Bike Spot: Boardman SLR 9.8

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ Bike Spot เสือหมอบจากทางบ้านที่เพื่อนๆ ชาว Ducking Tiger ส่งเข้ามาแบ่งปันกันครับ วันนี้เราได้เสือหมอบสายพันธ์อังกฤษ​ Boardman Bike รุ่น SLR 9.8 ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มีรากมาจากการแข่งขันระดับ Competitive อย่างแท้จริง เพราะเจ้าของแบรนด์นั้นเรารู้จักกันดี Chris Boardman เซียน Time Trial ชาวอังกฤษแชมป์ Hour Record และเจ้าของผลงาน 3 สเตจจาก Tour de France 

สำหรับ Boardman คันนี้อยู่ในไลน์ SLR ซึ่งเป็นไลน์ที่เน้นด้านความเบาและ stiffness พูดง่ายๆ ก็เรียกว่าเป็นรถสายไต่เขานั่นเองเช่นเดียวกับพวก Specialized Tarmac SL4 ครับ Boardman จะมีไลน์เสือหมอบแอโรที่เขาเรียกว่า AIR อยู่ด้วย มาดูสเป็คและบทสัมภาษณ์ของคุณอ๊อบเจ้าของรถกันดีกว่า

Boardman SLR5

Boardman SLR 9.8

1. ขอสเป็ครถและน้ำหนักรวมรถครับ

เฟรม: Boardman SLR 9.8 elite / ไซส์ XS ท่อนอน 52.5 ท่อนั่ง 47.5 ส่วนสูงเจ้าของ 169cm
ล้อ: Bontrager Aeolus 3 D3 ขอบฮาล์ฟ
ชุดขับ: SRAM Force22 จาน 53/39 ขาจาน 172.5
หลักอาน: Thomson Elite
แฮนด์: Zipp (สำเนา)
สเต็ม: Bontrager RXL
เบาะ: Fizik arione CX ราง kium
ยาง: Continental Gatorskin
น้ำหนัก: 7.2 kg

2. คอนเซ็ปต์ในการประกอบรถคันนี้คืออะไรครับ? ทำไมถึงเลือก Boardman SLR? ได้ดูรุ่นไหนเปรียบเทียบไว้ก่อนที่จะซื้อคันนี้หรือเปล่า?

คอนเซ็ปต์คือต้องการรถน้ำหนักเบาเป็นอันดับแรก และต้องการรถที่สติ๊ฟ พุ่งๆหน่อย ในราคาที่ไม่สูงมากครับ มองดูลักษณะเฟรม และจริตในการปั่นของตัวเองแล้ว ไม่เหมาะกับรถทรง aero เลยซื้อเฟรมตัวนี้มา ที่เลือก boardman SLR 9.8 เพราะเป็นเฟรมตัวท๊อปที่มีน้ำหนักเบามาก (เฟรม+ตะเกียบ 1.3kg) และราคาไม่แรง ต่อมาก็ดูทรงเฟรม บริเวณท่อคอกับกะโหลกค่อนข้างหนา ตามที่เค้าเคลมไว้ว่า สติ๊ฟมากๆ เลยตัดสินใจซื้อมาครับ ส่วนตัวดู Canyon Ultimate CF SLX ไว้แต่การสั่งซื้อลำบาก แถมพอโดนภาษีแล้วราคาสูงมาก เลยซื้อสินค้าที่มีขายในประเทศดีกว่า

3. ขอเหตุผลที่เลือกอะไหล่ที่ใช้ในคันนี้ครับ พวกกรุ๊ปเซ็ต ล้อ cockpit เบาะ หลักอาน 

ล้อ Bontrager Aeolus 3 d3 เพราะเป็นล้อขอบไม่สูงมากจะได้เข้ากับรถเฟรมทรงนี้ น้ำหนักเบามาก อีกอย่างชอบดุม DT Swiss ครับ กรุ๊ปเซ็ทใช้ Force 22 เพราะราคาไม่แรงมาก ได้น้ำหนักเบา และเบื่อเกียร์ Shimano แล้วอยากลองฟีลลิ่งใหม่ๆ บ้าง เบาะ Arione CX ก็เลือกตาม Spine concept ของ Fizik เลยครับ นั่งสบายดี ไม่เกี่ยงน้ำหนัก แต่ราคาก็แพงอยู่ ส่วนพวกสเต็ม หลักอาน แฮน ก็เลือกที่ราคาไม่แพงมาก แต่ประกอบกับรถแล้วดูสวยงามครับ

Boardman SLR6
Downtube หนาแน่น stiff ล้าน %

4. เคยปั่นจักรยานคันอื่นๆ มาก่อนไหมครับ? ลองเปรียบเทียบฟีลลิ่งการปั่นคันนี้กับคันเก่าได้มั้ย? 

ก่อนหน้านี้เคยปั่น Trek 1.2 ต่อมาเป็น Trek 4.7 ประกอบชุดขับ 105 ล้อคาร์บอนขอบสูงยี่ห้อ REZ Air 5.5 เริ่มปั่นตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2555 จากนั้นเลยมาซื้อ Trek 4.7 ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2556 ครับ พอปั่นไปปั่นมา รู้สึกว่าอยากลองเฟรมยี่ห้ออื่นดูบ้าง งบก็เก็บมาเรื่อยๆ ค่อยๆ มาทีละชิ้นครับ เรื่องฟีลลิ่ง Trek จะเป็นรถทรง H2 ขี่สบายๆ กลางๆ ไม่พุ่งเท่าไหร่  ซับแรงกระเทือนได้ดี ขี่ไปขี่มาคิดว่าเรายังไม่พอ เลยศึกษาเรื่ององศาเฟรม เรื่องเนื้อคาร์บอน เรื่องรูปทรงของรถ เลยตัดสินใจมาลงเอยกับ Boardman SLR 9.8 ก็ไม่ผิดหวังครับ เป็นรถที่ขี่พุ่งมากๆ จังหวะยก จังหวะกระชากนี่ปูรู๊ดปร๊าดเลย คงความเร็วได้ดี เพื่อนที่มาลองขี่รถผม ก็บอกว่าพุ่งดีนะครับ

5. ใช้คันนี้มานานเท่าไรแล้วครับ (ปั่นไปได้กี่กิโล?) และเริ่มปั่นจักรยานจริงจังได้กี่ปีแล้ว

คันนี้ประกอบเสร็จช่วงเดือนกรกฎาคมครับ ปี 2556 ขี่รวมกับคันเก่าน่าจะประมาณ 6-7000 กิโลครับ เริ่มปั่นจริงจังตั้งแต่ ช่วงกุมภาพันธ์ 2556 ที่จริงจังเพราะไปออกทริป แล้วหลุดครับ ขี่ได้แค่ 10 กิโลเอง ตามความเร็วที่ 35 ไม่ไหว ขาเป็นตะคริว ต้องแบกรถขึ้นกระบะ เลยทำให้เราอยากชนะตัวเองครับ คนอื่นทำได้ ผมก็ต้องทำได้ ทำนองนั้น

6. ปกติปั่นแถวไหน คนเดียว กับเพื่อน หรือกลุ่มไหน? 

ปกติปั่นกับกลุ่มชุมเสือบ้านคลอง ทุกวันจันทร์-พฤหัส วันนึงก็ออกรอบกันประมาณ 10-30 คัน แล้วแต่วันครับ ถ้าเป็นวันอังคารกับพฤหัส จะคนเยอะหน่อย เพราะมีแต่เสือหมอบ ส่วนถ้านอกรอบ วันเสาร์ อาทิตย์ จะเป็นปั่นทริปสัก 50-100 กิโลครับ ก็ไปกับกลุ่มเพื่อนกันบ้าง กับกลุ่มชิลชิล พิษณุโลก บ้างครับ สนุกสนาน เพื่อนเยอะมาก!

Boardman SLR3
Tapered Headtube อ้วนปึ้ก

7. พอใจกับรถคันนี้หรือเปล่า อนาคตอยากแต่งอะไรเพิ่มเติมอีกมั้ยครับ? หรือมีเสือหมอบรุ่นไหนที่อยากลองเป็นพิเศษมั้ย? 

พอใจมากๆแล้วครับ อีกอย่างกระเป๋าแฟ่บไปเยอะเลย ถ้าจะแต่งเพิ่ม ก็อยากลองเฟรมครับ ในใจที่อยากลองก็เฟรม Canyon Ultimate CF SLX กับ Cannondale Supersix EVO Hi-mod สองตัวนี้อยากลองเป็นพิเศษ ผมตัดสินเฟรมจากสายตาครับ คิดว่าเหมาะกับเราไหม ก็ใช้สายตาวัด แต่ส่วนใหญ่เฟรมที่ผมชอบจะไม่ใช่เฟรม Aero ครับ ชอบเฟรมท่อล่างอวบๆ

8. มีเหตุการณ์พิเศษเกิดขึ้นบ้างมั้ยครับ เช่นไปคว้ารางวัลมา ทำลายสถิติตัวเองได้อะไรทำนองนี้ ? 

มีแต่แข่งใจเกินร้อยครับ ส่วนถ้าแข่งขันเสือหมอบจริงๆ จังๆ เลยคงไม่ไหว สถิติตัวเองดีสุดของตัวเอง คือ ขี่เดี่ยว 30 กิโล ได้ 56 นาที ครับ ดีที่สุดของผมแล้ว ;)

9. ดูแข่งขันจักรยานหรือเปล่า เชียร์ทีมไหนหรือใครเป็นพิเศษมั้ยครับ? 

ชอบดูครับ ผมชอบรายการ Classic เป็นพิเศษ อย่างแข่ง Paris-Roubaix ปีที่ผ่านมานี้สนุกมากๆ ลุ้นจริงๆ ส่วนตูร์ ก็ดูทุกสเตจครับ ส่วนรายการอื่น ดูตามเวลาที่ว่างครับ ทีมที่เชียร์ก็ Movistar ครับ ชอบควินทาน่า สเมิร์ฟไรเดอร์เหมือนกัน

Chainstay ทำสีเหลืองตัดดำตามสไตล์ Boardman
Chainstay ทำสีเหลืองตัดดำตามสไตล์ Boardman

10. อะไรเป็นเหตุที่ให้หันมาปั่นจักรยานครับ มันสนุกตรงไหน หรือให้อะไรกับคุณมากเป็นพิเศษที่กีฬาอื่นให้ไม่ได้ 

ตอนแรกก็เห็นคนมาปั่นกันเยอะ ในจังหวัดพิษณุโลกเริ่มมีมากขึ้น ผมก็เห็นเขาปั่น ก็ปั่นไปตามกระแสครับ พอดีมีคนรู้จักเค้าชอบปั่นจักรยานมาก เค้าบอกผมคำนึง “ถ้าปั่นจักรยาน ไม่ติด ก็เลิกปั่นไปเลย” อีกอย่างตอนแรกอยากหากีฬาที่เล่นได้คนเดียวครับ ไปเตะฟุตบอล บางทีต้องไปขอเค้าเตะ แล้วก็เจ็บข้อเท้าบ่อย พักนาน เลยอยากลองปั่นจักรยานดูครับ ปั่นตอนแรกๆ ก็ไม่ค่อยดีนะครับ ปั่นง้อกแง้ก 20-23 ความเร็วอยู่แถวๆนี้ รอบนึงไม่เกิน 20 กิโล ปั่นคนเดียวอยู่เป็นเดือน ก็พอจะแตะ 25 ได้แล้ว มันได้เห็นวิวัฒนาการของตัวเองดีนะครับ ว่าเราดีขึ้นบ้างไหม พอเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ มีคนรู้จักเค้าชวนไปปั่นกลุ่ม ผมก็สงสัยปั่นกลุ่มมันเป็นยังไง ช่วยเรื่องอะไร มันจะดียังไง ก็ลองไปดู วันแรกหลุดตั้งแต่กิโลแรก คือเค้าไปกัน 30-40 ผมก็เกาะไม่ไหว เลยเข้าไปในเว็บ Thaimtb หาข้อมูลเกี่ยวกับการฝึกซ้อม ก็ได้ความรู้จากคุณเป้ มหาชัย ห้องร้อยรอบน่ะครับ ก็ฝึกฝนตามนั้นอยู่เดือนกว่าๆ ใจก็กล้าๆ กลัวๆ ปั่นคนเดียวดีกว่าไหม ไปปั่นกลุ่มคนก็เยอะ เดี๋ยวชนเกี่ยวกันล้มแย่เลย สรุปพอไปปั่นกลุ่ม ก็เกาะติดจนได้ครับ ทีนี้ไม่ชอบปั่นคนเดียวเลย เบื่อฉิบเป๋ง อีกอย่าง จักรยานทำให้ผมเลิกบุหรี่ได้โดยเด็ดขาด เรื่องนี้ภูมิใจมากๆ ครับ

11. ท้ายสุดความสุขในการปั่นจักรยานของคุณคืออะไรครับ?

สายลม แสงแดด และเอ็นโดรฟินครับ!

Bontrager Aeolus D3 ล้อคาร์บอนขอบสูงปานกลาง
Bontrager Aeolus D3 ล้อคาร์บอนขอบสูงปานกลาง

Boardman SLR8

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

7 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *