รีวิว Vision Team 35: ล้ออลูขอบสูงลื่นๆ ในราคาไม่ถึงหมื่น

ล้อจักรยานเป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกๆ ที่นักปั่นคิดจะอัปเกรด โดยเฉพาะคนที่ซื้อรถประกอบสำเร็จแบบคอมพลีทไบค์มาแล้ว ที่โดยมากมักจะให้ล้อที่น้ำหนักเยอะติดรถมา แน่นอนว่าตัวเลือกนั้นมีตั้งแต่คู่ละไม่กี่พันจนถึงหลายแสนบาทครับ วันนี้ DT ได้ล้อ Vision Team 35 ซึ่งเป็นล้ออลูมิเนียมขอบสูง 35mm ในราคาไม่ถึงหมื่นบาทมาลอง จัดว่าอยู่ในระดับล้อ อลูมิเนียม entry level ที่ดีกว่าล้อติดรถทั่วไปแต่ยังไม่กระโดดไปถึงล้ออลูไฮเอนด์​ จะเป็นยังไงบ้างลองมาดูกัน

 

Vision Team 35

ราคา: 9,490 บาท / ตัวแทนจำหน่าย: LA Bicycle 

Vision Team 35 ไม่ใช้ล้อรุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายนี้ครับ ออกมาสักสองปีได้แล้ว แต่จุดเด่นของล้อตัวนี้คือราคา เพราะตั้งมาแค่ 9,490 บาท ก็จัดว่าต่ำกว่าล้ออลูอัปเกรดตัวแรกๆ ในใจหลายๆ คน เช่น Shimano Ultegra, Campagnolo Zonda, Fulcrum Racing Zero 3 เป็นต้น

สิ่งที่ต่างออกไปอีกอย่างคือเป็นล้ออลูกึ่งขอบสูง ขอบล้อสูง 35mm แต่นั่นก็หมายความว่าน้ำหนักตัวก็จะมากกว่าล้อรุ่นอื่นๆ ในตลาดด้วย ล้อหน้าชั่งออกมาหนัก 805 กรัม ล้อหลัง 981 กรัม รวม 1,786 กรัม ตัวเปรียบเทียบที่ใกล้เคียงที่สุดคงไม่พ้น Campagnolo Sirocco ยอดนิยมครับซึ่งสเป็คและน้ำหนักใกล้เคียงกัน ตัวนี้จะหนักกว่าหน่อย

ขอบล้อด้านในกว้าง 19mm ด้านนอกวัดตรงขอบเบรคได้ 23.7m รองรับยาง 25mm ที่กำลังเป็นที่นิยมได้พอดีๆ ขอบเบรคเป็นงาน CNC เรียบเนียนทีเดียว

ล้อหน้าใช้ซี่ล้อแบน 16 ซี่ ล้อหลัง 21 ซี่ ล้อหลังขึ้นแบบ 2:1 และเจาะรูซี่ล้อแบบไม่สมมาตร เอียงไปทางฝั่งขวา (driveside) ตามสมัยนิยมเพื่อช่วยลดโหลดที่ไม่จำเป็น

ล้อมากับโม่แบบ 32 คลิกซึ่ง engage ได้ไวทันใจระดับหนึ่งครับ คงไม่ต้องไปอัปเกรดเพิ่มคลิกอีก ตัวโม่ทำจากเหล็กถึงจะมีน้ำหนักแต่ก็ทนกว่าโม่อลูที่มากับล้อเบาๆ ไม่ต้องห่วงเรื่องเฟืองจิกโม่มากนัก

ลูกปืนดุมเป็นลูกปืนเหล็กแบบตลับเบอร์มาตรฐาน 6902 (ฝั่งโม่), 17287 (ฝั่งตรงข้ามโม่) และ 6803 (ในโม่ 2 ตลับ) ลูกปืนถอดเซอร์วิสได้ไม่ยาก ดูสเป็ครวมๆ ถือว่าได้ของดีมาครบ ทนทานและซ่อมแซมง่าย

 

ปั่นเป็นยังไง

ก่อนปั่นล้อนี้เราติดตั้งยางใน Bontrager กับยางนอก Vittoria Rubino Pro Speed 25mm ซึ่งเมื่อใส่ยางออกมาแล้ว วัดความกว้างยางได้ประมาณ 26mm ครับ ใส่กับจักรยาน Specialized Tarmac SL6 Ultralight

เรื่องการออกตัวก็เป็นธรรมดาของล้ออลูขอบสูง 35mm จะมีความหน่วงอยู่บ้าง แต่ไม่แย่เหมือนล้อติดรถที่ส่วนใหญ่หนัก 1.9-2kg+ จะหนักเท้าแค่สโตรคแรกๆ พอความเร็วขึ้นแล้วก็ไหลลื่นดีทีเดียว แต่ถ้าจะเอาไปขึ้นเนินชันๆ กะทำความเร็ว หรือเร่งกระชากซ้ำๆ จะมีหนืดให้เห็น น้ำหนักเกิน 1.7 โลยังไงก็รู้สึกได้ครับ

ถ้าเป็นการรักษาความเร็วทางราบแล้วก็ไม่เลวครับ ที่ 35-37 kph เลี้ยงความเร็วได้ดี ถ้าเริ่มขึ้น 40+ อาจจะมีเติมบ้าง แต่ถ้าคนปั่นแรงถึงที่ความเร็วสูงๆ 45kph+ ล้อมีโมเมนตั้มดีทีเดียว ผมว่าเป็นล้อที่เหมาะกับคนเล่นไตรกีฬาที่อยากหาล้อซ้อมทนๆ ลื่นๆ และไม่ได้ใช้ขึ้นเนินหรือทำความเร็วแบบกระชากมากนัก เน้นปั่นแช่เรื่อยๆ มากกว่า

อีกจุดที่ชอบเป็นพิเศษคือถึงจะเป็นล้ออลูที่ขอบสูง 35mm แต่จัดการความสะท้านได้ดีทีเดียว ขอบสติฟฟ์ดีแต่ไม่กระเทือนมากนัก แน่นอนว่าใช้ยาง 25mm (ซึ่งใส่จริงความกว้างออกมาที่ 26mm นิดๆ)​ ก็ช่วยเรื่องกริปและความสบายได้พอสมควร

เบรคไม่มีอะไรให้ติตามประสาขอบเบรคอลูมิเนียม ใช้งานได้ดีทั้งทางราบทางเขา

 

สรุป

โดยรวมแล้ว Vision Team 35 เป็นล้ออลูเริ่มต้นที่ครบเครื่องทีเดียวถ้าซื้อไปใช้ถูกจุดประสงค์ครับ ด้วยที่เป็นล้ออลูขอบสูงพอประมาณ ก็จะมีน้ำหนักเยอะ ใช้ดีกับทางราบ และการแช่ความเร็วมากกว่าเอาไปยกกระชากทำความเร็วขึ้นๆ ลงๆ บ่อยๆ หรือใช้ไต่เขาเป็นหลัก ก็จริงว่าล้อที่เราซื้อมานี่มันจะใช้แบบไหนก็ได แต่ถ้าใช้ถูกรูปแบบเส้นทางที่เหมาะกับมันคุณก็จะแฮปปี้กว่าครับ

Vision ทำราคามาค่อนข้างดี และสเป็คล้อมาแบบครบๆ ดูทนทานและไม่สะท้านเท่าไร เมื่อรวมกับราคาแล้วก็ไม่มีอะไรให้ติมากครับ

เด่น

  • สเป็คดี
  • ราคาไม่แรง
  • ไม่สะท้าน
  • ลื่นไหลไม่ต้องรอรันอินนาน

 

ด้อย

  • น้ำหนัก

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *