นักปั่น Movistar บาดเจ็บจากดิสก์เบรคใน Roubaix, UCI สั่งระงับใช้แล้ว

ถึงฤดูกาลนี้นักปั่นอาชีพจะสามารถใช้ดิสก์เบรคระหว่างแข่งได้ แต่ในที่สุดก็มีอุบัติเหตุและอาการบาดเจ็บร้ายแรงที่เกิดขึ้นจากดิสก์เบรคระหว่างแข่งขัน

ในสนาม Paris-Roubaix ปีนี้มีนักปั่นจากทีม Movistar – ฟรานซิสโก้ เวนโทโซถูกดิสก์เบรคบาดจนแผลลึกเกือบถึงกระดูก และเขาได้เขียนจดหมายเปิดผนึกบอกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและอันตรายต่อนักแข่งจากการใช้ดิสก์เบรค ขณะเดียวกันทางสหพันธ์จักรยนานานาชาติก็ได้ระงับใช้ดิสก์เบรคในเปโลตองหลังจากที่ได้อ่านจดหมายของเวนโทโซ

เขาเขียนว่าอย่างไรบ้าง ? DT เรียบเรียงมาให้อ่านกันครับ ต้องบอกว่าเขียนดีและมีข้อโต้แย้งที่เป็นเหตุเป็นผลทีเดียว

* * *

เวนโทโซ่พูดถึงดิสก์เบรค

ab810289-b85f-47a8-9703-fd5f47657a61

“กว่าที่ผมจะมาเป็นนักปั่นจักรยานอาชีพ ผมใช้เวลา 13 ปีในการไต่เต้าจากระดับเยาวชนสู่ระดับโปร และอีก 13 ปีในการเป็นโปรเต็มตัว นั่นคือผมใช้เวลา 26 ปีบนจักรยาน ฝึกซ้อมและอยู่กับมัน เป็นทั้งงานอดิเรกและเป็นสิ่งที่ผมรัก ผมแข่งจักรยานตั้งแต่อายุได้ 6 ขวบ ผมดีใจที่สามารถเปลี่ยนสิ่งที่ชอบให้เป็นอาชีพได้สำเร็จ

เช่นเดียวกับกีฬาอื่นๆ จักรยานก็มีการเปลี่ยนแปลงมากมายในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยี แต่มันก็มีบางเรื่องที่เปลี่ยนไปในทิศทางที่ไม่ดีครับ

หลายปีที่ผ่านมา ผมเห็นพัฒนาการในเทคโนโลยีจักรยานมากมาย ทั้งอุปกรณ์ต่างๆ และเสื้อผ้าสำหรับนักปั่น เราเริ่มจากจักรยานเหล็ก มาเป็นอลูมิเนียม และสุดท้ายเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งช่วยพวกเรามาก ทั้งสติฟและเบา ที่เราเปลี่ยนจากบันไดตะกร้อมาเป็นบันไดคลิปเลสก็ช่วยให้อะไรๆ สะดวกขึ้นเยอะและปลอดภัย สมัยนี้เราใช้หมวกกันน็อคที่แข็งแรงและเบาสบายไม่ต้องเสี่ยงล้มหัวแตกเหมือนสมัยก่อน

เรื่องระบบขับเคลื่อนก็สะดวก ตอนเด็กๆ รถผมมีแค่จานหน้า 1 ใบและเฟืองหลัง 3 เฟือง เดี๋ยวนี้เรามีเกียร์ให้ใช้ 22 เกียร์ และผมเชื่อว่ามันอาจจะมีเยอะกว่านี้อีก เทคโนโลยีในจักรยานบางครั้งมันก็เป็นการลองผิดลองถูก กว่าจะมาถึงจุดนี้มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ผมยังจำได้ว่าตอนใช้เกียร์ 10 สปีดครั้งแรก โซ่มันบอบบางขนาดไหน แม้แต่เกียร์ไฟฟ้า ตอนที่มันออกมาทีแรกทุกคนต่างไม่ชอบ แต่ตอนนี้ไม่มีทีมไหนที่ไม่ใช้มัน

ประเด็นของผมคือ สองปีที่ผ่านมา เราเริ่มเห็นดิสก์เบรคในการแข่งไซโคลครอส และมีข่าวลือที่ว่าเราอาจจะเริ่มทดสอบดิสก์เบรคในการแข่งจักรยานถนนด้วย

Vuelta Spagna 2015

ผมขอออกตัวก่อนว่าผมสนับสนุนการใช้ดิสก์เบรคในไซโคลครอสเต็มที่ครับ แต่ในการแข่งถนนมันไม่เหมือนกัน ผมก็สงสัยเหมือนกันว่า ไม่มีใครคิดเลยเหรอว่ามันจะไม่อันตราย และอุบัติเหตุอย่างที่ผมเจอมันจะไม่เกิดขึ้น ไม่มีใครรู้เลยเหรอว่าดิสก์เบรคมันก็ไม่ต่างอะไรกับมีดขนาดใหญ่? 

ใน Paris-Roubaix ปีนี้ มีสองทีมที่ใช้ดิสก์เบรค แต่ละทีมมีนักปั่น 8 คนนั่นหมายความว่ามีดิสก์เบรคในสนาม 32 ใบแล่นอยู่ในเปโลตอง เดี๋ยวผมจะพาคุณเข้าสู่กิโลเมตรที่ 130 ในการแข่งขัน เรากำลังแข่งกันบนถนนหิน cobble แต่มีอุบัติเหตุที่ทำให้กลุ่มแยกขาดกัน นักปั่นล้มกระจายเต็มถนน

Chute secteur 21 / Crash sector 21Après cette chute le peloton s’est scindé en plusieurs groupe. Sagan & Cancellera sont piégés dans le 2nd groupe à l’arrière alors que Boonen et Vanmarcke sont dans le peloton. After this crash, the peloton has split. Sagan & Cancellara are dropped at the back while Boonen & Vanmarcke are together in the pack#ParisRoubaix

Posted by Paris-Roubaix on Sunday, April 10, 2016

ผมเองต้องเบรคหยุดรถแต่ยังไงผมก็ต้องชนกับคนข้างหน้า และคนข้างหน้าก็หลบไม่ให้ไม่ชนนักปั่นที่อยู่หน้าเขาไม่ได้ จริงๆ แล้วผมไม่ได้ล้ม แต่เป็นขาผมที่ไปกระแทกเข้ากับด้านหลังของจักรยานเขา ผมปั่นต่อ ไม่รู้สึกเจ็บ แต่สักพักผมลองชำเลืองมองดูขา เลือดก็ไม่ไหล แต่ผมกลับมองเห็นเยื่อหุ้มกระดูกหน้าแข้งของตัวเอง! 

ผมลงจากรถทันที นั่งลงข้างทางยกมือมาปิดหน้าเพราะผมไม่อยากจะเชื่อกับสิ่งที่เกิดขึ้น ผมรู้สึกแย่มาก ผมทำได้แค่รอให้รถทีมและรถพยาบาลมาช่วย ระหว่างนี้ผมคิดอะไรหลายอย่าง…

แค่โชคไม่ดีหรือเปล่า? แต่ผมก็ว่าไม่ใช่ อีกไม่กี่กิโลเมตรหลังกการล้มกลุ่ม  สิ่งที่ผมคิดกลายเป็นเรื่องจริง

15 กิโลเมตรหลังจากที่ผมล้ม นิโคลาส แมส์ จากทีม Etixx-Quickstep ขึ้นมาบนรถพยาบาลที่ผมนั่งอยู่ มีแผลลึกในหัวเข่า มาจากดิสก์เบรคอีกเช่นกัน สิ่งที่ผมไม่อยากจะคิดคือ จะเกิดอะไรขึ้นถ้ามีจานดิสก์เบรค 396 ใบจากจักรยาน 196 คันที่กำลังห้ำหั่นแย่งชิงตำแหน่งในเปโลตองกัน?

เราไม่ควรให้ใช้ดิสก์เบรคในเปโลตองเลย อย่างน้อยก็ไม่ใช่ในรูปแบบที่เรามีใช้ตอนนี้ ตั้งแต่แข่งมาผมยังไม่เคยเจอนักปั่นคนไหนที่ต้องการพลังเบรคมากกว่าเดิม แล้วทำไมเราต้องใช้มันด้วย?

ในมุมกลับ ดิสก์เบรคทำให้การเปลี่ยนล้อระหว่างแข่งยากขึ้นอีกหลายเท่า จะใช้แกนปลดอะไร? รถเซอร์วิสกลางก็ต้องขนล้อมมามากกว่าเดิมเวลาที่รถเซอร์วิสของทีมคุณมาหาไม่ทัน แต่ที่แย่ที่สุดคือ ดิสก์เบรคมันก็ไม่ต่างอะไรกับใบมีดขนาดใหญ่ที่พร้อมจะเฉือนร่างกายของคุณเมื่อเราไปกระแทกมันด้วยความเร็วสูง ซึ่งความเร็วสูงเป็นอะไรที่นักแข่งอย่างเราเจอตลอดเวลา เราปั่นกัน 80, 90, 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเวลาลงเขา

ผมโชคดี: ขาผมยังไม่ขาด แค่ผิวหนังหายไปเล็กน้อย แต่คุณลองนึกดูว่าถ้าดิสก์เบรคเฉือนเส้นเลือดใหญ่มันจะเป็นยังไง? ผมไม่อยากจะคิด

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเพราะสหภาพนักปั่น (International Riders’ Association – CPA) ไม่ค้านหรือไม่ปฏิเสธอะไรเลย! เราไม่คิดว่ามันเป็นปัญหาเมื่อปัญหาไม่เกิดขึ้นกับเรา เรารอให้สถานการณ์ที่แย่ที่สุดเกิดขึ้นก่อนที่จะหาทางแก้ไขเสมอ ไม่ช้าก็เร็ว อุบัติเหตุแบบนี้มันก็จะเกิดขึ้นอีก เรามีพลังที่จะเลือก จะปฏิเสธและเราควรช่วยกัน!

ดิสก์เบรคบนเสือหมอบเป็นของอันตราย ครั้งนี้เป็นแค่ผม ครั้งต่อไปมันอาจจะร้ายแรงกว่านี้และเกิดขึ้นได้กับทุกคน”

เรียบเรียงจาก: จดหมายของเวนโทโซ (Movistar Mailing list)

* * *

UCI สั่งระงับใช้ดิสก์เบรคแล้ว

หลังจากที่จดหมายของเวนโทโซออกสู่สาธารณะ ทางคณะกรรมการสหพันธ์จักรยานนานาชาติหรือ UCI ก็ได้มีมติระงับใช้ดิสก์เบรคในการแข่งขันชั่วคราวแล้ว

ทางโฆษกสหภาพนักปั่นให้สัมภาษณ์ว่า “เราเพิ่งได้รับข้อความจากทางฝ่ายอุปกรณ์ของ UCI ว่าจะมีมติให้หยุดใช้ดิสก์เบรคชั่วคราว”

ทางสหภาพนักปั่นออกความเห็นว่า “เราไม่ได้ต่อต้านเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่ถ้ามันมีความเสี่ยงเราก็ควรจะหยุดใช้ และหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก”

Via: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *