Velonews คอนเฟิร์มรายละเอียด Dura-Ace 2017

ลังจากที่เป็นข่าวลือมาสักพักหนึ่งสำหรับกรุ๊ปเซ็ตใหม่ของค่าย Shimano: Dura-Ace (2017) ที่มีภาพหลุดออกมาสองครั้งเมื่อต้นเดือน ล่าสุดทางเว็บไซต์ Velonews ยืนยันสเป็คใหม่ของกรุ๊ปตัวท็อป ซึ่งหลักๆ แล้วจะมี

  1. ดิสก์เบรคระดับ Dura-Ace
  2. พาวเวอร์มิเตอร์ที่มากับขาจาน
  3. Junction box Di2 ขนาดเล็กลง
  4. ดุมล้อไร้เสียงและช่วยลดแรงเสียดทานในดุม (drag)
  5. ระบบเปลี่ยนจานหน้าอัตโนมัติ เหมือนในกรุ๊ปเสือภูเขา XTR Di2

Velonews กล่าวว่าข้อมูลที่ได้มานั้นมาจากการพูดคุยกับคนในวงการที่ได้เห็นหรือได้รายละเอียด Dura-Ace รุ่นใหม่ตัวจริงแล้ว

พาวเวอร์มิเตอร์: จะมากับขาจาน Dura-Ace ซึ่งตัว strain guage ที่ใช้วัดแรงกระทำจะอยู่ในโครงขาจาน ส่วนตัวชิปสมองกลจะเป็นยูนิตที่ติดอยู่ด้านข้างขาจานอีกที คล้ายๆ กับดีไซน์ของ Stages เดาว่า Shimano คงวางขายขา Dura-Ace ทั้งรุ่นที่มีและไม่มีพาวเวอร์มิเตอร์

2017-shimano-dura-ace-component-spy-shot

Dura-Ace ดิสก์เบรค: เป็นดิสก์เบรคไฮดรอลิคสำหรับเสือหมอบรุ่นท็อปของ Shimano ที่จะใช้วัสดุน้ำหนักเบากว่าชุดดิสก์ไฮดรอลิค R785 ที่มีวางขายมาก่อนนี้ มีการปรับปรุงใบโรเตอร์ให้มีจำนวนรูน้อยลงเพื่อประหยัดผ้าเบรค และเพิ่มระยะห่างระหว่างผ้าเบรคกับใบโรเตอร์ ช่วยลดการเสียดสีของผ้าเบรคที่ไม่จำเป็นให้น้อยลง ใช้มาตรฐานการยึดเบรคแบบ Flat Mount

FeatureAsset_314228_control_centerIntegrated Junction box: Shimano ออกแบบ Junction box ใหม่ให้มีขนาดเล็กลงและสามารถซ่อนไว้ในตัวเฟรมได้ ซึ่งตรงนี้เรายังไม่แน่ใจว่าจะยึดไว้ตรงไหน เบื้องต้น Velonews กล่าวว่าสามารถซ่อนไว้ใน bar end (ปลายแฮนด์) สำหรับเฟรมรุ่นใหม่ที่ทำช่องซ่อน junction box ไว้เหมือน Trek Madone 9 ก็น่าจะมีช่องสำหรับเก็บกล่อง Jbox เป็นพิเศษ นั่นหมายความว่า ไม่ต้องติดตั้ง junction box ไว้ใต้แฮนด์​มีสายระโยงระยางออกมาเหมือนเคยแล้ว

ระบบเปลี่ยนจานหน้าอัตโนมัติ: เป็นระบบที่นำมาจากชุดเกียร์เสือภูเขา XTR Di2 ที่ผู้ใช้สามารถโปรแกรมให้สับจานหน้าเปลี่ยนใบจานหน้าได้เองเมื่อตีนผีเคลื่อนถึงระยะที่กำหนด (สามารถโปรแกรมระยะนี้ได้) ช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลเรื่องรอบขาตกหรือเพิ่มอย่างรวดเร็วเวลาเปลี่ยนเกียร์ที่อัตราทดต่างกันมากๆ

ประโยชน์อีกอย่างคือผู้ใช้อาจจะโปรแกรมให้ชิฟเตอร์ซ้ายลดเกียร์หลัง และชิฟเตอร์หลังเพิ่มเกียร์หลังให้หนักขึ้น คล้ายๆ ระบบ eTap โดยไม่ต้องกังวลถึงการสับจานหน้าอีกเลย

ดุมใหม่ไร้เสียงและไม่มี drag ภายในดุม: เรื่องนี้หลายคนอาจจะเคยเห็นแล้ว เพราะเมื่อสิ้นปีก่อนมีหลายเว็บไซต์ไปขุดเจอว่า Shimano ยื่นจดสิทธิบัตรกลไกดุมล้อเสือหมอบแบบใหม่ที่ไม่ได้ใช้ระบบกระเดื่องและสปริงเหมือนดุมทั่วๆ ไป ดุมตัวใหม่นี้ใช้ชื่อว่า Scylence (silent?)

สำหรับวิธีการทำงานของมันนั้น DT ไม่ขอแปล เพราะไม่เชี่ยวชาญ ลองอ่านจาก Velonews ดีกว่าครับ

“An engagement ring is mounted around the axle inboard toward the hub shell, and it’s spring-loaded in such a way that the spring pulls the ring toward the hub shell. A specially designed freehub body with splines essentially pulls that ring toward it, against spring tension, to engage the hub when the rider pedals. When the rider coasts, the engagement ring disengages, creating nearly drag-free coasting.”

ประโยชน์ของมันก็คือช่วยลดแรงเสียดสีภายในดุม ประหยัดพลังได้นิดหน่อยเวลาเราฟรีขา คล้ายๆ กับดุม Cognition ของ Zipp NSW ที่ DT เคยเขียนถึงไว้ในโพสต์นี้

เปิดตัว: Zipp 404 NSW

คาดว่า Shimano น่าจะเปิดตัวกรุ๊ปเร็วๆ นี้ครับ

Via: Velonews 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *