ผ่านแล้ว: UCI ให้โปรใช้ดิสก์เบรคบนเสือหมอบแข่งได้เริ่ม 1 ม.ค. 2016

ช่วงครึ่งหลังปี 2015 เราได้เห็นนักปั่นอาชีพหลายทีมทดลองใช้ดิสก์เบรคแข่งขันจักรยานถนนอย่างเป็นทางการ แต่ก็ยังไม่ได้กำหนดการแน่ชัดว่าจะใช้ได้จริงทุกคนเมื่อไร ล่าสุด เว็บไซต์ Cyclingtips รายงานว่าทาง UCI มีแผนอนุญาตให้โปรใช้ดิสก์เบรคได้จริงแล้วเริ่มตั้งแต่ฤดูกาล 2016 เป็นต้นไปครับ

เบื้องต้น จะอนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะในสนามระดับ UCI World Tour (สนามดิวิชัน 1) เท่านั้น ส่วนนักปั่นระดับสมัครเล่นจะใช้แข่งได้ในสนามที่ UCI รองรับได้ในปี 2017 เร็วกว่าที่ UCI เคยคาดการณ์ไว้เล็กน้อยเนื่องมาจากการทดลองใช้งานจริงที่เป็นไปอย่างราบรื่นตลอดฤดูกาล 2016

นักปั่นต้องใช้โรเตอร์ขนาด 160mm ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

อย่างไรก็ดี ข้อมูลจาก Cyclingtips ไม่ได้ระบุว่านักปั่นทุกคนต้องใช้ดิสก์เบรค หมายความว่าบางคนหรือบางทีมอาจจะยังใช้ริมเบรคธรรมดาก็ได้ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดปัญหาระยะเบรคไม่เท่ากันในกลุ่มนักปั่น

จากข้อมูลที่ Ducking Tiger เคยได้รับมาจากการพูดคุยกับบุคลในอุตสาหกรรม ข่าวที่ออกมาคือดิสก์เบรคพร้อมใช้แข่งได้มาระดับหนึ่งแล้ว แต่ยังต้องรอผู้ผลิตอยู่หนึ่งราย (Campagnolo) ซึ่งยังไม่มีผลิตภัณฑ์ดิสก์เบรคสำหรับเสือหมอบ การที่ UCI อนุญาตให้ทุกทีมใช้ดิสก์เบรคแข่งได้อาจจะหมายความว่าในฤดูกาลหน้า Campagnolo อาจจะเพิ่มดิสก์เบรคเข้าไลน์สินค้าของเขาครับ

ปัจจุบัน Campagnolo สนับสนุนโปรทีมระดับ WorldTour 3 ทีมคือ Lotto-Soudal,  Movistar และ Astana โดย Movistar ใช้ชุดเกียร์และล้อของ Campagnolo ทั้งหมด ส่วน Astana ใช้ล้อ Corima คู่กับชุดเกียร์ Campagnolo และ Lotto-Soudal ใช้อะไหล่ของ Campagnolo ทั้งหมด

 

Via: Cyclingtips.com.au

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *