Bike Spot: BMC TMR02 หมอบแอโรรุ่นประหยัดจาก BMC

เมื่อหลายเดือนก่อน DT เคยลงสัมภาษณ์เจ้าของเสือหมอบ BMC TMR01 สวยๆ จากทางบ้านไปแล้ว ใครจะรู้ว่าโพสต์นั้นมันเป็นแรงกระตุ้นให้ผู้อ่านคนหนึ่งยอมสละ Ridley Noah RS ตัวแรงไปถอยจักรยานใหม่มา จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก BMC TMR02 หมอบแอโรรุ่นประหยัดจาก BMC ครับ มาดูกัน!

BMC TMR 02

ก่อนอื่นสำหรับคนที่ยังไม่ทราบ ปี 2014 นี้ BMC แตกไลน์สินค้าเล็กน้อยครับ ทำเสือหมอบรุ่นประหยัด ตัวรองท๊อปเพิ่มมาทั้งในไลน์ SLR และ TMR เป็นตัว SLR02 และ TMR02 ความต่างคือเนื้อคาร์บอนและน้ำหนักที่มากกว่าตัวท๊อปประมาณ 100 กรัม แต่ราคาก็ถูกกว่ากันพอสมควรด้วย เจ้า TMR02 นี้จะไม่ซ่อนเบรคหน้าไว้ในตะเกียบเหมือนรุ่นพี่ TMR01 ที่เหลือก็เหมือนกันหมดครับ

เจ้า TMR02 ที่ DT หยิบมาลงวันนี้เป็นของคุณเอ็ม​จาก Thaimtb แอดมินแว้บไปเห็นกระทู้ที่ถามถึง TMR02 อยู่พอดีแล้วคุณเอ็มก็โพสต์รูปสวยๆ ให้เพื่อนๆ ดู ไม่รอช้า DT ติดต่อไปขอคุยด้วยทันที!

DSC_3523

1. ขอรายละเอียดเสป็ครถ ชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆ และน้ำหนักครับ

Frameset: ตอนประกอบลืมชั่งซะด้วยครับ น้ำหนักคาดว่าประมาณ 1.7-1.8 kg ครับ
Groupset: Sram Force22
Crank: Rotor 3d+ ใบจาน Rotor Q-ring 52-36 aero 650g+-
Saddle: San Macro Mantra 180g
Handle Bar: 3T Ergonova Team 220g
Stem: 3t Team 100 +/-6 องศา
Wheel: Nich Atem56 Tubular 1300g+-
Tires: Continental Sprinter
Bottle cage: Specialized
Handle Bar tape: Lizard shin 2.5
Pedals: Look Keo Blade

Full bike weight: 7.2 kg

DSC_3550

2. คอนเซ็ปต์ในการประกอบรถคันนี้คืออะไรครับ? อยากลองของใหม่? หรือเบื่่อคันเก่า? ทำไมถึง BMC ดูยีห้อไหนไว้บ้าง

ส่วนตัวเป็นคนหลงใหลในรูปทรงรถแอโร่มากๆ รวมถึงสไตล์การปั่นของผมเอง 90% ปั่นทางราบ ชอบแช่ยาวๆ จึงคิดว่าตัวเองเหมาะกับ aero road bike โจทย์ผมคือ ..เฟรมสวยๆ ..แบรนด์พิมพ์นิยม..ในราคาที่ไม่สูงจนเกินไป แล้วก็มาสะดุดตากับBMC TMR02 นี้มากที่สุด ก่อนหน้านี้ผมขี่ Ridley Noah RS ซึ่งถือว่าเป็นเฟรมที่ดีคุ้มค่ากับราคามากๆ ส่วนเหตุผลที่เปลี่ยนมา TMR02 ไม่มีอะไรมากไปกว่ากิเลศล้วนๆครับ

DSC_3521

3. ทำไมถึงเลือกอะไหล่รุ่นต่างๆ ที่ใช้ เช่นล้อ ชุดเกียร์ Force / ขาจาน Rotor/ ล้อ ATEM Nich 

ผมเลือกใช้ Sram Force เนื่องด้วยเฟรม Aero Roadbike มีน้ำหนักค่อนข้างมาก จึงอยากทำน้ำหนักรถให้ออกมาสัก 7 โลต้นๆ Sram จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ประกอบกับชอบหน้าตาของค่ายนี้อยู่แล้ว

ชุดล้อผมเลือกใช้คือ Nich Atem ขอบสูง 56mm ขอบฮาล์ฟ เนื่องจากเอาไว้ตัดลมได้ดีในขณะที่น้ำหนักไม่มากเกินไป ออกตัวไม่หนืด และยังสามารถสปริ้นท์แข่งกับเพื่อนๆได้สนุกสนาน ค่อนข้างครบเครื่องกับล้อขอบสูงยางฮาล์ฟแบรนด์นี้ครับ อีกทั้ง service ของคุณชินทำให้ลูกค้าหมดกังวลหากว่าล้อเกิดปัญหาขึ้นมา ผมพยายามคุมสีของรถให้เกิดความbalanceที่สุด เลยใช้ชุด 3T teamสีแดงมาไว้ด้านหน้าครับ ส่วนชุด Rotor 3D+ นี่เป็นขาที่ดีและสวยมากๆ อารมณ์ล้วนๆครับ อิอิ

4. ทำไมถึงเป็น TMR02 ไม่เป็น SLR หรือ TMR01?

ใจจริงแล้วชอบ TMR01 มากๆ ครับ เป็นเฟรมที่คิดว่าสักวันอยากมีไว้ครอบครอง แต่….ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง มันอาจจะเกินตัวไปหน่อยครับ จนวันๆหนึ่ง พบข่าวสาวเกี่ยวกับ BMC จะออก TMR02 และ SLR02 ยังไม่ตื่นเต้นเท่าไหร่จนมาเห็นราคาของเจ้า TMR02…. 70,000บาท เป็นcomplete bike ใจผมไม่ลังเลทันทีรีบเข้าไปหาตัวแทนนำเข้าและจองผ่านดีลเลอร์เลยครับ โดยระเบิดอะไหล่ทั้งหมดออกแล้วโยกอะไหล่เดิมที่มีอยู่มาแทนทั้งหมด เบร็ดเสร็จราคาเฟรมตกที่ 5x,xxx บาท เท่านั้น

หากถามว่า SLR02 ไม่น่าสนใจหรือ? ตอบว่าน่าสนใจมากครับ แต่โดยรูปลักษณ์แล้วชอบเฟรม aero มากกว่า และเส้นทางที่ขี่ประจำจะเป็นทางเรียบ TMR02จึงเป็นตัวเลือกที่โดนใจผมที่สุด

DSC_3545

 

5. พอจะบอกคร่าวๆ ได้ไหมว่า เจ้า TMR นี้ปั่นเป็นยังไงบ้างเมื่อเทียบกับเฟรมอื่นๆ ที่เคยปั่นมาก่อน (ขอชื่อรถเก่าที่เคยใช้ด้วย เช่นเจ้า Noah ครับ)

มีโอกาสขี่ไปครั้งเดียวหลังจากประกอบมา [ณ เวลานี้] พอจะจับความรู้สึกคร่าวๆได้บางจุดนะครับ จะขอเทียบกับเฟรมตัวเก่าของผม Ridley Noah RS

– ความแอโร่และการตัดลมที่เค้าจากด้านหน้าโดยตรงทำได้ดีพอๆกันครับ ไม่รู้สึกถึงความต่างกัน พูดง่ายๆคือเหนื่อยเท่ากันครับ

– ความแข็งกระด้างคิดว่าเหมือนกันครับ แข็งทั้งคู่

– ความStiffเวลากระชากหรือยิงหนีกลุ่ม ผมขอยกให้ TMR02 ชนะอย่างรู้สึกได้ครับ เฟรมแข็งมาก กดปรู๊ดติดเท้าเลยในขณะที่ Ridley ก็ดีระดับนึง ต้องรอรอบนิดนึงครับ

– อาการเมื่อเจอลมปะทะจากด้านข้าง[ตอนทดสอบลมแรงมากๆ ต้องบอกเลยว่า “เป๋เป็นงูเลย” ถ้าต้องขี่ไกลๆโดยลมดันข้างตลอด ผมต้องบอกว่าเหนื่อยแน่ๆ

– เรื่องความละเอียดในการเก็บงาน ทำสี ผมต้องบอกเลยว่า ดีมากๆ สวยกว่าในรูปที่ลงไว้จากเวปของbmcเองเยอะเลยครับ ดูบึกบึนแข็งแรง และที่เด่นๆคือลายคาร์บอนที่เมื่อสะท้อนกับแสงแล้วจะวาวๆ วับๆ ชอบมากครับ

6. ตอนนี้พอใจกับรถคันนี้หรือเปล่า อยากทำอะไรเพิ่มเติมอีกไหม?

พอใจระดับหนึ่งครับ สิ่งอยากจะทำเพิ่มคือเปลี่ยนเป็น Sram Red (เข้ากับสีรถดี) และเปลี่ยนล้อเป็น Bontrager Aeolus D3 ขอบสูงกว่าเดิมครับ อยากจะยืนความเร็วนานๆได้ดีกว่านี้ครับ  รวมๆแล้วน้ำหนักอาจจะขึ้นมาอีก 200g

7. ใช้คันนี้มานานเท่าไรแล้ว และปั่นหมอบมานานขนาดไหนแล้ว ?

คันนี้ได้มา 1 อาทิตย์ครับ ขี่ไปครั้งเดียวเอง ฮ่าๆๆๆ ผมปั่นจักรยานมา1 ปี 3 เดือนแล้วครับ เริ่มปั่นหมอบได้ประมาณ 1 ปี

DSC_3571

 

8. อะไรเป็นเหตุที่ให้หันมาปั่นจักรยานครับ มันสนุกตรงไหน หรือให้อะไรกับเรามากเป็นพิเศษที่กีฬาอื่นให้ไม่ได้

เด็กๆ ผมชอบปั่นมาก และซิ่งสุดๆ เกือบโดนรถชนหลายครั้งด้วยความประมาทครับ พอโตมาเห็นเด็กๆ แถวบ้านปั่นจึงเกิดอารมณ์ร่วมด้วยซะงั้น  คันแรกที่ซื้อเองเป็นรถพับ พกพาง่ายดี  จากนั้นมีโอกาสไปลองคร่อมเสือหมอบ…รู้สึกว่านี่แหละใช่เลย เลยเริ่มซื้อจากคันละหมื่นกว่าบาทและอัพเกรดมาเรื่อยๆครับ

ความสนุกที่หลายคนไม่เข้าใจหากไม่ได้สัมผัสเองมันยากที่จะอธิบายมากๆ ครับ เวลาผมได้ขี่ผมรู้สึกเป็นอิสระ สบายใจ ท้าทายกับความเร็ว เวลา 2 ชั่วโมงจะผ่านไปเร็วมากถ้าอยู่บนอานจักรยาน และที่สำคัญ ปั่นกับพี่ๆน้องๆในกลุ่มนี่มันได้มิตรภาพ คุยกับคนคอเดียวกันคุยได้ทั้งวี้ทั้งวันครับ

9. ดูแข่งขันจักรยานหรือเปล่า เชียร์ทีมไหนหรือใครเป็นพิเศษมั้ยครับ?

ดูบ้างครับในรายการใหญ่ๆ ชอบอยู่หลายคนนะครับ แต่ไม่ถึงกับเชียร์เข้าเส้น เช่น ปีเตอร์ ซาแกน, มาร์ค คาเวนดิช, คริส ฟรูม, อัลแบร์โต้ คอนทาดอร์

DSC_3579

DSC_3583

DSC_3619

DT ขอขอบคุณคุณเอ็ม (babysh0ckz@Thaimtb) สำหรับภาพสวยๆ และแนวคิดการประกอบเสือหมอบดีๆ ที่ส่งมาแบ่งปันเพื่อนๆ ด้วยครับ ถ้าใครสนใจจะแบ่งปันรูปภาพและเรื่องราวเสือหมอบของคุณในคอลัมน์ User’s Bike ก็ติดต่อเข้ามาได้ที่หน้า Contact Us ตรงเมนูด้านบนนนะครับ ท่านที่ DT เลือกมาลงจะได้รับสติกเกอร์ Ducking Tiger ไปติดรถสวยๆ คนละ 2 แผ่นครับ :)

Published
Categorized as Machine Tagged

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

6 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *