Bike Spot: Cervelo R3

Cervelo R3. credit: @chalit01

ช่วงสิ้นปีเป็นช่วงสิ้นสุดฤดูกาลทำให้ข่าวสารเกี่ยวกับการแข่งขันเสือหมอบในต่างประเทศก็ซาลงไปมาก แต่อย่าให้เรื่องเหล่านั้นทำให้เว็บ DT ของเราเงียบเหงา วันนี้เรามาชมจักรยานเสือหมอบสวย ๆ ในบ้านเรากันดีกว่าครับ !

Cervelo R3 คันนี้เพิ่งประกอบเสร็จจากร้าน Bike Zone ได้ยังไม่ถึงสองสัปดาห์ดี เราก็รีบไปสัมภาษณ์คุณลิต @chalit01 เจ้าของรถพร้อมชวนกันปั่นให้พอได้เหงื่อ แล้วจึงถ่ายรูปเจ้า Cervelo กันอยู่นานสองนาน โชคดีที่อากาศฟ้าฝนและแสงแดดเป็นใจทำให้ได้ภาพสวย ๆ มาแบ่งกันชมในวันนี้ด้วยครับ

Q: อยากทราบว่าปั่นจักรยานมากี่ปีแล้ว เริ่มที่เสือหมอบเลยหรือเปล่าครับ
A: ปั่นมา 3 ปีแล้วครับ แต่ก็มีขาดช่วงไปบ้างเพราะไปเรียนที่มิลาน และช่วงที่กลับมาใหม่ ๆ ผมเริ่มจากหมอบ Bianchi Nirone7 ก่อนจะอัพไป 928SL แต่หลังจากได้ 928SL มาไม่นานก็พบว่ามันแข็งมาก ๆ แม้จะพุ่งสุด ๆ ไปเลย ประกอบกับอยากได้เครื่องชงกาแฟมาก ๆ เลยขายทิ้งและกลับไปซื้อ Nirone7 อีกรอบครับ

Q: แสดงว่าที่ผ่านมาใช้ Bianchi มาตลอดเลยสินะครับ ทำไมคราวนี้ถึงเลือก Cervelo และร้าน Bike Zone ครับ
A: หลังจาก 928SL ทำให้พบความจริงที่ว่ารถซิ่งมันขี่มัน แต่ขี่ยาว ๆ ไม่ไหวแถมทำให้ร่างกายล้ามาก คราวนี้เลยกะจะเน้นรถที่ไม่ต้องพุ่งมากแต่นิ่ม และก่อนหน้านี้เป็น Bianchi มาตลอดรอบนี้เลยขอเปลี่ยนบ้าง

ตอนแรก ๆ ไปมอง Pinarello KOBH ซึ่งก็คือ Dogma K ใหม่นั่นเอง เพราะจะไป US เลยกะไปซื้อที่นั่นแทน แต่ทำไปทำมาราคามันแพงเกินไปสำหรับเฟรมตกรุ่น และเริ่มไม่ชัวร์ว่าคุ้มเงินหรือเปล่าเลยกลับมามอง brand ที่มีตัวแทนในไทยครับ

Shortlist มี Trek Domane ที่ผมว่าโอเคนะแต่หน้าตาไม่ค่อยโดน ส่วน Cannondale Synapse ตัวใหม่สวยทีเดียวแต่กว่าตัวแทนในไทยจะเอาเข้ามาก็ไม่รู้เมื่อไหร่ และสุดท้ายคือ Cervelo R3 ครับ ผมว่ารถทั้ง 3 คันตอบโจทย์ผมได้หมดนะ ผมเลยเน้นหน้าตาเป็นหลักเพราะรถสวยทำให้ผมอยากขี่ครับ

ตัวแทน Cervelo มีบริการ bike fitting ให้ด้วย ซึ่งผมมองว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ และเท่าที่อ่าน ๆ มาไม่เคยเจอปัญหาของตัวแทนเจ้านี้ครับ

Q: ทีนี้พอเป็น Cervelo แล้วต้องตัดสินใจระหว่าง R series กับ S series ไหมครับ หรือเทใจให้ R แต่แรกเลย
A: ผมไป R เลย เพราะ S มันแข็งกว่าพอตัวเลยครับ เข็ดมาจากตอน 928SL เลยโบกมือลาพวกรถ stiff มาก ๆ ไปเลย

Q: แล้วอุปกรณ์อื่น ๆ มีวิธีเลือกอย่างไรครับ แฮนด์ สเต็ม หลักอาน ล้อ กรุ๊ปเซ็ท ฯลฯ
A: Groupset นี่อยากลอง Di2 อยู่แล้ว และคงไม่มีปัญญาจ่ายค่าตัว Dura-Ace ดังนั้นเลยง่ายมากว่าเป็น Ultegra Di2

ตามมาด้วยล้อซึ่งทางร้านมีโปรโมชั่น ซื้อ แฮนด์ สเต็ม หลักอาน 3T รุ่น Team ขึ้นไปสามารถซื้อล้อ 3T Mercurio 60 LTD (ล้อ demo) ได้ในราคาพิเศษ ใช้เวลาตัดสินใจเรื่องล้อพอสมควร เพราะไม่ค่อยเห็นคนใช้ล้อ 3T ขอบสูงแต่พออ่าน ๆ ไปก็พบว่า ถ้าเน้นสวยราคานี้ก็ไม่เลวร้ายเลยกับประสิทธิภาพที่ได้มา และอีกเรื่องที่ตามมาคือมันเป็นยาง half ผมไม่เคยใช้มาก่อนเลยแต่เห็นคนที่ใช้เขาก็บอกว่าดีนะ จะติดก็แค่มันแพงมากถ้ายางแตกและซ่อมนอกสถานที่ลำบากสุด ๆ ไปเลย แต่ผมไม่ค่อยได้ไปขี่ไกล ๆ เลยไม่มีปัญหาเท่าไหร่

อุปกรณ์ที่เหลือก็เข้ากับรถได้ดีมาก ๆ ผมเปลี่ยนขาจานจาก Ultegra เป็น Rotor 3DF เพราะอยากให้มันเข้ากับรถแค่นั้นเองครับ เพราะ performance คงไม่ต่างกันมากนักสำหรับผม

ปัญหาเดียวที่เจอคือ Frame R3 มันไม่ support Di2 ทำให้ต้องใช้เทปกาวช่วยในการเดินสายด้วย ถ้ามองใกล้ ๆ จะเห็นเทปกาวชัดเลย ผมโชคดีหน่อยตรงมีโอกาสได้เห็น R3 ที่หน้าตาคล้าย ๆ กันของพนักงานในร้านเลยเห็นภาพว่าพอประกอบเสร็จหน้าตามันเท่ใช้ได้เลย ก็เลยยอมรับได้

 

Q: อยากให้เทียบคันนี้กับสองคันก่อนนิดนึงครับว่าฟีลลิ่งในการปั่นต่างกันยังไง
A: เทียบกับ 928SL แล้วกันนะ เพราะเป็นตัวท็อปเหมือนกัน คันนั้นใช้ Campagnolo Record10 คือ 928SL พุ่งกว่ามาก กดเป็นมากระชากเป็นหลุด แต่แข็งมาก ๆ R3 มันไม่พุ่งเท่า เหมือนมันจะค่อย ๆ เร่งความเร็วขึ้นไป อัตราเร่งต่างกันมาก แต่เรื่องความสบายก็ต่างกันมาก คันเก่านี่รู้หมดเลยว่าถนนมีกี่หลุม และสภาพร่างกายหลังขี่นี่ต่างกันเยอะ 928SL นี่ลงจากรถแล้วเมื่อยไปทั้งตัวโดยเฉพาะไหล่และมือ ส่วน R3 นี่สบายกว่ากันเยอะ

Q: คำถามสุดท้ายละครับ อยากรู้ว่าทำไมถึงชอบปั่นจักรยาน และทำไมถึงชอบจักรยานเสือหมอบครับ
A: ผมชอบขี่จักรยานเพราะเป็นการออกกำลังกายที่ดีแบบนึงครับและไม่ทรมาณเข่ามาก และเสือหมอบมันขี่สนุกทำให้เราอยากขี่อยากออกกำลังกาย ซึ่งทำให้สุขภาพแข็งแรงครับ

Q: ขอบคุณพี่ลิตมาก ๆ ที่ให้สัมภาษณ์และให้ผมลองขี่รถด้วยจริง ๆ ครับ
สำหรับรูปภาพเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ Flickr ของคุณลิตครับ

Full Bike Specification
Frame: Cervelo R3 (2013) 55cm
Stem: 3T Arx Team
Handlebar: 3T Ergonova Team
Brake calipers: Shimano Ultegra 6700
Front derailleur: Shimano Ultegra Di2 6770
Rear derailleur: Shimano Ultegra Di2 6770
Shifter levers: Shimano Ultegra Di2 6770
Cassette: Shimano Ultegra 6700, 11-25t
Chain: Shimano Ultegra CN-6701
Cranks: Rotor 3DF
Chain rings: Rotor NoQ, 52/36t
Pedals: Shimano Ultegra PD-6700
Front wheel: 3T Mercurio 60 LTD
Rear wheel: 3T Mercurio 60 LTD
Front tire: Michelin Pro4 Tubular Service Course
Rear tire: Michelin Pro4 Tubular Service Course
Seatpost: 3T Doric Team
Saddle: Fi’zi:k Aliante K:ium
Computer: Garmin Edge 510

By ธันยวีร์ ชินสุวรรณ

วี - นักวิจัยลั้ลลา ถ้าไม่เลี้ยงเซลล์อยู่แล็บก็อยู่ร้านกาแฟ ว่างไม่ว่างก็ปั่นจักรยาน หลงรักหมอบทุกคันที่ไม่มีแหวนรองสเต็มและใช้ริมเบรค เป็นแฟนคลับทีม Mitchelton-Scott

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *