วิวิอานีจะย้ายไปทีม Cofidfis ฤดูกาลหน้า, แซม เบนเน็ตเข้า Quickstep แทน

Photo: RCS Sport

ยังไม่ทันพ้น Tour de France ก็มีข่าวย้ายทีมของนักปั่นชื่อดังกันแล้ว Cyclingnews รายงานว่าเอเลีย วิวิอานี เอซสปรินเตอร์ของทีม Deceuninck-Quickstep จะไม่ต่อสัญญากับทีมและย้ายไปแข่งกับทีม Cofidis จากฝรั่งเศสในฤดูกาล 2020 จากที่ Quickstep ไม่สามารถจ่ายค่าตัวที่วิวิอานีเรียกได้

ข่าวนี้คอนเฟิร์มโดยบทสัมภาษณ์ระหว่าง Sporza สำนักข่าวกีฬาจากเบลเยียมกับวิวิอานี ที่เขาบอกว่า:

“ผมรู้สึกดีกับทีมนะ ผมอยากอยู่ต่อ เราพยายามต่อรองกันแต่มันก็ไม่ลงตัว”

ข่าวล่าสุดคือในปี 2020 ทีม Cofidis จะยกระดับขึ้นมาเป็นทีมระดับดิวิชัน 1 ใน UCI ProTour นั่นหมายความว่าวิวิอานีจะไม่ได้ลดดิวิชันลงไปแข่งกับทีมระดับ Pro Continental ซึ่งปกติไม่ได้รับเชิญให้เข้าแข่งรายการใหญ่ทุกรายการเหมือนทีมดิวิชัน 1

แพททริค เลอแฟร์ ผู้อำนวยการทีม Quickstep ก็คอนเฟิร์มว่าอดีตแชมป์เสือหมอบอิตาลีจะไม่อยู่ต่อ:

“นักปั่นแต่ละคนก็ต้องเลือกหนทางชีวิตของเขาเอง ถ้าคุณสามารถเรียกค่าตัวได้มากกว่าจากทีมอื่น ผมก็ไม่มีสิทธิรั้งใครไว้”

“มันคือเรื่องเงินนั่นแหละ ผมมีงบจำกัด ถ้าผมบริหารงบไม่ดีก็ต้องควักกระเป๋าตัวเอง ซึ่งมันไม่ใช่วิธีบริหารทีมที่ถูกต้อง ทุกคนรู้ว่าวิวิอานีจะย้ายทีม แต่แน่นอนว่าผมก็จ่ายค่าตัวเขาจนจบสัญญาอยู่แล้ว”

“เราต้องหาสปรินเตอร์มาแทนวิวิอานี ซึ่งตอนนี้เราคิดว่าเป็นแซม เบนเน็ต (Bora-Hansgrohe)

แซม เบนเน็ตเองพูดออกสื่อหลายครั้งว่าเขาไม่พอใจกับวิธีการบริหารทีมของ Bora สักเท่าไรที่ไม่ให้โอกาสเขาลงแกรนด์ทัวร์ในปีที่แล้วและปีนี้ด้วย จากที่ Bora พยายามดันสปรินเตอร์รุ่นน้อง ปาสคาล แอคเคอร์แมนขึ้นมาแทน

ส่วน Quickstep เองคาดว่าใช้งบไปไม่น้อบกับการรั้งตัวจูเลียน อลาฟิลลิป เจ้าของเสื้อเหลืองใน Toue de France ตอนนี้ที่ต่อสัญญากันไปเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะเดียวกันทีมก็อาจจะเสียลีดเอาท์ แมกซ์ ริเคเซ่ให้กับทีม UAE Emirates ด้วย เช่นเดียวกับฟิลลิป จิลแบร์ที่มีแนวโน้มว่าจะย้ายไปอยู่กับ Lotto-Soudal ในปี 2020

ที่มา: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!