ชีวิตของผู้สร้างจักรยาน Tall Bike

Tall Bikes หรือจักรยานสองชั้นจัดว่าเป็นหนึ่งในจักรยานที่เก่าแก่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ครับ และเชื่อว่าเป็นชนิดจักรยานที่หลายๆ คนไม่รู้จัก แต่เริ่มกลับมาได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักจักรยานทั่วโลก

ช่วงราวปี 1800 คนงานดูแลถนนในเมืองสมัยนู้นต้องใหญ่ใช้ Tall Bike ในการไล่จุดตะเกียงที่อยู่บนเสาสูงทั่วเมือง เป็นวิธีที่สะดวกที่สุดและเร็วที่สุด จะขึ้นจักรยานประเภทนี้ได้ต้องมีผู้ช่วยและบันได เมื่อขึ้นไปแล้ว คนงานจะจอดพิงตรงเสาตะเกียงเพื่อจุดไฟแล้วก็ไล่จุดจนครบทั่วเมือง

ถึงจะกลายเป็นจักรยานที่ล้าหลังไปและไม่ค่อยมีใครทำออกมาขาย แต่ก็ยังมีกลุ่มคนที่สนใจจักรยาน Tall Bike จนกลายเป็น movement ที่เริ่มหันมาโมดิฟายจักรยานธรรมดาให้กลายเป็น tall bike ด้วยตัวเอง อาศัยความคิดสร้างสรรค์และทักษะงานฝีมือ จน Tall Bike ในปัจจุบันกลายเป็นพื้นที่แสดงออกความคิดสร้างสรรค์

ไม่นานมานี้ Red Bull ร่วมมือกับพี่น้อง Zenga ทำสารคดีถ่ายทอดวิถีชีวิตของกลุ่มคนที่หลงไหลในจักรยาน Tall Bike รวมถึงการโมดิฟาย สร้างจักรยาน Tall Bike ด้วยตัวเอง สารคดีตัวนี้ยาว 26 นาทีเท่านั้น เป็นอีกมุมของโลกจักรยานที่เราไม่ค่อยรู้จักครับ รับชมได้จากวิดีโอข้างล่างนี้

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *