Vision Metron TFA หนึ่งในแฮนด์รถไตรที่ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

ปัญหาใหญ่สำหรับคนปั่นจักรยานไตรกีฬาหรือรถไทม์ไทรอัลคือข้อจำกัดในการปรับระยะแอโรบาร์ ไม่ได้ตามค่าที่ต้องการ ผมเองก็เจอปัญหาพวกนี้บ่อยเหมือนกันกัน ทั้งอยากได้ระยะ pad ที่กว้างขึ้นหรืออยากปรับองศาของแอโรบาร์ให้เชิดขึ้น แต่ก็ไม่สามารถปรับได้ ด้วยข้อจำกัดกับตัวแอโรบาร์ที่มากับรถ

ส่วนแอโรบาร์แบบ aftermarket ก็มีน้อยรุ่นที่จะปรับระยะต่างๆ ได้หลากหลายครับ

วันนี้ DT ได้แฮนด์แอโรบาร์และสเต็มรุ่นล่าสุดจาก Vision ในชื่อ Metron TFA ที่ออกแบบมาให้รองรับการใช้งานได้กว้างขึ้น เรียกได้ว่าเป็นแฮนด์รถไตรที่ตอบโจทย์กับนักไตรกีฬามากที่สุดตัวหนึ่งในตลาด

วันนี้ DT เราจะพาไปดูทั้ง spec และผลการทดสอบ Vision Metron TFA กันครับ ลองดูวิดีโอกันก่อน

รูปทรงของตัวแฮนด์

Vision Metron TFA ประกอบไปด้วยสามส่วนหลัก นั่นก็คือเบสบาร์ (base bar) แอโรบาร์ (Aerobar) และบริเวณรองรับแขน (Arm rest) ครับ

เบสบาร์นั้นออกแบบมาได้สวยงาม ดูลงตัวเลยทีเดียว มีความกว้างอยู่ที่ 400 มิลลิเมตร วัสดุเป็นคาร์บอนที่มีการ lay-up ให้ผิวด้านนอกมีลายคาร์บอนแบบริ้วๆ ยิ่งเวลาสะท้อนกันแสงแดดจะดูสวยหรู

ตัวเบสบาร์เองออกแบบมาให้ใช้งานคู่กับสเต็มรุ่น Snakebite ที่สามารถติดตั้งให้ตัวเบสบาร์ดึงออกมาแล้วกลับด้านได้ (Flip flop handlebar) ทำให้สามารถเลือกระยะความสูงของตัวเบสบาร์ได้สองรูปแบบที่ระยะ +/- 25 มิลลิเมตร ปกติแล้วเบสบาร์โดยทั่วไปไม่สามารถที่จะทำแบบนี้ได้ คือถ้าอยากปรับให้สูงขึ้นก็ต้องปรับที่ความสูงของตัวสเต็มแทนครับ นั่นคือมันทำให้รถที่ไม่ได้ใช้สเต็มแบบ integrated ดูใกล้เคียงกับรถที่ integrated พวกตัวท็อปได้เลย

ส่วนที่สองก็คือแอโร่บาร์ วัสดุเป็นคาร์บอนที่ lay-up ผิวนอกเป็นลายเดียวกันกับตัวเบสบาร์ เป็นรูปทรงแบบ s-bend ที่มีดีไซน์ตัดเว้าฝั่งด้านนอก เพื่อให้รองรับกับแนวแขนซึ่งมีองศาตั้งขึ้นที่ 35° ส่วนปลายแอโร่บาร์ที่ 12° ทำให้ปรับเข้ากับแนวจับบริเวณปลายแฮนด์ได้ดีขึ้นครับ

ส่วนที่สามคือบริเวณรองรับแขนของเรา ประกอบไปด้วยตัว Armrest และ stack spacer ที่เป็นตัวปรับระยะความสูงของตัว pad ได้มากถึง 70 มิลลิเมตร มาพร้อมกับตัวปรับองศาของแอโร่บาร์ (Angle adjustment) ที่สามารถปรับระยะมุมเงยของตัวแอโร่บาร์ได้สูงถึง 16°

ส่วนตัวแล้วคิดว่าตรงนี้เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของแฮนด์ตัวนี้ เนื่องจากสามารถปรับมุมเงยได้มาก รองรับกับท่าปั่นได้มากยิ่งขึ้น แล้วเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดความสบายของลำตัวช่วงบนอีกด้วย

การดีไซน์แบบนี้ทำให้ไม่ต้องปรับทั้งตัวแฮนด์ให้เงยขึ้นเหมือนเมื่อก่อนครับ ทำให้เบสบาร์เองยังอยู่ในองศาที่ขนานกับพื้นและไม่ต้านลมนั่นเอง

อีกส่วนคือตัว pad ฟองน้ำรองแขนที่สามารถปรับระยะได้กว้าง ไม่ว่าจะเป็นระยะความยาวของ pad (Arm rest reach) ที่ปรับได้ตั้งแต่ระยะ -9 ถึง -99 มิลลิเมตร ความกว้างของ pad (Arm rest width) ที่ระยะ 210 ถึง 360 มิลลิเมตร และองศาของตัว pad (Armrest Rotation) ที่องศา 0 ถึง 13° ทำให้สามารถปรับหมุนให้รองรับกับแขนที่กางออกได้มากยิ่งขึ้น

เดิมที pad โดยส่วนมากสามารถปรับให้กว้างขึ้นได้ แต่ไม่สมารถปรับองศาการหมุนของตัว pad ได้ จึงให้ทำต้องบิดบริเวณหัวไหล่เข้าด้านใน สำหรับคนที่ไหล่กว้างมักจะเจอปัญหาตรงจุดนี้ครับ

รูปแสดงการปรับ Pad ในหลายๆ รูปแบบ

เมื่อเปรียบเทียบกับค่า stack กับ reach และ width ของ vision Metron TFA กับ vision TriMax SiO12 ตัวก่อนแล้ว สามารถที่จะปรับระยะได้มากกว่าเดิมเกือบเท่าตัวเลย


กราฟเปรียบเทียบระยะ Reach Stack และ Width ของ Metron TFA กับ Trimax SiO12

จุดเด่นอีกอย่างที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นก็คือสเต็ม Snakebite ที่มาด้วยกันในแพคเกจนี้

ตัว stem ออกแบบมาให้รองรับกับรูปทรงของเบสบาร์ มีความยาวที่ 90 มิลลิเมตร สามารถเดินสายเบรคภายในต่อจากเบสบาร์และเลือกออกได้ทั้งด้านล่างและด้านบน (ใต้ฝาปิดสเต็ม) ทำให้ดูสวยงามไม่มีสายเบรคยื่นออกมาจากตัวเบสบาร์

เมื่อนำไปติดตั้งกับตัวรถโดยไม่ใส่แหวนรองคอด้วย จะให้อารมณ์ใกล้เคียงกับ integrated stem เลยทีเดียว

อุปกรณ์ทั้งหมดที่แพคมา

การใช้งานจริงเป็นอย่างไรบ้าง

เราทดสอบบนรถ Cervélo P2 โดยใช้แหวนรองคอ 2.5 มิลลิเมตร โดยติดตั้งและปรับระยะตามค่าที่เคยใช้อยู่ในรถไตรคันปัจจุบัน แต่ตรงนี้ยิ่งพิเศษมากกว่าเดิมตรงที่สามารถปรับองศาหมุนของ pad ได้ ทำให้มีความสบายมากขึ้นอีกในการใช้งาน

เซ็ตออกมาแล้วส่วนตัวผมว่ามันดูใกล้เคียงกับสเต็มแบบ integrated มากๆ

เราเทสกันทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการขย่มและบิดตัวเบสบาร์เพื่อดูความแข็งแรง ผมเองน้ำหนักตัวค่อนข้างมากที่ 82 kg ตัวเบสบาร์มีความแข็งแรงและสติฟฟ์ดี ตลอดระยะเวลาที่ทดสอบไม่ว่าจะยืนกดขึ้นเนินและพยายามโยกในทิศทางรับแรงตรงกันข้ามกัน ก็ไม่มีอาการย้วยหรือรู้สึกถึงการบิดตัวของเบสบาร์

ส่วนบริเวณมือเบรคก็มีระยะที่กำลังดีครับ ผมเป็นคนมือใหญ่ (ความกว้างแกนกระดูกนิ้วชี้ถึงนิ้วก้อยอยู่ประมาณ 9 เซนติเมตร) เคยเจอปัญหาก่อนหน้านี้กับชุดแฮนด์ตัวอื่น เพราะเมื่อระยะมือจับตรงมือเบรคค่อนข้างสั้น จะทำให้อุ้งมือของเราเกยมากดอยู่ตรงส่วนโค้งด้านหลังของตัวเบสบาร์

บางเวลาที่เราจำเป็นต้องจับเบสบาร์เพื่อต้องการความมั่นคงในการคุมรถหรือผ่อนคลายจากท่าจับแอโร่บาร์ จะทำให้อยู่ในท่าจับเบสบาร์ได้ไม่นาน ซึ่งผมเองไม่เจอปัญหาตรงจุดนี้กับ Vision Metron TFA ครับ

เนื่องจากตัวแอโรบาร์สามารถปรับองศาเงยได้ ผมเองปรับระยะขึ้นมาที่ประมาณ 6o ซึ่งให้มีระยะที่รับกับแขนและข้อมือได้ดียิ่งขึ้น

ตัว pad เองมีความกว้างค่อนข้างมากรองรับกับแขนได้ดี บวกรวมกับฟองน้ำที่นุ่มและหนา เวลาปั่นในท่าแอโรก็สบายดี ทำให้เราอยู่ในท่าแอโร่ได้นานยิ่งขึ้น เพราะไม่ต้องเสียเวลายกลำตัวมาพักและจับเบสบาร์ ที่ต้านลมอยู่พอสมควร

การเดินสายเบรกหน้า
Armrest Stack Spacer กับ Angle Adjustment

แล้วไม่มีข้อเสียตรงจุดไหนเลยเหรอ มีครับ แต่เป็นเพียงจุดเล็กๆ ที่ไม่ส่งผลต่อการใช้งานเท่าไร

จุดอ่อนนี่เจอจากตอนที่ลองประกอบแฮนด์นี้ลงบนรถ Cervelo P2  คือบริเวณตำแหน่งยึดระยะตัวเบสบาร์กับ สเต็มเอง จะใช้น็อตที่มีรูปทรงกรวย (cone nut) ทำให้ตำแหน่งสายเบรคนั้นถูกดันมาอยู่ในตำแหน่งที่ต้องใส่ Extension width spacer bolt  เพราะงั้นถ้าใส่และล็อคตัว spacer แล้ว จะทำให้เดินสายได้ยากมาก เลยต้องแก้ไขด้วยวิธีเดินสายเบรคให้เรียบร้อยก่อนแล้วค่อยใช้อุปกรณ์ดันสายหลบไปทางด้านหน้าแฮนด์พร้อมกับดัน น็อตเข้าไปพร้อมๆ กัน

รวมๆ แล้วติดตั้งยาก แต่ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งานของเบรค เนื่องจากเป็นบริเวณแนวยาวตามตัวเบสบาร์เลยไม่ได้ทำให้สายเบรคงอไปมากกว่าเดิมเท่าไหร่ครับ

ส่วนที่สองคือบริเวณ Aero extension rear plug คือเป็นวัสดุพลาสติกที่ค่อนข้างแข็ง ที่จริงออกแบบมาได้สวย คือมีรูปทรงรับกับตัวสายแบบเอียงออกจากด้านหลังของแอโร่บาร์ แต่สิ่งที่เจออาจจะเนื่องจากอากาศร้อนในเมืองไทยด้วย ทำให้เมื่อทำการใช้งานไปสักพัก มันเริ่มฉีกออกจากกัน อาจจะต้องหาวัสดุที่เป็นยางมาใส่แทนครับ

 

สรุป

โดยรวมแล้วถือว่าเป็นแฮนด์ที่ลงตัวในหลายๆ มิติเลย ไม่ว่าจะเป็นระยะต่างๆ ที่สามารถปรับให้เข้ากับสรีระร่างกายได้ในช่วงที่กว้างกว่าแฮนด์แอโรบาร์ติดรถ หรือแฮนด์ aftermarket รุ่นอื่นๆ

เบสบาร์เองก็สามารถสลับปรับความสูงได้ องศามุมเงยของแอโรบาร์ที่ปรับได้โดยไม่ต้องยกตัวเบสบาร์ไปด้วย มาพร้อมกับดีไซน์ที่สวย ดูลงตัว

ถ้าส่วนตัวแล้วผมไม่ได้ใช้รถไตรที่ไม่ได้ใช้สเต็มแบบ integrated แล้ว Vision Metron TFA จะอยู่ในตัวเลือกต้นๆ ในการเลือกมาประกอบรถไตรอย่างแน่นอนเลยครับ

Vision Metron TFA เปิดตัวที่ราคา 849.99 euro (ยังไม่มีจำหน่ายในไทย)

ถือว่าราคาค่อนข้างสูง แต่เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้งานที่สามารถปรับให้เข้ากับสรีระเราได้ดีมากยิ่งขึ้นบวกกับความสวยงามที่ดูลงตัวแล้วถือว่าราคาไม่แย่ครับ ใกล้เคียงกับราคาแฮนด์รุ่นท็อปจากค่ายอื่นๆ

 

จุดเด่น

 • เบสบาร์สามารถปรับสลับได้ (Flip flop handlebar)
 • รูปทรงแอโร่บาร์ s-bend ที่จับถนัดมือ
 • สามารถปรับองศาของแอโร่บาร์ได้ (แยกจากเบสบาร์)
 • Handing มั่นคง แข็งแรง
 • ให้ความสวยงามใกล้เคียงกับรถที่ใช้สเต็ม integrated

 

จุดด้อย

 • ราคา
 • ต้องสั่งซื้อจากต่างประเทศ​
 • การติดตั้งที่ยาก

รายละเอียดเพิ่มเติม: Visiontechusa.com

By ทศธรรม ตรรกวาทการ

นิสิตปริญญาเอก ผู้คลั่งไคล้ในศาสตร์และวิศวกรรมด้านจักรยาน ว่างจากแลปเมื่อไหร่ ก็ว่าย ปั่น วิ่ง ชื่นชอบที่เห็นคนไทยผลิตนวัตกรรมไปแข่งกับต่างชาติ

1 comment

 1. สวัสดีครับ

  ผมชื่อตูนครับ เห็นที่รีวิว vision metron tfa แล้วสนใจมากครับ อยากหามาลองใช้บ้าง อยากจะรบกวนสอบถามว่าเราสามารถหาซื้อได้จากที่ไหนบ้างครับผม รบกวนหน่อยครับ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *