UCI ลงมติถอนไลเซนส์แข่งทีม Astana

[dropcap letter=”ห”]ลังจากที่ใช้เวลาตรวจสอบกันมาพักหนึ่งเรื่องกรณีนักปั่นในทีม Astana ที่ถูกจับโด้ปถึง 3 คนเมื่อสิ้นปี 2014 ตอนนี้สรุปได้แล้วครับ ทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติหรือ UCI มีมติขอถอนไลเซนส์การแข่งระดับ WorldTour (ดิวิชัน 1) ของทีม Astana 

UCI ยื่นเรื่องนี้ส่งให้คณะกรรมการไลเซนส์ (License Committe) ซึ่งมีอำนาจเด็ดขาดในการให้หรือถอนไลเซนส์แข่งของทีมต่างๆ ถ้าคณะกรรมการไลเซนส์เห็นด้วยกับคำร้องของ UCI ก็หมายความว่าทีม Astana อาจจะตกงานทั้งทีม


เรื่องนี้เกิดขึ้นได้ยังไง?

สำหรับใครที่สงสัยเรื่องทีม Astana ว่าทำไมจะโดนถอนไลเซนส์ ขอย้อนความตามนี้ครับ

 • กันยายน 2014, วาเลนติน อิกลิงสกี นักปั่นในทีมถูกจับได้ว่าใช้สาร EPO ระหว่างแข่ง (โด้ป, ต้องห้าม)
 • สามสัปดาห์ถัดมา แม็กซิม อิกลิงสกี พี่ชายของวาเลนตินถูกจับว่าใช้ EPO เช่นกัน
 • 1 เดือนถัดมา อิลยา ดาวิเดน๊อก นักปั่นฝึกหัด (stagiaire) ของทีมถูกจับโด้ป ใช้สารอนาโบลิค สเตียรอยด์
 • การที่ทีมโดนจับโด้ปซ้ำซ้อน แสดงว่าฝ่ายบริหารทีมไม่ดูแล หรือมีส่วนรู้เห็นให้นักปั่นโกงการแข่งขัน
 • คณะกรรมการไลเซนส์ ตัดสินใจต่ออายุไลเซนส์แข่งให้ทีม Astana ในปี 2015 แต่มีข้อแม้ว่าทีมต้องถูกตรวจสอบอย่างละเอียดโดยหน่วยงานอิสระ ในที่นี้คือสถาบันกีฬาของมหาวิทยาลัยโลซาน จากสวิสเซอร์แลนด์​ (ISSUL: Institute of Sport Sciences of the University of Lausanne)
 • หน้าที่ของ ISSUL คือตรวจสอบ เปรียบเทียบคำให้การของฝ่ายบริหารทีม Astana ที่ถูกสอบสวน ว่ามีส่วนรู้เห็นให้นักปั่นโด้ปหรือเปล่า ทีมงาน ISSUL  มีสิทธิตรวจการทำงานทุกอย่างของทีมในช่วงต้นปี 2015
 • ข้อแม้ในการได้ไลเซนส์แข่งคือ ถ้าคณะกรรมการมีมติไม่เห็นชอบกับการทำงานของทีม Astana ทีมมีสิทธิโดนถอนไลเซนส์แข่งโดยไม่มีข้อแม้

ความเห็นของ UCI

บ่ายวันนี้ UCI ออกประกาศในเว็บไซต์ว่า ได้อ่านรายงานการสืบสวนของ ISSUL แล้ว และมีความเห็นตามนี้

“After careful review of this extensive report, the UCI strongly believes that it contains compelling groundsto refer the matter to the Licence Commission (2) and request the Astana Pro Team licence be withdrawn.
The UCI considers that the ISSUL audit has, among other things, revealed a big difference between the policies and structures that the team presented to the Licence Commission in December and the reality on the ground.”

แปลเป็นไทยง่ายๆ คือ UCI เชื่อว่าทีม Astana ควรจะถูกถอนไลเซนส์การแข่งขัน UCI เชื่อว่าคำให้การของฝ่ายบริหาร Astana ในเรื่องการจัดการทีม ไม่ตรงกับสิ่งที่ ISSUL เห็นและรายงาน


ทีมแตกเลยหรือเปล่า?

 • คำตอบคือ ยังครับ เพราะ UCI ต้องรอคำตัดสินของคณะกรรมการไลเซนส์ ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระ มีอำนจสูงสุดในการตัดสินให้ หรือถอนไลเซนส์การแข่งขัน
 • ต่อจากนี้ทีม Astana จะถูกเรียกตัวมาพูดคุยอีกหนึ่งครั้ง
 • ถ้าคณะกรรมการไลเซนส์มีมติเพิกถอนไลเซนส์ ทีมต้องหยุดแข่งทันที
 • Astana สามารถยื่นอุทธรณ์เรื่องนี้ต่อศาลกีฬาโลก (Court of Arbitation for Sport: CAS) (เหมือนปี 2013 ที่ Katusha อุทธรณ์เรื่องไลเซนส์ต่อ CAS และชนะคดี ได้แข่งต่อในที่สุด
 • ถ้า Astana ยื่นอุทธรณ์ ทั้ง UCI และทีม Astana ก็ต้องรอคำตัดสิน
 • อีกหนึ่งทางเลือกคือ ถ้าคณะกรรมการไลเซนส์เห็นว่า Astana ไม่ได้ทำผิดร้ายแรง ก็อาจจะถูกเลื่อนตกไปอยู่ดิวิชันสอง แต่อาจจะไม่เกิดขึ้นครับ เพราะ UCI ดูมั่นใจมากว่ามีหลักฐานยืนยันความผิดชัดเจน ซึ่งหลักฐานตรงนี้เกี่ยวข้องกับประวัติการโด้ปของผู้จัดการทีม อเล็กซานเดอร์ วิโนคูรอฟ ที่มีชื่อในคดีสืบสวน Padova ของตำรวจอิตาลี (เกี่ยวกับนักปั่นที่เคย และกำลังใช้บริการหมอโด้ปชื่อดังอยู่)

 

Vuelta stage 18 (2 of 6)
Don’t look back in anger…Aru

จะเกิดอะไรขึ้นกับทีมและนักปั่น?

 • ไม่มีใครบอกได้ เพราะต้องรอคำตัดสินของคณะกรรมการไลเซนส์
 • ทีมอาจจะสั่งให้นักปั่นหยุดแข่งชั่วคราวจนกว่าคดีจะคลี่คลาย
 • อย่างไรก็ดี นักปั่นบางคนอาจจะขอออกจากทีมกลางคัน เพราะถือว่าทีมผิดสัญญา (โดนถอนไลเซนส์)
 • ถ้าทีมถูกสั่งถอนไลเซนส์ก็หมายความว่านักปั่นและสตาฟร่วมร้อยชีวิตจะตกงานทันที ถ้าทีมแตกขึ้นมา เป็นเรื่องยากที่นักปั่นจะหาทีมใหม่ได้เพราะตอนนี้แทบทุกทีมมีนักปั่นครบโควต้า 30 คนแล้ว
 • นิบาลิ, กอร์ดินี, อารู และนักปั่นชื่อดังของทีมอาจจะต้องตกงานจนถึงสิ้นฤดูกาลถึงจะหาสังกัดใหม่ได้

สรุป

ตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับทีม Astana (และไม่รู้ว่านักแข่งจะได้แข่งสนาม Omloop และ Kurne Brussel Kurne สุดสัปดาห์นี้หรือเปล่า) สิ่งที่เกิดขึ้นคือ UCI ขอคณะกรรมการไลเซนส์ถอนไลเซนส์ Astana ระหว่างนี้ทีมทำได้แค่รอ (หรือนักปั่นเตรียมโทรหาต้นสังกัดใหม่) และให้ฝ่ายกฏหมายของคู่กรณีจัดการสรุปความ

แต่สิ่งที่แน่นอนที่สุดในคดีนี้ก็คือ UCI มั่นใจมากว่าจะริบไลเซนส์ Astana ได้ (แสดงว่าหลักฐานมัดตัวแน่นจริง) อย่าลืมว่า UCI เคยเสียหน้าเพราะแพ้คดีไลเซนส์ให้ Katusha มาก่อนแล้ว และคงไม่อยากให้เสียหน้าซ้ำสองอีกครั้ง

ถามว่า  DT คิดยังไง? ผมว่าทีมแตกครับ ถ้าจะให้พูดเรื่องประวัติโด้ปของทีม Astana มันยาวเสียจนเขียนทีสิสยังงง่ายกว่า (ลองอ่านดู) แน่นอนคนที่ซวยที่สุดก็คือลูกทีมและสตาฟที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย ไม่เคยโด้ป เป็นผู้บริสุทธิ์แต่โดนหางเลข

แมท สตีเฟ่น ผู้ดำเนินรายการ GCN สรุปไว้ได้ดี งานนี้คนบริสุทธิ์เจ็บหลายคน แต่เราต้องยอมรับเพื่อที่วงการจะก้าวต่อไปได้ เข้าสำนวน “ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นทั้งข้อง”​ พอดีครับ

อ่านประกาศ UCI ได้ที่ ลิงก์นี้ 

♦♦♦

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *