Bike Spot: BMC TMR01

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ Bike Spot นะครับ วันนี้มาชมรถสวยๆ จากทางบ้านและแนวคิดในการประกอบรถด้วยเสือหมอบไสตล์แอโร่ล่าสุด BMC TMR01 คันนี้แต่งได้ลงตัวสุดๆ มาชมกันครับ!

BMC TMR01

สำหรับ BMC TMR01 หรือชื่อเต็มๆ ว่า Time Machine Road 01 นั้นหลายๆ คนคงจะเคยเห็นแล้วทั้งตัวจริงและที่โปรทีม BMC ใช้แข่งครับ ผมเองก็เห็นคนไทยซื้อมาใช้กันบ้างจำนวนหนึ่งแล้ว เป็นเสือหมอบไสตล์แอโร่ตัดลมที่เปิดตัวไปในการแข่ง Tour de France ปีที่แล้ว และดูจะเป็นเสือหมอบที่อีกหลายๆ คนหมายตาไวทีเดียว เห็นอย่างนี้แล้ว Ducking Tiger เลยไปสอบถามพูดคุยกับเจ้าของรถ BMC TMR01 คุณ โอ_imp จาก Thaimtb ครับ ตามไสตล์ Ducking Tiger เราก็จะสอบถามถึงเหตุผลและแนวคิดที่ประกอบเสือหมอบคันนี้ขึ้นมา ชอบอย่างไร ปั่นดีมั้ย เทียบกันคันก่อนเป็นยังไงบ้าง ไปฟังจากเจ้าของรถกันเองดีกว่า

DSC_0014

1. DT:  ขอรายละเอียดเสป็ครถ ชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆ

Frame: BMC Timemachine TMR01
Handlebar: 3T Ergonova Team
Stem: 3T ARX pro
Wheelset: ENVE 6.7+Sapim + King R45
ยาง: Conti Sprinter Gatorskin
Groupset + บันได: Shimano Ultegra Di2
หลักอาน: Fizik Arione CX
ผ้าพันแฮนด์: Lizard skin 2.5″
ขากระติก: Elite

น้ำหนัก: 7.4 KG

2. คอนเซ็ปต์ในการประกอบรถคันนี้คืออะไรครับ?

Ans: โดยส่วนตัวชอบรถยี่ห้อ BMC เพราะ design ของรถ logo แล้วเสือหมอบคันเก่าก็เป็น BMC SL01 ขี่ดีขี่สนุก เลยอยากเล่น BMC รุ่นที่สูงขึ้น ในใจตอนแรกมอง SLR01 ไว้ แต่ยังไม่มีโอกาส เพราะอย่างที่เรารู้ ว่าจักรยานเสือหมอบ dealer นำเข้ามามีจำนวนจำกัด รุ่นนี้มี size ที่ชอบแต่สีไม่ชอบ หรือมี size ได้แต่สีไม่ชอบ ได้แต่กำตังไว้แล้วเฝ้ารอเนื้อคู่ คอยตามข่าว dealer ไปเรื่อยๆ ในขณะที่ผมรอ SLR01 อยู่นั้น ได้ข่าวมาจาก Asiabike ได้มีการนำเข้า TMR01 แบบคอมพลีท ราคาที่ขายค่อนข้างคุ้มค่าของที่ติดรถมา คุ้มกว่าซื้อเฟรมเปล่าประกอบใหม่พอสมควร รวมไปถึงได้เห็นตัวเป็นๆและถูกใจหน้าตาของรถคันนี้มาก จึงตัดสินใจซื้อรถคันนี้ ผมเป็นคนที่เน้นหน้าตาของรถมากกว่่าสมรรถนะของรถ เพราะผมเชื่อว่าการขี่จักรยานที่ดี 80-90% มาจากคนขี่ และที่เหลือคืออุปกรณ์ ผมจึงให้ความสำคัญกับการฝึกซ้อม ในขณะที่รถจักรยานก็แต่งตัวกันตามความสวยงาม และความชอบส่วนตัว

DSC_0015

3. ทำไมถึงเลือกอะไหล่ยี่ห้อต่างๆ ที่ใช้ เช่นแฮนด์ 3T/ ชุดขับ Shimano Ultegra/ ล้อ Enve เบาะ Fizik เพราะชอบอยู่แล้วหรือว่ามันเข้ากับรถ?

Ans: ชุดคอกพิท 3T ใช้เพราะ BMC Racing Team ใช้ (อยากเลียนแบบรถทีม ฮ่าๆ) ส่วนชุดขับเคลื่อน Ultegra Di2 เบาะ Fizik ใส่เพราะรถคอมพลีทเค้าใส่มาให้ เลยมันก็ใช้ดีในระดับนึง จึงยังไม่มีความคิดที่จะเปลี่ยนครับ มาถึงเรื่องล้อ ผมลอง search ภาพ TMR01 จาก google ดูเหมือนล้อ ENVE จะเข้ากับรถมากที่สุดในความคิดของผม และยังเป็นล้อที่ดี (จากรีวิวต่างๆ) จึงสนใจที่จะลอง และหามาใส่ครับ

DSC_0017

4. ทำไมถึงเลือก BMC TMR01 ? ชอบอะไรมันเป็นพิเศษหรือเปล่า เมื่อเทียบกับหมอบแอโร่เจ้าอื่นๆ

ANS: สาเหตุหลักเหมือนที่ผมตอบในข้อสองนะครับ รูปร่างหน้าตาล้วนๆ ถูกชะตามากๆ

5. พอจะบอกคร่าวๆ ได้ไหมว่า BMC TMR01 นี้ปั่นเป็นยังไงบ้างเมื่อเทียบกับเฟรมอื่นๆ ที่เคยปั่นมาก่อน (ขอชื่อรถเก่าที่เคยใช้ด้วย)

ANS: ถ้าให้เปรียบเทียบกับเสือหมอบรุ่นอื่นๆ คงตอบได้ไม่ชัดเจนนัด เพราะผมก็เคยขี่เสือหมอบมาแค่สองคัน (แบบรถที่ขี่จริงจัง ใช้เองเป็นพันๆโล) คันอื่นก็แค่ลองสั้นๆ 1-2 km คันเก่าผมคือ BMC Roadracer SL01 ถ้าเทียบกันคงตอบยาก เพราะ SL01 เป็นเสือหมอบเฟรมคาร์บอนตัวเริ่มต้น ในขณะที่ TMR01 เป็นรถที่โปรทีมใช้แข่ง น่าจะดีกว่าแทบทุกอย่าง เบากว่า พุ่งกว่า แต่ SL01 จะนุ่มกว่านิดหน่อย

DSC_0020

6. ตอนนี้พอใจกับรถคันนี้หรือเปล่า อยากทำอะไรเพิ่มเติมอีกไหม?

ANS: ตอนนี้ค่อนข้างพอใจมากครับ แต่ถ้าให้พูดถึงสิ่งที่อยากจะทำในอนาคตคงเป็นชุดจาน Rotor เพราะวันนึงถ้าผมแข็งแรงกว่านี้ คงอาจจะต้องมองหาจานหน้า 53/39 (ตอนนี้เป็นจาน compact 50/34) แต่คิดว่ายังไม่ถึงเวลาครับ จานเดิมตอนนี้ยังใช้ไม่หมดเลย เลยขอฝึกฝนตัวเองก่อนครับ

7. ใช้คันนี้มานานเท่าไรแล้ว และปั่นหมอบมานานขนาดไหนแล้ว ?

ANS: คันนี้ใช้มาได้ 3 เดือนครับ ผมเริ่มปั่นเสือหมอบมาเป็นเวลา 9 เดือนโดยประมาณ

DSC_0023

DSC_0022

8. อะไรเป็นเหตุที่ให้หันมาปั่นจักรยานครับ มันสนุกตรงไหน หรือให้อะไรกับคุณโอมากเป็นพิเศษที่กีฬาอื่นให้ไม่ได้

ANS: โดยปกติผมเป็นคนชอบเล่นกีฬาอยู่แล้ว ผมจะเข้าฟิตเนสเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และจะวิ่งเพื่อบริหารหัวใจ ปอด และลดไขมัน สาเหตุที่เริ่มปั่นจักรยานเพราะหลังๆยอมรับว่ากระแสจักรยานมาแรงมาก และมีพี่ๆที่รู้จักชวน ผมจึงหันมาลองออกกำลังกายแบบ aerobic ด้วยการปั่นเสือหมอบ ควบคู่ไปกับการวิ่งครับ กีฬาจักรยานสำหรับผมมันมีสเน่ห์ที่ทำให้ผมติดใจจนลงทุนกับรถเสือหมอบไปมากเพราะความรู้สึกสนุกเมื่อเราได้พัฒนาร่างกายของเรา เราปั่นได้ไกลขึ้น และเร็วขึ้น หรือใช้เวลาน้อยลงในระยะทางเดิม แถมยังมีสังคมใหม่ๆของชาวจักรยาน แถมการแต่งจักรยานก็สนุกเพลิดเพลินๆ(ตามนิสัยผู้ชายที่ชอบ gadget ต่างๆ) นอกจากนี้การขี่จักรยานยังเป็นการออกกำลังกายที่สร้างภาระให้กับร่างกายน้อยกว่ากีฬาอื่นๆ พวกข้อต่อๆต่างๆ เวลาขี่จักรยานเราสามารถเค้นจนหมดแรงได้ โดยไม่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บเหมือนการวิ่งทางไกล

9. ดูแข่งขันจักรยานหรือเปล่า เชียร์ทีมไหนหรือใครเป็นพิเศษมั้ยครับ?

ANS: เพิ่งเริ่มดูครับ ตอนนี้ก็กำลังศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อยๆอยู่ครับ ทีมที่ผมเชียร์คงเป็น BMC Racing Team (เชียร์ตามรถที่ใช้) แตนักกีฬาที่ชอบคงเป็นมาร์ค คาเวนดิช ประทับใจตอนที่เค้า sprint หน้าเส้น ดูแล้วรู้สึกว่าเค้าสุดยอดจริงๆ อีกอย่างผมเชียร์บอลอังกฤษด้วย ก็เลยยิ่งชอบเพราะเค้าก็เป็นคนอังกฤษ ฮ่าๆ

ทาง DT ก็ต้องขอบคุณคุณโอมากๆ ครับที่สละเวลาถ่ายรูปเสือหมอบสวยๆ และให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ของเรา และแบ่งปันแนวคิดในการซื้อ/ ประกอบรถสักคันหนึ่ง หวังว่าจะสวยถูกใจแฟนๆ และเป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆ คนนะครับ 

DSC_0021

DSC_0019

DSC_0016

DSC_0025

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

8 comments

      1. รอจนเกือบจะหนีไปยี่ห้ออื่นแล้วครับ 55+

      2. รอจนเกือบจะหนีไปยี่ห้ออื่นแล้วครับ ฮ่าๆ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *