รีวิว 2015 Fleche Wallonne: หนังเก่าเล่าใหม่

[dropcap letter=”ส”]นาม Fleche Wallonne ปีนี้จบตามที่เราคาดในพรีวิว…เบรคอเวย์ทำงานไม่สำเร็จ คนสุดท้าย ทิม เวลเลนส์จาก Lotto-Soudal โดนรวบที่ตีนเนิน Mur de Huy ทางขึ้นเส้นชัยพอดิบพอดี

เป็นอีกครั้งที่อเลฮานโดร วาวเวอเด้ เอซนัก “สปรินต์ขึ้นเขา”​ สังกัด Movistar คว้าแชมป์รายการนี้ได้สำเร็จ จริงๆ แล้วครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้วที่เขาเหยียบยอดโพเดี้ยม Fleche Wallone ครับ ทำให้เขาเป็นนักปั่นที่ประสบความสำเร็จที่สุดในรายการนี้ เทียบเท่า มาร์เซล คินท์, เอ็ดดี้ เมิร์กซ์, เดวิด รีเบลลิน และโมเรโน อาเจนติน (คนละ 3 สมัย)

วาวเวอเด้เดินเกมได้สมบูรณ์แบบตั้งแต่ต้นจนจบ ส่งลูกน้องจีโอวานี วิสคอนตี้ออกยิงเบรคอเวย์ในช่วงควอเตอร์สุดท้าย เพื่อบังคับให้ทีมอื่นไล่ตาม และเขาตามประกบตัวเต็งคนอื่นขึ้นมาอยู่หน้าสุดของกลุ่มในจังหวะสุดท้ายพอดิบพอดี วาวเวอเด้ตั้งความเร็วขึ้นเขาในเพซที่ไม่เร็วจนเกินไป แต่ก็ไม่ช้าจนเกินไป ทำให้คู่แข่งหลายคนต้องผวา คอยจับตามองงว่าเขาจะออกพุ่งหนีเมื่อไร (ในฐานะแชมป์เก่า ใครๆ ก็ต้องเกรงสินะ…) แต่ความลังเลของคู่แข่งนั้นเข้าทางวาวเวอเด้พอดี เขารอจน 100 เมตรสุดท้ายเมื่อเห็นว่ายังไม่มีใครพุ่ง ก็ตัดสินใจสปรินต์เข้าเส้น นำห่างที่สอง (จูเลียน อลาฟิลลิป EQS) ไปสบายๆ ไมเคิล อัลบาซินี (OGE) ตามเข้ามาเป็นอันดับสาม ลองดูวิดีโอไฮไลท์กัน

และถ้าคุณดูวิดีโอไฮไลท์ปี 2014 ด้วยจะพบว่าแทบจะจบเหมือนกันกับปีนี้เลย

ผลการแข่งขัน

จะว่าไปแล้ว Fleche Wallonne นี่เป็นเหมือนรายการสำหรับนัก “สปรินต์ขึ้นเขา” ก็ว่าได้ ผู้ชนะมักจะเป็นคนที่ออกยิงกลุ่มคนสุดท้ายบนทางขึ้นเขาหน้าเส้นชัย… ตัวเต็ง Top 10 ก็เป็นหน้าเก่าที่เราเดาไว้เกือบทั้งหมด เควียทคอฟสกี (EQS) อาจจะหายไป ไม่ออกแววตัวเต็งตามที่เขาชนะ Amstel Gold ในวันอาทิตย์ แต่ผลงานของทีมก็ทำให้เราได้เห็นตัวเต็งดาวรุ่งคนใหม่ (อีกแล้ว) ในนามจูเลียน อลาฟิลลิป นักปั่นวัย 22 ปีชาวฝรั่งเศส คนนี้

2015 Fleche Wallonne: Alaphilippe finish

อลาฟิลลิป เพิ่งจะเทิร์นโปรได้ 2 ปีเท่านั้น และมีผลงานน่าจับตามองหลายสนาม ติดโพเดี้ยมใน Volta Catalunya หลายสเตจ และเคยได้แชมป์สเตจปีนเขาในรายการ Tour de l’Avenir ปี 2013 เป็นนักปั่นสไตล์เดียวกับฟิลลิป จิลแบร์ก็ว่าได้ แต่คงต้องรอดูพัฒนาการอีกสัก 3-4 ปีว่า EQS จะชงเขาไปในทางไหน แต่น่าจะเป็นตัวช่วยสนาม Ardennes ให้กับทีมได้ดี เพราะ EQS จริงๆ แล้วก็มีแค่เควียทคอฟสกีคนเดียวที่ถนัดสนามสไตล์นี้ ทีมนี้ไม่ชนะซีรีย์ Ardennes มาเป็นสิบปีได้แล้ว

ดูจากฟอร์มตัวเต็งหลายๆ คนแล้ว คิดว่า Liege-Bastonge-Liege วันอาทิตย์นี้สนุกแน่นอน BMC บอกว่าฟิลลิป จิลแบร์น่าจะหายเจ็บทัน (เขาล้มใน Fleche) โรดริเกรซ กับโมเรโน (Katusha) ติด Top5 ทั้งคู่ เซอร์จิโอ เฮนาว (Sky) ก็ทำผลงานได้ดี สำหรับ EQS เอง เควียทคอฟสกีน่าจะเป็นตัวแปรสำคัญ​

วาวเวอเด้เองก็มีลุ้น เขาเป็นนักไต่เขา และตัวเต็ง GC คนเดียวที่ชนะสนามแข่งวันเดียว (Classic) เยอะที่สุดในยุคนี้ (ชายคนนี้ติดโพเดี้ยมชิงแชมป์โลกเสือหมอบเกือบสิบครั้ง!?…แต่ยังไม่เคยชนะ) คาแรคเตอร์และความโดดเด่นในการระเบิดขึ้นเนินระยะสั้นของเขาเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย จริงว่า ‘Bala’ (ฉายา) ขึ้นเขาระยะสั้นได้เร็วกกว่าใคร และอาจจะไต่เขายาวๆ ได้ดี แต่ก็ยังไม่ดีเท่านักปั่นอย่างฟรูม คอนทาดอร์ หรือคินทานา ทำให้เขามีโอกาสชนะแกรนด์ทัวร์อย่าง Tour de France น้อยมาก ปีนี้ก็อายุจะ 36 แล้ว คงเป็นตัวเต็ง Tour de France อีกคนที่ไม่สามารถคว้าฝันแชมป์ตูร์ได้สำเร็จ ตอนนี้คินทานาก็ขึ้นมารับไม้ต่อซะแล้วครับ

ในมุมกลับก็เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมนักปั่นอย่างฟรูม นิบาลิ และคอนทาดอร์ไม่ค่อยชนะรายการ Ardennes เหมือนกัน เพราะระยะทำการมันสั้นไป พวกนี้ชอบปีนเขายาวๆ ได้ดีกว่า

ทีมที่อยากเห็นหน้าเยอะกว่านี้หน่อยคือ Cannondale-Garmin ปีนี้เป็นทีมเดียวที่ยังไม่มีผลงานสนาม WorldTour เลย แดน มาร์ตินดูฟอร์มไม่ดีนัก น่าดูว่าใน Liege จะทำยังไง เพราะเอาไรเดอร์ เฮซเชดาล คู่ขาตัวแรงที่เคยชงเกมจนชนะกันไปรอบนึงแล้วมาแข่งด้วย ต้องติดตามกันครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *