5 สมัยไม่ยากเกินเอื้อม: วาวเวอเด้คว้าแชมป์ Fleche Wallonne 2017

เป็นเวลาสี่ปีติดต่อกันที่อเลฮานโดร้ วาวเวอเด้ (Movistar) พิสูจน์ว่าไม่มีใครตามล้อเขาได้ทันในสนาม La Fleche Wallonne เมื่อเขาขึ้นคว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 5 และเป็นครั้งที่ 4 ติดต่อกันโดยยังไม่เคยแพ้เลย กับการโจมตีบนเนิน Mur de Huy ความยาว 1,300 เมตรที่หน้าเส้นชัย เอซ Movistar กระชากหนีกลุ่มที่ 200 เมตรสุดท้ายและเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกห่างที่สองหลายช่วงตัว

เกมเมื่อวานนี้เดินไปอย่างเรียบง่ายคล้ายๆ กับทุกปีที่กลุ่มหนีโดนเปโลตองไล่เก็บจนหมด สิบกิโลเมตรสุดท้ายเหลือบ็อบ ยุงเกลส์ (Quickstep Floors) ที่ออกนำกลุ่มเปโลตองแต่โดนกักระยะห่างไว้ในพิกัดหนึ่งนาที ยุงเกลส์หนีจนถึงตีนเนิน Huy แต่เมื่อ Movistar และ Orica-Scott ประสานงานช่วยกันเร่งความเร็วไล่ ยุงเกลส์ก็โดนจับตั้งแต่ยังไม่ถึงกลางเนิน

คนที่ออกสปรินต์บนเนิน Huy คนแรกคือเดวิด กอว์ดู (FDJ) แต่วาวเวอเด้ทีอยู่แถวหน้าสุดรอจนกอว์ดูแรงตกและออกขึ้นแซงที่ราวๆ 200 เมตรสุดท้าย ทิ้งห่างตัวเต็งทุกคน เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกสบายๆ  แดน มาร์ติน (Quickstep Floors) ตามมาได้จากหลังกลุ่มคว้าที่สอง และม้ามืดหน้าใหม่จาก BMC ดีแลน เทิร์นส์คว้าอันดับสาม

เซอร์จิโอ้ เฮนาว (Sky), ไมเคิล อัลบาซินี่ (Orica-Scott), วาเรน บากิลล์ (Sunweb) เก็บอันดับ 4,5,6 ตามลำดับ

เป็นชัยชนะครั้งที่ 9 ของวาวเวอเด้ในฤดูกาลนี้ ซึ่งเป็นปีที่เขาผลงานดีที่สุดตั้งแต่เป็นนักปั่นอาชีพ เขากล่าวหลังแข่ง “เป็นชัยชนะที่มาจากความมั่นใจในกำลังของตัวเองและที่มีทีมพร้อมจะช่วยครับ ผมเคารพคู่แข่งทุกคน แต่ผมก็รู้ตัวว่าตอนนี้ฟอร์มดี เลยต้องหาโอกาสใช้ฟอร์มเราให้เต็มที่ ทีมมั่นใจในความสามารถผม จริงๆ มันเป็นสนามที่ผมรู้จักดีครับ”

“ถึงมันจะดูง่าย แต่มันก็ยากพอๆ กับชัยชนะทั้ง 4 ครั้งที่ผ่านมา”

DT Comment

  • ไม่มีอะไรให้วิเคราะห์มากจริงๆ ครับในรายการนี้ เพราะเกมมันนิ่งและมีแพทเทิร์นชัดเจน จับเบรอคเวย์ให้ได้ที่ตีนเนิน จากนั้นก็แข่งกันสปรินต์ 1,300 เมตรบนเนินชัน 9% ใครเร็วสุดชนะ…
  • รวมๆ แล้วรายการนี้ยัง “จืด” ไปหน่อยเมื่อเทียบกับสนามอาร์เดนส์อื่นๆ ครับ เส้นทางไม่ยาก นักปั่นแรงเหลือมาหวดกันหน้าเส้นชัย ทำให้รูปเกมขาดพลวัตรที่น่าลุ้นเหมือน Amstel Gold หรือ Liege-Bastogne-Liege ซึ่งคาดเดาได้ยากกว่า เพราะมีจุดคัดตัวเยอะ สนามนี้แทบไม่มีจุดตัดตัวเลย
  • วาวเวอเด้ยังคงเก๋าเกมเสมอ น่าแปลกใจว่ายิ่งเขาอายุมากฟอร์มยิ่งดี ปีนี้ชนะทั้งตัวเก๋าด้วยกันและเด็กๆ ที่น่าจะแรงดีและยังสดกว่าเขา วันอาทิตย์นี้ใน LBL เขาก็เป็นตัวเต็งอีกคนที่น่าจับตามองครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *