หมวกรุ่นไหนปลอดภัยที่สุด? นี่คือผลทดสอบหมวก 30 ใบจากมหาวิทยาลัย Virginia Tech

ปัจจุบันผู้ผลิตหมวกกันน็อคจักรยานไม่สามารถเคลมได้ว่าหมวกของตัวเองปลอดภัยขั้นไหน พูดได้เพียงว่าปลอดภัย “เทียบเท่า”​ หรือ “ดีกว่า” มาตรฐานความปลอดภัยที่กำหนดโดยรัฐบาล เช่นนั้นแล้วเป็นเรื่องยากที่ผู้บริโภคจะรู้ได้ว่าหมวกรุ่นไหนปลอดภัยกว่ากัน

แต่ล่าสุดมหาวิทยาลัย Virginia Tech และหน่วยงาน Insurance Institute for Highway Safety (IIHS) เห็นต่างและคิดว่าการวัดค่าความปลอดภัยหมวกกันน็อคอย่างชัดเจนนั้นทำได้ เพื่อที่ผู้บริโภคจะได้เลือกซื้อได้อย่างอุ่นใจ วัดจากความปลอดภัยจริงๆ ไม่ใช่แค่ราคา การระบายอากาศ ความลู่ลมหรือความสวยงามเท่านั้น หน่วยงาน IIHS มีมาตรฐานวัดความปลอดภัยของหมวกกันน็อคในรถยนต์และมอเตอร์ไซค์มาก่อนแล้วและได้รับการยอมรับให้เป็นการทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยของอุปกรณ์ทีด่ีที่สุดในสหรัฐอเมริกา และอยากจะนำมาใช้กับหมวกจักรยานด้วย

มหาวิทยาลัย Virgina Tech ระบุว่ากระบวนการทดสอบของห้องแล็บเขานั้นละเอียดกว่ามาตรฐานการทดสอบหมวกทั่วๆ ไปเช่น CPSC (อเมริกา), ASTM และ CEN (ยุโรป) โดยมีพื้นฐานการทดสอบมาจากหมวกกันน็อคในกีฬา contact sport อื่นๆ เช่นฮ็อคกี้ และอเมริกันฟุตบอล

มาตรฐานหมวกกันน็อคจักรยานในปัจจุบันนั้นอิงความสามารถในการลดอันตรายจากการกระแทกเช่นกระโหลกร้าว แต่ไม่ได้คำนึงอันตรายอื่นๆ จากการล้มกระแทกเช่นอาการสมองกระทบกระเทือน (Concussion) และอาการบาดเจ็บภายในอื่นๆ

นอกจากนี้การทดสอบของ Virgina Tech ยังทดสอบการป้องกันการกระแทกจากมุมกระทบที่ไม่ค่อยมีการทดสอบเช่นมุมเฉียงข้างและบริเวณด้านขอบล่างของหมวก

เมื่อทดสอบเรียบร้อยแล้วทางห้องแล็บจะจัดเรตติ้งความปลอดภัยให้คะแนนเป็นจำนวนดาว เริ่มจาก 5 ดาว (ปลอดภัยที่สุด) ไปจนถึง 0 ดาว (เทียบเท่าการไม่ใส่หมวก)

ปัจจุบันทาง Virgina Tech ทดสอบหมวกจักรยานไปแล้ว 30 ใบ คละแบรนด์ ราคา แต่มีแค่ 4 ใบที่ได้คะแนนสูงสุด 5 ดาวนั่นคือ Bontrager Ballista MIPS, Louis Garneau Raid MIPS, Bell Stratus MIPS และ Specialized Chamonix MIPS ใบที่ได้คะแนนน้อยที่สุดมีสองรุ่น นั่นคือ Lazer Genesis และ Bern Watts

ในอนาคตทางห้องแล็บของมหาวิทยาลัยมีแผนจะทดสอบหมวกเพิ่มอีกให้ครอบคลุมหมวกทุกรุ่นที่มีจำหน่ายในตลาด ผลการทดสอบ 30 ใบแรกดูได้ข้างล่างนี้ครับ รวมถึง protocol การทดสอบก็ดูได้ในลิงก์ล่างสุดเช่นกัน

 

★★★★★ (ดีที่สุด)

Bell Stratus MIPS
Bontrager Ballista MIPS
Louis Garneau Raid MIPS
Specialized Chamonix MIPS

 

★★★★ (ดีมาก)

Bell Draft MIPS
Bontrager Quantum MIPS
Giro Foray MIPS
Giro Savant
Giro Synthe
Giro Sutton MIPS
Louis Garneau Le Tour II
POC Octal
Scott ARX Plus MIPS
Smith Overtake
Specialized Evade II
Specialized Prevail II

 

★★★ (ดี)

Bell Division
Bell Reflex
Bern Brentwood
Bontrager Electra
Bontrager Solstice
Giro Revel
Kali City
Nutcase Street
Schwinn Flash
Schwinn Thrasher
Specialized Centro
Triple 8 Dual Certified MIPS

 

★★ (ดีพอใช้)

Lazer Genesis
Bern Watts

 

Via: Virgina Tech Helmet lab
เปเปอร์วิธีการทดสอบ: Bicycle Helmet Star Protocol

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *