ปั่นเที่ยวเมืองไทยกับสิงห์มือเดียว วิเชียร ปิ่นเกษร

หลายๆ คนอาจจะพอรู้จักคุณวิเชียร ปิ่นเกษร สิงห์นักปั่น “มือเดียว” ที่เคยปั่นจักรยานเที่ยวรอบโลกมาแล้วและเป็นนักกีฬาคนพิการทีมชาติอีกด้วย เมื่อคืนนี้ผมพึ่งมีโอกาสได้ดูวิดีโอของคุณวิเชียรในรายากร One Hand Bike Trip ที่พาเรายกจักรยานขึ้นรถไฟแล้วออกไปปั่นตามสถานที่ๆ น่าสนใจรอบๆ เมืองไทย พร้อมแทรกความรู้จากประสบการการปั่นทัวร์ริ่ง แนะนำให้ดูกันครับ ผมขอยกประวัติคร่าวๆ คุณวิเชียรที่มีคนเคยเขียนไว้ตอนที่เขาออกลุยทริปปั่นรอบโลกเมื่อเกือบสิบปีที่แล้วมาให้อ่านกัน

สำหรับประวัติส่วนตัวนั้น วิเชียรได้เปิดเผยว่า ตนเองเป็นชาวสระบุรี ประสบอุ บัติเหตุโดนระเบิดทำให้ข้อมือขวาขาดตั้งแต่อายุ 15 ปี ตนเองมีความคิดและตั้งใจที่จะปั่นจักรยานรอบโลกเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วแม้ว่าตนเองจะพิการก็ตาม แต่ก็มีความมุ่งมั่นที่จะปั่นจักรยานรอบโลกให้สำเร็จ จึงได้ไปติดต่อขอการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน แต่ก็ไม่ได้รับการช่วยเหลือใดๆ วิเชียรจึงรวบรวมทุนทรัพย์ทุกบาททุกสตางค์ที่ตนเองมีอยู่ใช้เป็นทุนในการปั่นจักรยานรอบโลกในครั้งนี้

วิเชียรเปิดเผยด้วยว่าตนเองเป็นนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย โดยได้เป็นตัวแทนเข้าร่วมแข่งขันกีฬาคนพิการทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติมาหลายครั้ง โดยเข้าร่วมการแข่งขันทั้งประเภทกรีฑา ว่ายน้ำและปั่นจักรยาน โดยในปี 2535 ได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาคนพิการที่กรุงปักกิ่งสาธารณรัฐประชาชนจีน,ปี 2541 เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาคนพิการที่นิวซีแลนด์ และในปี 2542 ได้เป็นตัวแทนนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยเข้าแข่งขันกีฬาคนพิการที่กรุงเทพฯอีกด้วย

จุดประสงค์ในการปั่นจักรยานรอบโลกในครั้งนี้ วิเชียรกล่าวว่านอกจากจะเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯที่ทรงมีเมตตาแก่คนพิการทุกคนแล้ว ก็เพื่อสะท้อนให้สังคมตระหนักถึงความสำ! คัญของคนพิการอีกด้วยโดยต้องการให้สังคมของทุกๆชาติให้ความเสมอภาคแก่คนพิการในทุกๆด้าน รวมทั้งเพื่อสนับสนุนให้ทุกคนหันมาใช้จักรยานเพื่อการท่องเที่ยวเพราะนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายยังเป็นการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมในการป้องกันมลภาวะเป็นพิษจากการใช้เครื่องยนต์กลไกต่างๆได้อีกทางหนึ่งด้วย

ในการนี้วิเชียร ได้ฝากข้อความเพื่อให้กำลังใจแก่คนพิการทุกคนด้วยว่า “ไม่ว่าจะเป็นคนปรกติหรือคนพิการก็ตาม ขอให้มีกำลังใจเพราะชีวิตคือการต่อสู้ ศัตรูคือยาชูกำลัง ขอให้คนพิการทุกคนยอมรับในสภาพความเป็นจริงของตัวเอง อย่าท้อแท้ และขอให้สู้กับชีวิตต่อไป เพราะคนพิการก็สามารถมีชีวิตให้เหมือนคนปรกติทั่วๆไปเช่นกัน

ถ้าสนใจเรื่องราวของคุณวิเชียรแนะนำให้ไปอ่านได้ในกระทู้นี้ที่ Thaimtb ครับ 

คุณวิเชียรเคยประดิษฐ์จักรยานต้นแบบสำหรับคนพิการด้วย

Published
Categorized as Culture

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *