Video: Martyn Ashton Road Bike Party 2 มาแล้วว!!!

ติดตามเรื่องราวเบื้องหลังการสร้างวิดีโอเสือหมอบผาดโผนของยอดนักปั่นจักรยานผาดโผนและตำนานนักปั่น Trials ชื่อดัง Martyn Ashton ที่แม้จะประสบอุบัติเหตุหลังกระแทกพื้นจนกระดูกสันหลังหัก ก็ยังกลับมาถ่ายวิดีโอตอนที่สองตามเสียงเรียกร้องของแฟนๆ ได้!

เชื่อว่าเมื่อคืนนี้หลายๆ คนคงได้เห็นวิดีโอสตันท์เสือหมอบขั้นเทพ Road Bike Party 2 (ข้างบน) ของ Martyn Ashton ไปแล้วนะครับคราวนี้ Simon Wear- Executive Producer จากช่อง GCN พาร์ทเนอร์ใจดีของเราซึ่งเป็นคนโฮสต์วิดีโอ RBP ได้ส่งข้อมูลเบื้องหลังการถ่ายทำและจักรยานคัสตอมที่ Ashton ใช้ถ่ายมาให้ Ducking Tiger เป็นพิเศษ รับรองว่าหาอ่านที่อื่นไม่ได้แน่ๆ

On the Edge

“If there was more spin or less spin that was needed to land wholly on my neck and head, I’d be dead for sure. I know it. I just know it.”

“ถ้าผมหมุนตัวมากหรือน้อยไปกว่านี้สักนิด คอผมคงลงกระแทกพื้นและผมคงตายไปแล้ว…” Martyn Ashton ซุปเปอร์สตาร์ใน Youtube ผู้สร้างความฮือฮาให้กับวงการจักรยานด้วยการทำสิ่งที่นักปั่นเสือหมอบคิดว่าเป็นไปไม่ได้โดยการเอาเสือหมอบราคาแพงอย่าง Pinarello Dogma จักรยานที่ทีม Sky ใช้ความแชมป์ Tour de France มาเล่นสตันท์ ตีลังกาผาดโผน – ได้กล่าวถึงประสบการณ์เฉียดตายระหว่างการแสดงสตันท์เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2013 ในงาน Moto GP ประเทศอังกฤษ

ระหว่างการแสดง Ashton ตกลงจากราวสูง 3 เมตร หลังและคอเป็นส่วนแรกที่กระแทกพื้น หน่วยกู้ภัยฉุกเฉินรีบส่งตัว Ashton เข้าห้อง ICU ผลการตรวจพบว่ากระดูกสันหลังของเขาเสียหายอย่างหนัก และข้อกระดูก T9 T10 เคลื่อนออกจากแนวกระดูกสันหลังทำให้เขาพิการช่วงล่าง เดินไม่ได้ ชีวิตเขาเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือทันที…

ในวิดีโอ Road Bike Party ตอนแรก Ashton และเพื่อนๆ คิดว่าเขาคงมียอดวิวใน Youtube สักประมาณ​ 100,000 วิวเท่านั้น ทว่าตั้งแต่ชั่วโมงแรกที่วิดีโอขึ้นออนไลน์ ยอดคนดูกลับทะลุเป้าอย่างรวดเร็วและภายใน 24 ชั่วโมงสถิติก็ทะลุหลักล้านผ่านการแชร์และบอกต่อทาง Social Media แม้กระทั่งหนังสือพิมพ์​​ โทรทัศน์ก็หยิบเรื่องของ Ashton ไปออกอากาศจนคนรู้จักไปทั่วโลก

Sequence-01_5

ความสำเร็จของ Road Bike Party ทำให้ Ashton วางแผนจะทำวิดีโอต่ออีกสองตอน และในตอนที่สองจะเป็นตอนที่ Ashton ใช้ทักษะการปั่นสตันท์ทุกอย่างที่เขามีช๊อคคนดูครั้งแล้วครั้งเล่า ทีมงานวางแผนจะใช้จักรยานเสือหมอบติดดิสก์เบรคคันแรกของโลกซึ่งก็คือ Colnago C59 Disc Ashton เริ่มถ่ายทำ Road Bike Party 2 ก่อนที่เขาจะประสบอุบัติเหต แต่ตอนนี้เขารู้ตัวดีว่าคงถ่ายทำต่อไม่ได้และเขาต้องการคลิปวิดีโอมากกว่านี้ แผนสองของ Ashton คือต้องหาคนมาช่วย แน่นอนว่าคนที่จะแสดงการปั่นผาดโผนได้ระดับ Ashton ก็ต้องไม่พ้น “คู่แข่ง” นักปั่น Trials ระดับเทพจากอังกฤษอย่าง Chris Akrigg และ Danny MacAskill และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม RBP2 ถึงมีนักปั่น 3 คนด้วยกัน ทั้งคู่นับถือ Ashton ราวกับเป็นไอดอลและรู้สึกได้รับเกียรติให้มาร่วมงานถึงจะไม่มีเวลาถ่ายทำมาก และที่สำคัญทั้งคู่ไม่เคยปั่นสไตล์ Trial ด้วยเสือหมอบมาก่อน! โปรเจ็คนี้จึงเป็นงานที่ค่อนข้างยากแต่ทีมงานก็ช่วยถ่ายทำกันจนจบ

ขณะเดียวกันชีวิตของ Martyn ก็เปรียบเสมือนเด็กแบเบาะหัดเดิน เมื่อเขาเริ่มขั้นตอนกายภาพบำบัดเขาต้องมาหัดตั้งสมดุลในการเคลื่อนไหวใหม่อีกครั้ง

“มันเหมือนกับผมต้องยืนอยู่บนลูกบอล (หัวเราะ) ถ้าศีรษะผมขยับไปข้างหน้านิดเดียว ตัวผมก็จะเอียงตามลงไปด้วยทั้งหมด เพราะร่างกายช่วงหลังมันขยับไม่ได้ ผมเลยต้องพยายามห้ามไม่ให้ตัวเองล้มต่างจากวิธีที่คนทั่วไปใช้ แต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นเยอะแล้วครับ เจออะไรแบบนี้คุณก็ต้องปรับตัว แล้วมันก็จะเป็นเรื่องธรรมดาในที่สุด”

สำหรับ Ashton แล้ว ชีวิตนักแสดงผาดโผนของอาจจะจบลงแต่เขาก็ยังไม่หมดหวังครับ “ผมไม่ได้คิดถึงว่าชีวิตมันจะเป็นยังไงถ้าเราไม่ประสบอุบัติเหตุ ผมคิดแค่ว่าเราจะก้าวไปข้างหน้าต่อไปได้ยังไง” การถ่ายทำเสร็จสิ้นแล้ว ชีวิตสองล้อของ Ashton อาจจะกลายเป็นชีวิตสี่ล้อ แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเรามั่นใจได้คือล้อของ Ashton จะไม่มีวันหยุดวิ่งไปข้างหน้าแน่นอน

 

Ashton

Rider Bio: Martyn Ashton
หนึ่งในนักปั่น Tiral ที่ฝีมือเฉียบขาดที่สุดจากอังกฤษ เขาเคยคว้าแชมป์โลก World Trials Championship กวาดรางวัล Trials จากทุกสนามในอังกฤษ ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในนักปั่นเสือภูเขาที่เก่งที่สุดในประเทศ​(UK’s Mountainbike Hall of Fame) เป็นนักประดิษฐ์เฟรมจักรยาน และเป็นผู้นำวงการ Extreme Sport shows กว่าสิบปี

ใครยังไม่ได้ดู Road Bike Party ตอนแรกเชิญชมวิดีโอข้างล่างได้เลยครับ :)
ใครดูวิดีโอชุดนี้จบแล้วยังคิดว่าจักรยานเสือหมอบมันจะแตกหักง่ายๆ คงต้องคิดใหม่แล้วหละครับ :)

 

Danny Macaskill

Rider Bio: Danny MacAskill
สำหรับแฟนๆ Stret Trials ชื่อของ Danny MacAskill คงไม่แปลกหูเพราะเขาคือหนึ่งในนักปั่น Trials ที่ดังที่สุดใน Youtube จากผลงาน Danny MacAskill, April 2009 ที่เขาโชว์ทักษะ Street Trials กลางกรุง Edinburgh ในประเทศอังกฤษ ทำให้มีคนเข้าชมมากว่า 33 ล้านวิว แม้แต่ Ashton ยังยอมรับว่า Danny เป็นหนึ่งในนักปั่น Trials ที่ฝีมือดีที่สุดในยุคนี้ถึงแม้เขาจะไม่ได้ลงแข่งขันก็ตาม

ติดตามผลงานของ Danny ได้ที่
www.dannymacaskill.co.uk
http://www.dannymacaskill.co.uk/videos/

 

Chriss Akrigg

Rider Bio: Chris Akrigg
ด้วยลีลาการปั่นที่ซับซ้อนและยากจะเลียนแบบทำให้เขาเป็นนักปั่น Trials ที่น่าติดตามที่สุดคนหนึ่งในโลกตอนนี้ครับ Chris มีช่อง Vimeo ที่เขาบันทึกวิดีโอลีลาการปั่นเด็ดๆ ให้แฟนๆ ได้ชมกัน

ติดตามผลงานของ Chris ได้ที่
http://chrisakrigg.com
http://vimeo.com/user1089639/videos

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

6 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *