เช็คสเป็คจักรยานที่จะใช้ทำสถิติ Hour Record จาก Ridley

อีกไม่กี่สัปดาห์ วิคเตอร์ แคมเพนาร์ท นักปั่นชาวเบลเยียมจากทีม Lotto-Soudal ก็จะลงสนามพยายามทำลายสถิติ Hour Record ที่เซอร์แบรดลีย์ วิกกินส์ทำไว้ในปี 2015 ที่ระยะทาง 54.526 กิโลเมตร

สำหรับการทำสถิติ Hour Record ที่นักปั่นต้องปั่นให้ได้ระยะทางเยอะที่สุดในเวลา 60 นาที อุปกรณ์ที่นักปั่นเลือกใช้เป็นปัจจัยสำคัญไม่แพ้การเตรียมตัวฝึกซ้อมครับ Ridley แบรนด์จักรยานเบลเยียมที่เป็นสปอนเซอร์หลักของทีม Lotto-Soudal ก็ทำจักรยานพิเศษให้วิคเตอร์ ลองมาดูกันว่ามีเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆ ที่น่าสนใจบ้าง กับจักรยานที่มีลุ้นว่าจะเป็นเฟรมที่เร็วที่สุดในโลก

 

The Frame: Ridley Arena TT

ตัวเฟรมคือ Ridley Arena TT เฟรมจักรยานลู่จาก Ridley แต่ปรับใช้ custom geometry ให้เท่ากับเฟรมไทม์ไทรอัล Ridley Dean Fast ของวิคเตอร์ที่ทีมใช้แข่งใสสนามจักรยานถนน

ส่วนล้อเป็น Campagnolo Ghibli ล้อดิสก์คาร์บอนทั้งหน้าและหลัง น้ำหนักเพียง 1,625 กรัม ต่อคู่เท่านั้น (tubular) เฉพาะราคาล้อตกคู่ละ 5,900 ยูโรหรือประมาณ 210,000 บาท Campagnolo เป็นผู้สนับสนุนชุดขับและล้อให้กับทีม Lotto-Soudal เช่นกัน

รถของวิคเตอร์ชักหลักอานไม่สูงมากนัก นั่นก็เพราะเขาเป็นนักปั่นตัวเล็กเมื่อเทียบกับโปรยุโรปคนอื่นๆ วิคเตอร์สูง 1.73 เมตร และหนักราวๆ 72 กิโลกรัม

สเต็มเฟรมเป็นแบบ integrated ระนาบเป็นแนวเดียวกับท่อนอน

จุดเด่นของเฟรมไทม์ไทรอัลและเฟรมลู่ของ Ridley คือการเคลือบผิวเฟรมให้มี texture บางๆ ที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นเพื่อให้อากาศเกาะกับผิวเฟรมได้นานที่สุด (คล้ายๆ กับการทำงานของพื้นผิวลูกกอล์ฟ) Ridley เคลมว่ามันช่วยลดแรงต้านอากาศได้พอสมควร

 

The Front End

ช่วงแอโรบาร์หน้ารถก็ทำขึ้นมาเป็นพิเศษ​ รูปทรงแอโรบาร์ทำมาจากแม่พิมพ์รูปทรงท่อนแขนของวิคเตอร์ จากช่วงศอกยาวไปจนถึงข้อมือ เมื่อได้แม่พิมพ์ที่แน่นอนแล้ว Ridley ก็ใช้เป็นต้นแบบแฮนด์แอโรที่เราเห็นในรูปข้างบนนี้ ข้อดีของการทำแม่พิมพ์ตามทรงแขนของนักปั่นก็คือช่วยให้นักปั่นอยู่ในท่าปั่นลู่ลมได้เป็นเวลานานโดยไม่มีอาการเมื่อยล้านั่นเอง

วิคเตอร์ทดสอบชุดแอโรบาร์ตัวนี้ตั้งแต่ปี 2018 และใช้แข่งในสนามชิงแชมป์โลกไทม์ไทรอัลปี 2018 ที่เขาได้เหรียญทองแดง

ส่วนเบสบาร์นั้นขนาดเล็กเป็นพิเศษ กว้างแค่ 33 เซนติเมตรเท่านั้น นั่นก็เพราะว่าในการทำ Hour Record นักปั่นไม่มีความจำเป็นต้องจับเบสบาร์เลย ยกเว้นแค่ตอนออกตัวไม่กี่สิบวินาทีแรกเท่านั้น เช่นนั้นแล้ว การทำเบสบาร์ให้แคบที่สุดก็ช่วยลดหน้าตัดโดยรวมของนักปั่นและตัวจักรยาน ทำให้เกิดแรงต้านลมน้อย

 

The Gearing

Ridley ยังไม่สรุปว่าวิคเตอร์จะใช้อัตราทดเกียร์เท่าไร แต่ตอนนี้เลือกไว้สองคู่ นั่นคือ 63×15 หรือ 59×14

เกียร์ทั้งสองคู่ให้อัตราทดใกล้เคียงกัน ถ้าปั่นครบหนึ่งรอบขาจะได้ระยะทาง 8.70 เมตร วิคเตอร์ตั้งเป้าไว้ว่าเขาจะปั่นด้วยรอบขาคงที่ 105 RPM ตลอดเวลา 60 นาที ซึ่งจะทำให้เขาได้ระยะทาง 54.852 กิโลเมตร มากกว่าสถิติเดิมของวิกกินส์ 326 เมตร

สถิติของวิกกินส์ทำด้วยเกียร์ 58×14 ที่รอบขา 105 RPM เช่นกัน

อัตราทดทั้งสองแบบนี้คำนวนแล้วว่าจะสร้างแรงเสียดทานในระบบเกียร์น้อยที่สุด วิคเตอร์จะใช้โซ่จักรยานถนนแทนจักรยานลู่ ทั้งเฟืองและจานหน้านั้นทำพิเศษไม่มีขายทั่วไป เพื่อให้ได้ความสติฟฟ์สูงสุด สุดท้ายวิคเตอร์จะใช้เกียร์อะไรนั้นก็ต้องรอให้ถึงวันจริงก่อน Ridley จะเตรียมจานหน้าและเฟืองไป 6 ไซส์ (จาน 58 ไล่ไปจนถึง 63T, ส่วนเฟืองจาก 13 ถึง 18T)

 

The tubes: Vittoria

ยางก็เป็นปัจจัยสำคัญ ในการทำสถิติที่นักปั่นต้องทำระยะทางให้ได้เยอะที่สุดในเวลาจำกัด ยางที่ดีจะช่วยลดแรงเสียดทานกับพื้นผิว ประหยัดพลังงานได้หลายวัตต์ ยางที่ทีมใช้คือ Vittoria Pista EVO CL ยางสำหรับสนามลู่ที่เร็วที่สุดที่ Vittoria ผลิต ใช้ casing ละเอียด 320TPI และยางในทำจากลาเทกซ์

Via: Ridley-Bikes.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *