สรุปโอลิมปิกจักรยานลู่ Day 5 – วิวิอานีคว้าเหรียญทอง Omnium, คาเวนดิชเหรียญเงิน

เข้าสู่วันที่ 5 ของการแข่งจักรยานลู่ในสนามริโอโอลิมปิก ไฮไลท์ของเมื่อคืนนี้เป็นการชิงเหรียญทองในประเภท Omnium ชาย ซึ่งก็ตกเป็นของเอลิอา วิวิอานี (อิตาลี) ที่ป้องกันคะแนนนำจากคืนวันก่อนได้สำเร็จ และถึงแม้จะล้มในช่วงแข่ง Point Race ก็ยังเก็บคะแนนได้มากพอจะชนะรายการ

มาร์ค คาเวนดิช (บริเตนใหญ่) คว้าเหรียญเงิน เฉือนเอาชนะลาสซี่ นอร์แมน แฮนเซ็น (เดนมาร์ค) แชมป์ Omnium ปี 2012 และคว้าเหรียญโอลิมปิกได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในการแข่งขัน เอาชนะแฮนเซ็นไปได้ 26 แต้ม จากการแข่งขันทั้งหมด 160 รอบ

จุดเปลี่ยนผันในเกม Point Race เริ่มขึ้นเมื่อแฮนเซ็นออกยิงกลุ่ม เก็บแต้มสปรินต์ ก่อนที่จะน็อครอบเปโลตองไล่ตีตึ้นคะแนนมาเป็นอันดับสอง ขณะเดียวกัน วิวิอานีเกี่ยวชนกับเกลน โอเชีย (ออสเตรเลีย) และปาร์ค ซังฮุน (เกาหลีใต้) จนเกือบจะต้องออกจากการแข่งขัน

เฟอร์นันโด กาวิเรีย (โคลอมเบีย) อาศัยจังหวะชุลมุน น็อครอบเปโลตองได้หนึ่งรอบ วิวิอานีเองกลับเข้าแข่งขันได้แต่พลาดการสปรินต์เก็บแต้มไปสองครั้งระหว่างที่เปลี่ยนจักรยานสำรอง

เข้าสู่ช่วงสุดท้ายแฮนเซ็นและวิวิอานีผลัดกันโจมตีชิงแต้มล็อกอันดับโพเดี้ยม แต่คาเวนดิชยังสปีดดีเก็บแต้มได้มากพอจะรั้งอันดับสอง

หลังจบการแข่งขัน คาเวนดิชกล่าวขอโทษวิวิอานี ที่ประมาทไปเบียดนักปั่นคนอื่นจนหลายคนต้องล้มบาดเจ็บ “เป็นความผิดของผมเอง ผมควรจะระวังกว่านี้ ผมหวังว่าเขาจะไม่เจ็บมาก”

เกล็น โอเชีย จากออสเตรเลีย คนที่ถูกคาเวนดิชเกี่ยวล้มก็ไม่ถือโทษ กล่าวว่า “คาเวนดิชพยายามเปลี่ยนตำแหน่ง พยายามตามคนอื่น ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่การแข่งลู่ก็เป็นแบบนี้ครับ เราไม่ควรโทษกันหรอก ไม่ใช่ว่าเขาเจตนาจะทำให้คนอื่นล้ม”

ผลการแข่งขัน Omnium ชาย 

1. Elia Viviani (I) 207 points
2. Mark Cavendish (GB) 194
3. Lasse Hansen (Dk) 192
4. Fernando Gaviria (Col) 181
5. Thomas Boudat (F) 172
6. Roger Kluge (G) 167
7. Glenn O’Shea (Aus) 144
8. Dylan Kennett (NZ) 143
9. Tim Veldt (Nl) 111
10. Artyom Zakharov (Kaz) 111

วิดีโอไฮไลท์

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *