รีวิว: Vision Metron 40

เมื่อวันก่อนเราทดสอบล้ออลูมิเนียมตัวประหยัดของ Vision ไปแล้ว วันนี้ลองมาดูล้อคาร์บอนของค่ายนี้กันบ้างครับกับ Vision Metron 40

 

Vision Metron 40

ล้อคู่นี้เป็นล้อคาร์บอนแบบยางงัดครับ ความสูงขอบล้อ 40 มิลลิเมตร ก็จัดอยู่ในกลุ่มความสูงแบบ mid-depth ไม่เตี้ยแต่ก็ไม่สูงมากนัก เน้นใช้งานได้หลายกหลายเส้นทางและไม่ต้องกังวลว่าล้อจะจับลมข้างมากนัก

ทีนี้ถ้าคุณไปเปิดดูแคตาล็อก Vision จะพบว่าไม่มีล้อรุ่นนี้อยู่ในรายชื่อสินค้าครับ นั่นก็เพราะว่าตอนนี้มันถูกแทนที่ด้วย Vision Metron 40 SL ซึ่งเป็นล้อที่ทีม EF Education-Drapac ใช้แข่งอยู่ รุ่นใหม่นี้จะมีขอบเบรคแบบใหม่และน้ำหนักเบากว่า ส่วนโปรไฟล์ขอบล้อไม่ต่างกันมาก

 

ราคา

Metron 40 ที่เรารีวิวถึงจะเป็นรุ่นเก่ากว่าแต่ตัวแทนก็ทำราคาลดลงมาเยอะมาก เหลือเพียง 38,000 บาทครับ จะด้วยสาเหตุอะไรก็ตามแต่ล้อคาร์บอนยางงัดจากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ในราคานี้มีให้เห็นไม่เยอะ

 

น้ำหนัก

สเป็คเป็นยังไงบ้าง? น้ำหนักเคลมมาที่ 1,620 กรัม ชั่งจริงได้ 1,626 กรัมครับ

ล้อหน้าหนัก 736 กรัม ล้อหลัง 890 กรัม

น้ำหนักใกล้เคียงกับที่เคลมแต่ก็จัดว่าหนักมากเหมือนกันนะสำหรับล้อคาร์บอนที่ความสูง 40mm เทียบกับ Zipp 303 Firecrest (สูง 45mm, หนัก 1,480 กรัม)​, หรือ Roval CLX 32 (สูง 32mm หนัก 1,280 กรัม)​ และ Reynolds Assault (สูง 41mm, หนัก 1,515 กรัม)​

อย่างไรก็ดี Zipp และ Roval นั้นราคาสูงกว่า Vision สองเท่าครับ และ Vision ตัวนี้ก็ไม่ใช่รุ่นล่าสุด จะเทียบกันยังงั้นก็คงไม่ยุติธรรมเท่าไร เอาเป็นว่าน้ำหนักอยู่ในขั้นพอใช้ได้ และไม่แย่เมื่อเทียบกับราคา น้ำหนักมากก็น่าจะได้ล้อที่ทนถึกด้วย

 

ความกว้างขอบล้อ

ขอบล้อด้านในวัดได้ 17mm ด้านนอกที่ขอบเบรคกว้าง 26.45mm ใกล้เคียงกับล้อคาร์บอนรุ่นใหม่ๆ ที่ออกมาในช่วงปีสองปีนี้ ถ้าใช้กับจักรยานรุ่นเก่าๆ อาจจะต้องเช็คระยะ clearance ล้อกับเฟรมด้วยว่าพอหรือเปล่าครับ

ทาง Vision แนะนำให้ใช้กับยางหน้ากว้างอย่างน้อย 23mm แต่เหมาะที่สุดคือประมาณ 25mm และใช้ได้มากสุดคือ 28mm DT คิดว่า 25mm น่าจะเหมาะสุด เพราะโปรไฟล์ยางกับล้อสนิทกันพอดี ยางไม่บานออกมาเป็นทรงหลอดไฟครับ ตัวที่เราทดสอบก็ใช้กับยาง Pirelli P Zero 25mm

 

ซี่ล้อ

ซี่ล้อที่มาด้วยเป็นซี่แอโร ล้อหน้าขึ้นแบบ radial 18 ซี่ ล้อหลังขึ้นแบบ 2:1 21 ซี่ (ฝั่งขวา driveside 14 ซี่ และฝั่งซ้าย 7 ซี่) ซี่ล้อยึดด้วยหัวหมุดทองเลือกแบบติดตั้งภายนอก (external nipple) จะปรับตั้งความตึงซี่ล้อก็ไม่ต้องถอดยางออกทั้งชุดครับ

 

ดุม

ดุมเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่มีผลต่อประสิทธิภาพของล้อ และใน Vision Metron 40 ก็ใช้ดุมคุณภาพดีครับ บอดี้ดุมทำจากอลูมิเนียม ความกว้างแกนดุมกว้าง 17mm ช่วยกระจายโหลดได้ดี และมากับลูกปืนเซรามิกแบบไฮบริด (เม็ดเป็นเซรามิก ส่วนปลอกตลับ (race) เป็นสเตนเลส) รองรับโม่ทั้ง 10 และ 11 สปีดโดยมีแหวนรองมาให้สำหรับคนที่ยังใช้ชุดขับเคลื่อน 10 สปีดอยู่

ท้ายสุด Vision โฆษณาว่าล้อทุกตัวเป็นล้อ handbuilt ใช้ช่างมากประสบการณ์ประกอบและตั้งความตึงมาให้พร้อมจากโรงงาน แกะกล่องแล้วปั่นได้อย่างอุ่นใจครับ

 

ปั่นแล้วเป็นยังไง

Vision ไม่ได้อ้างอิงเรื่องผลการทดสอบความแอโรจากอุโมงค์ลมเหมือนเจ้าอื่น แต่เปิดเช็คในเว็บไซต์ Official ดูสเป็ค Vision Metron 40 SL รุ่นใหม่ เขาก็มีบอกว่าได้ทดสอบในอุโมงค์ลมแล้วไม่แพ้คู่แข่ง เราคงพิสูจน์เคลมนี้ไม่ได้ง่ายๆ แต่ดูจากรูปทรง Metron 40 กับ Metron 40 SL ที่ไม่ได้ต่างกันเท่าไร ก็อาจจะพออนุโลมได้ว่าเป็นรูปทรงที่มีความลู่ลมอยู่ไม่น้อยครับ

จากสัมผัสที่ทดลองใช้ประมาณสองอาทิตย์ ล้อ Metron 40 ก็ทำงานคล้ายๆ ล้อคาร์บอนขอบสูง 40-50mm ทั่วๆ ไปคือช่วยให้เบาเท้าได้ระดับหนึ่งที่ความเร็วเกิน 35kph ขึ้นไปเมื่อเทียบกับล้ออลูมิเนียมขอบต่ำ ซึ่งเดาว่าน่าจะเป็นล้อที่คนอ่านรีวิวนี้ส่วนใหญ่ใช้อยู่และกำลังมองหาตัวเลือกในการอัปเกรด

แต่เมื่อเร่งความเร็วขึ้นไปถึง 42-45kph แล้วกะจะแช่ยาวๆ อาจจะมีอาการหมดให้เห็นบ้าง ต้องออกเร่งเติมนิดหน่อย จะเห็นผลชัดมากถ้ามีการกระชากตัวบ่อยๆ เช่นเร่งให้ทันกลุ่มข้างหน้า หรือเร่งหนีกลุ่มข้างหลัง นั่นก็เพราะเป็นล้อคาร์บอนที่น้ำหนักมากพอสมควรครับ (น้ำหนัก 1,626 กรัม) แต่ตัวล้อสติฟฟ์ติดเท้าดีมาก ทำให้การเร่งสนุกกว่าล้ออลูมิเนียมที่น้ำหนักใกล้เคียงกัน แต่อาจจะไม่ทันใจเท่าล้ออลูไฮเอนด์อย่าง Shimano Dura-Ace C24 หรือ Campagnolo Shamal หรือ Fulcrum Racing Zero

เมื่อเทียบกับล้อไฮเอนด์อย่าง ENVE หรือ Zipp หรือ Roval ที่ผมใช้ติดรถประจำแล้วก็ต้องบอกว่าประสิทธิภาพน่าจะได้ราวๆ 80-85% ของล้อรุ่นท็อปๆ ยังขาดความคม และการรักษาความเร็วของล้อไฮเอนด์ที่น้ำหนักเบากว่าหลายขีดและสติฟฟ์กว่า

จะเปรียบอย่างนี้อาจจะไม่ยุติธรรมกับ Vision เพราะราคาค่าตัวก็ถูกกว่า 2-3 เท่าเหมือนกัน ถ้าบอกว่าได้ประสิทธิภาพ 2 ใน 3 ของล้อไฮเอนด์ด้วยราคานี้ก็จัดว่าคุ้มค่าอยู่ครับ คุณภาพงานของ Vision เองก็ไว้ใจได้ว่าใช้วัสดุคุณภาพดีและ QC ดี เท่าที่ใช้มาก็ไม่มีอาการดุ้ง ความตึงซี่ลวดไม่มีปัญหา และดุมลื่นไหลดีระดับหนึ่งไม่ต้องรอรันอินหลายร้อยกิโลครับ

แล้วเบรกเป็นยังไงบ้าง? ล้อให้ผ้าเบรก Swiss Stop มา สภาพถนนแห้งก็ชะลอความเร็วได้ดีใกล้เคียงกับล้อคาร์บอนอื่นๆ อาจจะไม่เท่าล้อคาร์บอนคูละเฉียดแสนที่ใช้ขอบเบรคแบบมี texture รูปแบบใหม่หรือแบบที่เกลี่ยผิวด้วยเลเซอร์ แต่ก็เหลือใช้ ไม่ต้องกลัวว่าจะหยุดไม่อยู่เวลาต้องเบรกกะทันหัน

ปัญหาอยู่ที่เวลาถนนเปียกหรือฝนตก ประสิทธิภาพเบรกหายไปอย่างน้อย 40% ต้องรอผ้าเบรครีดน้ำที่ขอบออกสัก 4-5 วินาทีแรงเบรกถึงจะกลับมาครับ ซึ่งจริงๆ ก็เป็นปัญหาของล้อคาร์บอนแทบทุกรุ่นในตลาด (อย่างล้อ Roval ที่ผมใช้นี่ต้องเรียกว่าเปียกแล้วไม่มีเบรกเลยดีกว่า) ถ้าจะใช้ตอนอากาศแปรปรวนก็ควรเผื่อระยะหยุดรถให้ดีครับ

แน่นอนว่าขอบล้อที่กว้างพอประมาณนั้นช่วยให้รับกับยางหน้ากว้าง 25mm ได้พอดี ช่วยให้ผู้ใช้ลดแรงดันลมยางได้จากเดิมนิดหน่อย (ถ้าแต่ก่อนใช้ล้อขอบไม่อ้วน และใช้ยาง 20-23mm) ตรงนี้ช่วยเพิ่มการเกาะถนนเพราะหน้ายางมีพื้นที่สัมผัสถนนมากกว่า และแรงดันลมที่ลดลง (แต่ปริมาตรใกล้เดิม) ก็ช่วยเรื่องการซับแรงสะเทือน และลด rolling resistance บนถนนครับ

 

สรุป

โดยรวมแล้ว Vision Metron 40 เป็นล้อที่น่าสนใจสำหรับคนที่คิดจะอัปเกรดจากล้ออลูมิเนียมติดรถ หรืออยากหาล้อคาร์บอนจากแบรนด์ใหญ่ที่คุณภาพไว้ใจได้ในราคาไม่สูงมากนัก ประสิทธิภาพอยู่กลางไปทางสูง เมื่อเทียบกับล้อคาร์บอนไฮเอนด์ที่ราคาสูงกว่า 2-3 เท่า ถ้าเทียบกับล้อเกรดใกล้ๆ กันถือว่าอยู่หัวแถวครับ สเป็คดี ดุมคุณภาพดีไม่ต้องรอรันอินนานและได้ลูกปืนเซรามิกมาด้วย ติดแค่ที่น้ำหนักที่มากไปนิดและขอบเบรคที่ยังไม่หนึบสนิท

Vision วางตำแหน่งล้อตัวนี้มาในระดับ mid-range ซึ่งถ้าเรามีงบไม่เยอะ และไม่ได้คาดหวังว่ามันจะต้องดีพร้อมทุกด้านเหมือนล้อไฮเอนด์เจเนอเรชันล่าสุดแล้วก็น่าจะพอใจกับประสิทธิภาพครับ

ดี

 • ส่วนประกอบคุณภาพสูง
 • ลูกปืนเซรามิก
 • ราคา
 • คงความเร็วดี เจอลมข้างแรงๆ ไม่ส่ายมาก

 

ด้อย

 • น้ำหนัก
 • ขอบเบรคยังไม่ได้ใช้เทคโนโลยีล่าสุด

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

 1. สอบถามหน่อยครับ ถ้าเทียบกันระหว่าง vision metron 40 , reynold assault slg 41 กับ token c45r ซึ่งตอนนี้ลดราคาลงมาเท่าๆกัน
  พอดีจะเป็น ล้อ carbon คู่แรกครับ ตอนนี้ปํ่น tange chromoly classic อยู่
  โดยมากปั่นทางราบ คนเดียว average 30-32 , อนาคตอาจมีไป join กลุ่มครับ
  ขอคำแนะนำด้วยครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *