Bike Spot: Giant TCR Advanced

หลายๆ คนที่ติดตามคอลัมน์ Bike Spot อยู่อาจจะสงสัยว่าทำไม DT เอาแต่รถแพงๆ มาลง จริงๆ เจตนาเรานั้นไม่ใช่ว่าต้องการจะเป็นคอลัมน์รวมเสือหมอบหรูๆ นะครับ แต่ผมคิดว่าจักรยานรุ่นเริ่มต้นนั้นเราก็ได้เห็นกันทั่วไปอยู่แล้ว พอเราเริ่มปั่นจริงจังก็คงอยากจะอัปเกรดชิ้นส่วนต่างๆ ให้เข้ากับทักษะจริงไหมครับ? เสือหมอบรุ่นที่ราคาสูงกว่าสักหน่อยนั้น ก่อนที่จะควักเงินซื้อกันก็ต้องคิดมากพอสมควร สิ่งที่เราอยากนำเสนอก็คือกระบวนการคิด การวางแผน เลือกประกอบรถราคาที่แพงขึ้นกว่ารุ่นเริ่มต้นนี่หละครับ และอีกอย่างคนอ่านจะได้รู้ด้วยว่ารถรุ่นที่ราคาสูงปั่นเป็นยังไงบ้างจากคนที่เสียเงินซื้อใช้จริงๆ ครั้งก่อนเราดู Canyon ตัวท๊อปราคาน้องๆ รถ Eco-Car ไปแล้ว วันนี้มาดูหมอบคาร์บอนรุ่นยอดนิยมและราคาประหยัดกับ Giant TCR Avanced ของคุณ Wut AMG กันครับ!

Giant TCR Advanced

1. ขอรายละเอียดเสป็ครถ ชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆ และน้ำหนักครับ

Screen Shot 2556-11-03 at 11.52.42 AM

Giant TCR20

 

2. คอนเซ็ปต์ในการประกอบรถคันนี้คืออะไรครับ? ชอบยี่ห้อ อยากลองของใหม่ เบื่อคันเก่า? ดูรุ่นไหนไว้บ้างก่อนจะตัดสินใจซื้อเจ้า Giant คันนี้

ตอนแรกก็เลือกเฟรมคาร์บอนที่ราคาไม่แพงมากนักไม่เกินสี่หมื่นบาทสำหรับเฟรม (จริงๆ แล้วแอบดูรถของ admin ในเว็บเป็นแนวทาง) ก็หาเพื่อเปรียบเทียบหลายๆ ยี่ห้อไม่ว่าจะเป็น Specialized, Bianchi แต่เป็นที่นิยมในบ้านเรา แต่ก็เนื่องด้วยเป็นช่วงคาบเกี่ยวของปีที่จะเปลี่ยนรุ่นจากปี 2013 ไปปี 2014 ซึ่งของในปี 2013 ก็จะเริ่มหาไม่ได้และปี 2014 ยังไม่ได้เข้ามาในประเทศไทย หลักๆ ก็รอดู Specialized ตัว tarmac และเมื่อเห็นราคาของ tarmac s-works ปี 2014 เปิดราคามาสูงมากๆ ก็ต้องเกินงบไปเยอะมากๆ ก็ต้องดูตัวเลือกต่อมาคือ Bianchi เท่าที่ดูไว้คือ Sempre Pro และขณะนั้นหาเฟรมได้ยากมากๆ ใน size ที่ขี่ได้ ส่วนตัวเลือกอื่นๆ ที่เหลือคือ

– Trek รุ่นใหม่ก็ยังไม่ออกมาและไม่มี size

– BMC ก็ยังเป็นรุ่นเก่าพร้อมกับไม่มี size แล้วด้วย

– Cannondale สงสัยต้องไปซื้อที่ฮ่องกง ยุ่งยากไปหน่อย

ประกอบกับไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจาก Bikerader 

ก็พบว่า Bike of the year 2013 เป็น Giant Defy เลยเข้าไปดูข้อมูลของ Giant เพิ่มเติมทั้งใน Thaimtb และเว็บของ Giant เอง แล้วก็พบว่าจริงๆ แล้วจักรยาน Giant ก็ดีและราคาไม่ได้แพงมาก คุ้มค่าดูวีดีโอได้ที่นี่ (แอบโฆษณาให้ Giant นะเนี่ย)

หลังจากนั้นก็พยายามค้นหาผู้จำหน่าย ถามเพื่อนๆ กันก็ทราบว่ามีร้าน Dealer ที่ยังมีเฟรม TCR Advanced ของปี 2013 เหลืออยู่และในปี 2014 นั้นเฟรมไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมาก นอกจากลวดลายกราฟฟิคใหม่ ก็เลยตัดสินใจว่าไป Giant TCR Advanced 2013

 

3. ช่วยขยายความเรื่องอะไหล่ที่เลือกใช้ในรถคันนี้ครับ

เรื่องการซื้ออะไหล่ จากกรุ๊ปเซ็ต SRAM Force Groupset เริ่มต้นก็ดู 11speed เป็นหลัก ซึ่งสองยี่ห้อที่เป็นตัวเลือกคือ Shiamno Ultegra 11 speed (6800 series) กับ SRAM Force 11speed ซึ่งมีเพื่อนๆ หลายๆ คนเขาแนะนำให้กัดฟันซื้อ SRAM Force 11 Speed ไปเพราะด้วยน้ำหนักที่เบากว่าและมีหลายๆ คนเชียร์เรื่องความสะดวกในการวางมือในบาร์ล่างและสามารถจะเปลี่ยนเกียร์ได้ง่ายกว่าเลยตัดสินใจซื้อ SRAM Force 11 speed (DT Note: มือตบเกียร์ของ SRAM สามารถดึงเข้ามาหาตัวเราได้ในจังหวะที่เราจับดรอป คล้ายๆ การเหนี่ยวไกปืนทำให้เปลี่ยนเกียร์ได้ค่อนข้างสะดวก) และมีความตั้งใจคือจะซื้อ 2 ชุดเพราะมีเพื่อนในทีมอีกคนกำลังจะประกอบรถเหมือนกัน สุดท้ายก็ไปเจอร้านที่มี SRAM Force 11 Speed Compack (172.5mm 50/34) และเฟืองหลังเป็น 11-28 ครบกรุ๊ป 2 ชุด ก็เลยนัดกับเพื่อนไปซื้อมา แม้ร้านจะไกลมากๆ และคนขายจะติส ศิลปินเดี่ยว สุดๆ ก็ตาม

จริงๆ แล้วเพิ่งไปตรวจสอบเจอว่า Inseam ที่เหมาะสมนั้นจะเป็นขาจานหน้าแค่ 170mm ก็น่าจะเพียงพอ แต่มีเพื่อนโปรที่เคยปั่นด้วยกันและดูวิธีการปั่นของผม เขาก็ให้นิยามว่าเป็นแบบกด ไม่ได้เน้นรอบขามากขาจานยาว 172.5mm น่าจะดีกว่า และทั้งนั้นของที่ซื้อมาคงเปลี่ยนได้ลำบากเพราะของขาดตลาดและผู้ขายคงไม่เอื้อให้เราเปลี่ยนของโดยง่าย ☹ ส่วนประกอบอื่นๆ และแนวทางการเลือกอุปกรณ์ ก็ดูจาก TCR advanced 2014 ประกอบ เพื่อให้ได้สีที่เหมาะสม

– STEM หากรักจะใช้ Giant เพิ่งทราบเหมือนกันครับว่า ไม่ค่อยมีทางเลือกมากนัก ต้องใช้ STEM ของ Giant เองครับ (DT Note: Giant ใชเต็มขนาด 1 1/4″ เหมือน Canyon ซึ่งสเต็มไซส์นี้มีไม่กี่ยี่ห้อครับ บ้านเรามี Syntace และ Ritchey ที่ทำออกมาขาย)

– แฮนด์ เลือกใช้ 3T Ergonova pro เพราะชอบแฮนด์มีขอบแบนด้านบนและสวยดี

– เบาะ เลือกแนวทางตาม TCR advanced 2014 เป็น fizik รุ่น Versus Arione

– บันได ใช้ Shimano 105 เพราะรองเท้าที่ใช้งานอยู่เป็นแบบ Shimano และ 105 ปี 2013 ราคาไม่แพงมากนัก

– ผ้าพันแฮนด์ เลือกรุ่นที่ร้านประกอบจักรยานมีจำหน่าย แต่เน้นต้องเป็นสีดำตามแนวทางของ TCR advanced 2014 เช่นกัน

– ล้อ OEM carbon จริงๆ เป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกที่สั่งซื้อในจักรยานคันนี้เลย เหตุเพราะกลุ่มที่ปั่นด้วยกันใช้ล้อของผู้ผลิตเจ้านี้อยู่ และในกลุ่มก็สั่งกันมาหลายคู่แล้ว แต่ก็เป็นอุปกรณ์ชิ้นสุดท้ายที่ได้รับของ เหตุเพราะมีปัญหาเรื่องการนำของเข้าและต้องไปจัดการรับของและเคลียร์เรื่องภาษีเองทั้งหมดทำให้เสียเวลามากๆ ในการรับของออกมา

ส่วนอุปกรณ์ย่อยๆ อื่นๆ ขากระติก ไฟท้าย ก็เลือกจากของที่มีในร้านที่ประกอบจักรยาน

 

Selected Components
Selected Components
Model ที่คุณ Wut เลือกไว้ก่อนตัดสินใจประกอบ
Model ที่คุณ Wut เลือกไว้ก่อนตัดสินใจประกอบ

 

4. ทำไมถึงเป็น TCR ไม่สนใจ Giant Defy หรือ Propel หรือครับ?

เริ่มต้นกำหนดวงเงินในการประกอบรถคันนี้ก่อนครับ (อันนี้สำคัญมากๆ) หลังจากนั้นก็ทำการหาข้อมูลกลุ่มรถที่จะซื้อ และหาราคากลางเปรียบเทียบ โดยกำหนดจากงบประมาณของเราที่จะประกอบทั้งหมด ขั้นต่อไปศึกษาหาข้อมูลของรถ สอบราคา หาอุปกรณ์ทั้งหมด

เฟรม ช่วงเวลาที่ซื้อนั้นตัว Defy 2013 ไม่มีเฟรมขายแล้ว มีเฉพาะตัวเริ่มต้นหรือปีเก่าที่เฟรมยังไม่ได้ซ่อนสาย (เป็นปัจจัยหลักที่เลือกรถ ตัวหนึ่งเลย) ประกอบกับในบ้านเราไม่ค่อยนิยม Defy เท่าไร รถจึงไม่ค่อยได้รับความนิยม (จริงๆแล้ว เท่าที่สังเกต Roadbike Giant ก็มีคนไทยใช้ไม่เยอะมาก 555) จึงตัดสินใจเป็นกลุ่ม Race คือ TCR

ซึ่งพอเลือกกลุ่ม Race และ Giant ปี 2014 นั้นยังไม่มีออกขายในบ้านเรา ตัวเลือกก็ลดลงเหลือ TCR Advanced หรือ Advanced SL ISP ก็หาเฟรมที่มีอยู่ในตลาดบ้านเรา สุดท้ายมาลงตัวที่ TCR Advanced ส่วน Advanced SL ISP ก็ราคาค่อนข้างสูงและในขณะที่หาอุปกรณ์นั้นไม่มีของคงค้างในไทยด้วย (แต่เท่าที่ทราบในขณะนี้วันที่เขียนบทความ มีรุ่น RaboBank 2013 ที่น่าสนใจ ลองสืบๆ ค้นๆ คงพอหาเจอ สำหรับผู้ที่สนใจนะครับ) และจริงๆ แล้วก็เปิดกว้างรับกลุ่มที่เป็น Aero Race ด้วยครับซึ่ง Giant ก็มี Flagship ตัวใหม่ที่เข้ามาคือ Propel แต่ในไทยเท่าที่ทราบจะมีเฉพาะ Propel ตัว Propel Advanced SL ที่เป็น Complete Bike ที่ราคาค่อนข้างสูงมาก และแม้แต่ตอนนี้ ก็ยังไม่มีเฟรม Propel ออกมาจำหน่าย

5. พอจะบอกคร่าวๆ ได้ไหมว่า เจ้า TCR นี้ปั่นเป็นยังไงบ้างเมื่อเทียบกับเฟรมอื่นๆ ที่เคยปั่นมาก่อน (ขอชื่อรถเก่าที่เคยใช้ด้วย)

เท่าที่เคยได้ปั่นจักรยานมาไม่กี่รุ่น จะขอเปรียบเทียบกับรุ่นที่ใช้อยู่ก็คือ Specialized Allez C2 ปี 2012 อย่างแรกคือ TCR Advanced ที่ประกอบนี้ราคาต่างกันมากๆ ซึ่งผลจากราคาสูง ทำให้น้ำหนักของ TCR ก็เบากว่า Allez ที่เคยใช้อยู่เยอะเช่นกัน ซึ่งเป็นที่รู้ๆ กันอยู่ในโลกจักรยาน ราคาจะผกผันกับน้ำหนักของจักรยาน (ยิ่งเบายิ่งแพงขึ้น) และแน่นอนครับ TCR Advanced ดีกว่า Allez

ส่วนคุณลักษณะในการตอบสนองของตัวรถ เนื่องจากไม่ใช่คนมือเก่าที่ผ่านการใช้รถมาเยอะ ต้องอาศัยเครื่องมือเป็นตัวบ่งชี้วัดจาก Heartrate ของ garmin เมื่อเทียบกันแล้ว ในความเร็วๆ ที่พอๆ กัน heartrate เมื่อปั่น TCR ต่ำกว่าอย่างชัดเจน (เช่นจากประมาณ 170 ก็จะเหลือประมาณ 162-163)

 

Giant TCR4

Giant TCR1

 

6. ตอนนี้พอใจกับรถคันนี้หรือเปล่า อยากทำอะไรเพิ่มเติมอีกไหม?

พอใจกับรถหรือเปล่า ก็คงใช้รุ่นนี้ไปอีกช่วงยาวๆ อีกสักพักเลยครับ เพราะด้วยราคา ถือว่าเป็นอุปกรณ์กีฬาแพงที่สุดตั้งแต่เคยซื้อมาครับ หากจะทำเพิ่มเติมก็คงไปตกแต่งสติกเกอร์หรือเปลี่ยนสีเฟรมเล่นๆ ละครับเพราะจริงๆ แล้วใจก็หาเฟรมสีเหลือง-ดำอยู่ แต่ต้องรอปี TCR advanced 2014 frameset ซึ่งไม่รู้ว่าจะเข้ามาจำหน่ายในไทยเมื่อไร ราคาที่สูงขึ้นแน่นอน หรือหากจะเปลี่ยนอีกครั้ง ก็คงจะเป็นเฟรมใหม่และคงจะต้องดูการพัฒนาการของตัวเองก่อนว่าดีขึ้นหรือแย่ลงขนาดไหน อุปกรณ์อะไรแบบไหน ที่จะเหมาะสมในช่วงเวลานั้น อีกครั้งทั้งเรื่องของสุขภาพร่างกายและสุขภาพทางด้านการเงินประกอบกัน

TCR Advanced 2014 ดำเหลือง
TCR Advanced 2014 ดำเหลือง

7. ใช้คันนี้มานานเท่าไรแล้ว และปั่นหมอบมานานขนาดไหนแล้วครับ ?

ประกอบยักษ์ขาวคันนี้ได้ประมาณ 1 เดือนแล้วครับ เริ่มปั่นจักรยานแบบจริงๆ จังตั้งแต่เดือน เมษายน ปีนี้ละครับ เริ่มต้นจากจักรยาน Hybrid ของ Merida Crossway300 ซึ่งซื้อตามเพื่อนๆ ในกลุ่มครับ ต่อมา 2เดือนได้มีโอกาสได้ลอง Roadbike ของเพื่อนได้เห็นว่ามันปั่นได้เร็วและเบา เลยตัดสินใจเปลี่ยนแนวทางการปั่นเป็น Roadbike ตัดสินใจขาย Crossway300 ให้เพื่อนที่ทำงานไปและได้มาลอง Specialized Allez C2

ด้วยความแข็งแรงของร่างกายบน Allez C2 เดิมๆ จะเค้นประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ก็เป็นเรื่องที่ยากสำหรับผมในตอนนี้ เลยตัดสินใจที่จะเปลี่ยนเป็นรถจักรยานคาร์บอนเพื่อจะได้ประสิทธิภาพมากขึ้นได้ง่ายกว่า (แรงกายสู้ไม่ไหว ก็เอาคาร์บอนเข้าสู้)

 

8. อะไรเป็นเหตุที่ให้หันมาปั่นจักรยานครับ มันสนุกตรงไหน หรือให้อะไรกับคุณ Wut มากเป็นพิเศษที่กีฬาอื่นให้ไม่ได้

ปกติก็ออกกำลังโดยการเล่นแบดมินตันกับเพื่อนครับ ซึ่งเป็นกลุ่มที่เหนียวแน่นกันมานานแล้วครับ เล่นมาเกือบสิบห้าปีแล้ว แต่ด้วยภาระและหน้าที่ทำให้ได้มาเล่นด้วยกันอาทิตย์และแค่หนึ่งวันประมาณ 2 ชั่วโมงทำให้ร่างกายไม่ได้ออกกำลังมากเท่าที่ควร สุขภาพเริ่มที่จะไม่ค่อยดีตามวัยอายุที่เพิ่มมากขึ้น อะไหล่ของร่างกายก็เริ่มที่จะเสื่อมถอยลงเร็วกว่าจากสภาพการใช้ชีวิตในเมืองที่เร่งรีบ ผลคือจะต้องปรับแนวทางการรับประทานอาหาร และออกกำลังกายให้เพียงพอเหมาะสม เพื่อให้ร่างกายอยู่ในสภาวะที่แข็งแรงเช่นเดิม

การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสมในสภาวะร่างกายของตัวเองในตอนนี้ ได้การทำงานหัวใจที่ดีขึ้น น้ำหนักที่ปรับลดลง (จาก 68 กิโลกรัมเหลือ 63 กิโลกรัม) และการควบคุมกลไกการทำงานของร่างกายที่สมบูรณ์มากขึ้น โดยที่พยายามควบคุมให้ร่างกายอยู่ในสภาวะสมดุลย์ที่สุด แต่เนื่องด้วยน้ำหนักที่ปรับลดลงไปเยอะ ทำให้ดูผอมกว่าปกติเยอะไป จำจะต้องปรับสภาวะให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อที่เหมาะสมกับวัย มีแนวความคิดว่าอาจจะไปเล่นกีฬาว่ายน้ำเพื่อเสริมให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อมากขึ้นและทำให้ประสิทธิภาพการปั่นจักรยานดีขึ้น

9. ดูแข่งขันจักรยานหรือเปล่า เชียร์ทีมไหนหรือใครเป็นพิเศษมั้ยครับ? 

ดู Tour de France ที่ผ่านมาแหละครับ ดูไม่ค่อยเป็นอาศัยถามๆ ตามๆ จาก web Ducking Tiger รู้จักใครบ้างก็มีที่ดังๆ แหละครับ Chris Froome ทีม Sky, Mark Cavendish ทีม Omega Pharma Quick-Step, Alberto Contador ทีม Saxo Bank-Tinkoff Bank, Peter Sagan ทีม Cannondale ก็พอรู้จักแค่นี้แหละครับ

 

ประกอบเสร็จแล้วหน้าตาเป็นเช่นนี้
ประกอบเสร็จแล้วหน้าตาเป็นเช่นนี้
Cockpit 3T และ Groupset SRAM Force 22
Cockpit 3T และ Groupset SRAM Force 22
น้ำหนักหลังประกอบเสร็จไม่รวม computer กับขากระติกและไฟท้าย 7.5757 เลขกำลังสวย
น้ำหนักหลังประกอบเสร็จไม่รวม computer กับขากระติกและไฟท้าย 7.5757 เลขกำลังสวย

Giant TCR17

Giant TCR8

Giant TCR19

Ducking Tiger ต้องขอขอบคุณคุณ Wut ที่ช่วยส่งภาพเสือหมอบสวยๆ และแนวคิดการประกอบมาฝากเพื่อนๆ ชาว DT ด้วยครับ :)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

8 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *