยอมรับและใช้กันทั่วโลก การตั้งกฏ 6.8 กิโลกรัมก็เหมือนการหว่านแห ดักไม่ให้นักปั่นใช้เฟรมที่อาจจะเปราะบางเกินไป แต่สมัยนี้เทคโนโลยีก้าวไปไกลแล้ว เราก็ต้องปรับปรุงกฏตามยุคสมัย”

วันที่ 20 พฤษภาคมนี้ทางคณะกรรมการ ISO จากหลายๆ ประเทศจะร่วมโวตมาตรฐานใหม่สำหรับชิ้นส่วนจักรยาน (Cycles and major sub assemblies) ซึ่งมาตรฐานนี้อาจจะกลายมาเป็นเกณฑ์สำคัญในการเปลี่ยนกฏของ UCI ครับ

อนาคตสุดเบาหวิว

แน่นอนว่าเราคงไม่ได้เห็นกฏเปลี่ยนเร็วๆ นี้ และสำหรับนักปั่นสมัครเล่นก็ไม่ได้ต้องห่วงเรื่องน้ำหนักขั้นต่ำเท่าไรอยู่แล้ว เพราะไม่ได้ใช้จักรยานลงแข่งสนามที่ UCI รองรับสักเท่าไร แต่หากกฏนี้มีการนำมาใช้จริงก็จะเหมือนการเปิดเสรีให้ผู้ผลิตเฟรมและจักรยานแข่งขันกันด้านเทคโนโลยีอย่างเต็มที่ จะเบาเท่าไรก็ได้ขอแค่สอบผ่านการทดสอบ ISO คงเป็นการแข่งขันที่สนุกน่าดูครับ (และราคาก็คงแพงขึ้นไม่น้อยสินะ!)

อย่างไรก็ดี ข้อดีของกฏ 6.8 กิโลกรัมอีกอย่างคือทำให้นักปั่นใช้จักรยานที่น้ำหนักเท่ากัน การแข่งเสือหมอบมักจะติดสินแพ้ชนะจากการขึ้นเขา ซึ่งน้ำหนักมีผลมากๆ พอมีเกณฑ์​มาตรฐานก็หมายความว่าไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบใคร ใช้แรงแข่งกันจริงๆ ไม่เหมือนแข่งรถ F1 ที่วัดกันด้วยแรงเครื่อง ถ้าลบกฏน้ำหนักขั้นต่ำไปจะมีปัญหาเรื่องความเท่าเทียมหรือเปล่า? น่าคิดครับ

Source: Bikeradar

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *