News Sprint: ดิสก์เบรครีเทิร์น, Sky On Fire, ใครจะเป็นแชมป์โลกเสือหมอบ?

จบฤดูกาลแล้วช่วงนี้ข่าวในวงการโปรก็อาจจะซบเซาลงไปบ้างแต่ก็ยังมีเรื่องแซ่บๆ มาเล่าให้ฟังกันครับ มาดูกันว่าสัปดาห์นี้มีประเด็นไหนน่าสนใจบ้าง

1. UCI ให้โปรทีมใช้ดิสก์เบรคอีกครั้งปี 2017

หลังจากที่ดิสก์เบรคก็ให้เกิดอุบัติเหตุใหญ่ในการแข่งขัน Paris-Roubaix ปีนี้ ทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติก็สั่งระงับใช้ดิสก์เบรคชั่วคราว แต่ด้วยแรงกดดันของบรรดาผู้ผลิตและอุตสาหกรรมจักรยานที่ปั้มเสือหมอบดิสก์เบรคออกมาเต็มตลาด ในที่สุด UCI ก็อนุมัติให้โปรได้ลองใช้ดิสก์เบรคกันอีกครั้งในฤดูกาล 2017 ครับ

แต่มันจะต้องเป็นดิสก์เบรคที่ “ทื่อ” หรือมีฝาครอบ! เพื่อลดอันตรายจากใบโรเตอร์บาดนักปั่นในกรณีล้มกลุ่ม และจะเป็นการทดสอบที่มีแบบแผนกระบวนการมากกว่าแบบเดิมที่ทีมไหนอยากใช้ก็ใช้ ไม่ใช้ก็ไม่เป็นไร

นอกจากนี้ UCI ยังจะเชิญให้โปรที่ได้ใช้มาคอมเมนต์แนะนำหรือปรับปรุงการใช้งานจริงในประชุมของ UCI เองด้วย

UCI ยังบอกว่าได้ปรึกษา AIGCP และ CPA ซึ่งเป็นองค์กรตัวแทนของโปรทีมและนักปั่นอาชีพแล้ว ทั้งสององค์กรก็บอกว่าไม่คัดค้านอะไรในการทดสอบครั้งใหม่ (ที่ผ่านมา CPA เรียกร้องให้หยุดใช้หลังกรณีอุบัติเหตุใน Paris-Roubaix)

มาตรฐานดิสก์เบรคในเสือหมอบแข่งขันคงยังไม่สรุปชัดเจนจนกว่าการทดสอบนี้จะเสร็จสิ้น ถึงจะมีเสือหมอบดิสก์เบรคออกมามากมายแล้ว ใครที่มองหาเสือหมอบ high performance พร้อมดิสก์เบรค และอยากได้คันที่มันจบๆ DT แนะนำว่ารอดูมาตรฐานใหม่ๆ ที่จะมาจากการทดสอบของโปรก่อนก็ดีครับ

Via: Velonews

 

2. Sky โดนสอบสวนชุดใหญ่

ฤดูกาลอาจจะจบแล้วแต่ทีม Sky และเซอร์แบรดลีย์ วิกกินส์ยังคงต้องต่อสู้กับเสียงวิจารณ์ที่ทีมให้วิกกินส์ใช้สารต้องห้าม (อย่างถูกกฏหมาย) ในช่วงที่เขาแข่งให้กับ Sky (ใครพลาดดราม่านี้อ่านได้ที่โพสต์ข้างล่าง)

ขอบเขตของคำว่าโด้ป

ล่าสุดทางหน่วยงานต่อต้านการโด้ปสหราชอาณาจักร (UKAD หรือ UK Antidoping) ได้เริ่มการสืบสวนสอบสวนทีมสตาฟทีม Sky เพราะทางหน่วยงานทราบมาว่า ทีม Sky ได้รับ “พัสดุทางการแพทย์ลึกลับ” ก่อนการแข่ง Criterium du Dauphine ที่วิกกินส์ชนะในปี 2011

รายงานของ UKAD ยังไม่มีข้อสรุปว่าพัสดุลึกลับนั้นมีไว้เพื่ออะไร และอยู่ระหว่างการสอบสวนเพราะคำให้การของสตาฟและผู้จัดการทีมนั้นขัดแย้งกับความเป็นจริงอยู่หลายประการ

ผลการสืบสวนคงออกมาในอีกไม่นานนี้ จัดว่าเป็นเดือนแห่งความวิกฤติของทีม Sky เลยทีเดียวครับ

Via: Daily Mail

 

3. ใครเป็นตัวเต็งชิงแชมป์โลกเสือหมอบปีนี้บ้าง?

WORLD CHAMPIONSHIPS - MENS ROAD RACE

16 ตุลาคมนี้ การแข่งขันชิงแชมป์โลกจักรยานถนนก็จะกลับมาอีกครั้ง และการแข่งปีนี้จัดการที่เมืองโดฮาในประเทศกาตาร์ นั่นหมายความว่ามันจะเป็นคอร์สสำหรับสปรินเตอร์ขาแรง เพราะเส้นทางการแข่งนั้นแทบไม่มีภูเขาเลยทีเดียว

สัปดาห์ที่ผ่านมาหลายๆ ทีมส่งรายชื่อนักปั่นที่จะเข้าร่วมลงแข่งแล้ว และเราก็ได้ตัวเต็งมาหลายคนทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็น มาร์ค คาเวนดิช (อังกฤษ), ปีเตอร์ ซากาน (สโลวาเกีย), อังเดร ไกรเปิล และมาร์เซล คิทเทล (เยอรมัน) และอเล็กซานเดอร์ คริสตอฟ (นอร์เวย์), คาเล็บ ยวน และแมท กอส (ออสเตรเลีย)

ล่าสุดข่าวบอกว่าคาเวนดิชป่วยเล็กน้อยอาจจะทำให้ฟอร์มตก แต่ก็ยังมีโอกาสที่อดีตแชมป์โลกปี 2011 จะกลับมาคืนฟอร์มอีกครั้ง เพราะทีมสหราชอาณาจักรนั้นส่งตัวโหดมาช่วยหลายคนทีเดียว

รายชื่อผู้เข้าแข่งขันยังไม่คอนเฟิร์มทั้งหมด ใกล้วันแข่งแล้ว DT จะมาพรีวิวอีกทีครับ ระหว่างนี้ชมการสปรินต์ของคาเวนดิชที่ทำให้เขาได้แชมป์โลกปี 2011 กันอีกรอบ

 

4. ไหวพริบดี

วิดีโอการเอาตัวรอดของนักปั่นในสนาม Redhook Criterium Milano ที่ดูจบแล้วก็ชวนหัวใจวายจริงๆ

https://www.instagram.com/p/BLLgfO4gCmL/

 

5. Teaser: ชิงแชมป์โลก Team Time Trial หญิง

ก่อนจะแข่งชิงแชมป์โลกประเภทเสือหมอบในสัปดาห์หน้า สุดสัปดาห์นี้เรามีแข่งชิงแชมป์โลก Team Time Trial ทั้งชายและหญิงครับ UCI ปล่อยทีเซอร์มาเรียกน้ำย่อยสั้นๆ หนึ่งนาที ลองไปดูกัน พรุ่งนี้ DT พรีวิวทั้งสนามชายหและหญิงก่อนแข่งครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *