Volta Algarve 2017: โรจ์กลิคครองแชมป์ Algarve

Stage 5

สเตจสุดท้ายใน Volta ao Algarve เป็นเส้นชัยบนยอดเขาอีกหนึ่งสเตจ ซึ่งพริมอซ​ โรจ์กลิค (LottoNL-Jumbo) ก็ป้องกันตำแหน่งอันดับเวลารวมได้สำเร็จ คว้าแชมป์รายการเป็นครั้งแรกครับ

โรจ์กลิคโชว์เริ่มโชว์ผลงานเด่นตั้งแต่ฤดูกาลที่แล้วที่เขาเกือบจะได้แชมป์สเตจ Time Trial ใน Giro d’Italia ด้วยวัย 27 ปีเขาเป็นม้ามืดสนามสเตจเรซคนสำคัญของทีม

สเตจสุดท้ายนักปั่นต้องขึ้นเขา Alto do Malhao ซึ่งยาวและชันร่วมสิบกิโลเมตร ตัวเต็งของวันกลับไม่ใช่นักปั่นจากทีมดังแต่เป็นนักปั่นทีมรับเชิญท้องถิ่น อมาโร่ อองทูนส์ (W52/FC Porto) ที่ออกโจมตีกลุ่มระหว่างทางขึ้นเขาที่กิโลเมตรสุดท้าย เป็นมิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky) ที่พยายามไล่ตามเพื่อปิดระยะห่างระหว่างเขากับโรจ์กลิคที่ +22 วินาที แต่โรจ์กลิคไล่ตามได้ทัน

อองทูนส์เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก คว้าแชมป์สเตจ +12 วินาทีก่อนหน้าคู่แข่ง เควียทคอฟสกี้และโรจ์กลิคเข้าเส้นชัยพร้อมกันในอันดับ 4 และ 5

โรจ์กลิคจบรายการด้วยอันดับหนึ่งเวลารวม นำเควียทคอฟสกี้ +22 วินาที และนำโทนี กาโลแพน (Lotto-Soudal) ซึ่งได้อันดับสามที่ +33 วินาที

Stage 4

อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) คว้าแชมป์สเตจ 4 ในสนาม Volta Algarve เมื่อคืนนี้ สปรินต์ชนะจอห์น เดเกนโคลบ์ (Trek-Segafredo) และดีแลน โกรนเวเก็น (LottoNL-Jumbo) ในคอร์สระยะทาง 203.4 กิโลเมตร

เบรคอเวย์ 4 คนทำเวลานำกลุ่มเปโลตองได้ราว 6 นาที แต่ด้วยการไล่จาก Quick Step, Trek และ Lotto-Soudal กลุ่มหนีก็ถูกรวบที่สองกิโลเมตรสุดท้ายก่อนถึงเส้นชัย แยสเปอร์ สตอยเว็น (Trek-Segafredo) ล็อกตำแหน่งหน้ากลุ่มให้เกเกนโคลบ์ที่ 500 เมตรสุดท้าย แต่ไกรเปิลขึ้นไล่จากด้านหลัง ตามสลิปสตรีมของเฟอร์นันโด กาวิเรียและเดเกนโคลบ์จนขึ้นแซงทั้งคู่ได้ที่หน้าเส้นชัยพอดี

ผู้นำเวลารวมยังคงเป็นพริมอซ โรจ์กลิค (LottoNL-Jumbo) ที่นำเควียทคอฟสกี้ (Sky) +22 วินาที แต่เสื้อผู้นำจะเปลี่ยนหรือไม่ต้องติดตามสเตจสุดท้ายคืนนี้ที่จบบนยอดเขา Malhao กับระยะปีน 2.8 กิโลเมตร

 

Stage 3

แชมป์ไทม์ไทรอัลยุโรป โจนาธาน คาสโตรวิเอโญ่ (Movistar) คว้าแชมป์สเตจ 3 ในสนาม Volta ao Algarve ทำเวลานำแชมป์โลกโทนี่ มาร์ติน (Katusha-Alpecin) และผู้นำเวลารวมของรายการคนใหม่ – พริมอซ โรจ์กลิค (LottoNL-Jumbo)

คาสโตรวิเอโญ่ใช้เวลา 21:24 นาทีในคอร์สระยะทาง 18 กิโลเมตร เร็วกว่ามาร์ติน +4 วินาที และเร็วกว่าโรจ์กลิค +5 วินาที ส่วนแดน มาร์ติน (Quickstep Floors) ผู้นำเวลารวมจากสเตจสองทำเวลาไม่ดี เสียไป +1:40 นาที

อันดับ GC ตอนนี้ โรจ์กลิคขึ้นนำเควียทคอฟสกี้ (Sky) +22 วินาที และนำคาสโตรวิเอโญ +36 วินาที ถึงสเตจ 4 วันพรุ่งนี้จะจบด้วยการสปรินต์ แต่สเตจ 5 วันสุดท้ายนั้นมีเส้นชัยบนยอดเขาซึ่งน่าจะได้เห็นอันดับ GC เปลี่ยนแปลงอีกหนึ่งครั้งครับ

Stage 2

สเตจ 2 ใน Volta ao Algarve เป็นวันที่จบบนยอดเขา Alto da Foia และเป็นเอซ Quickstep แดน มาร์ติน นักปั่นชาวไอริชที่คว้าแชมป์สเตจพร้อมขึ้นนำเวลารวม มาร์ตินเข้าเส้นชัยก่อนพริมอซ​ โรจ์กลิค (LottoNL-Jumbo) ตามด้วยมิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky) ที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสาม +20 วินาที

ช่วงสุดท้าย 10 กิโลเมตร ของสเตจก่อนขึ้นเขา Quickstep ส่งทีมขึ้นทำความเร็วเตรียมส่งมาร์ตินออกทำเวลา แต่เป็นโรจ์กลิค ม้ามืดและแชมป์สเตจ Giro ปีที่แล้วที่ประเดิมโจมตีกลุ่มเป็นคนแรกที่ 6 กิโลเมตรสุดท้าย มาร์ตินออกไล่ตามทันที แต่โรจ์กลิคพยายามหนีอีกครั้งที่ 4 กิโลเมตรก่อนถึงเส้นชัย

การโจมตีครั้งที่สองของโรจ์กลิคทำเอากลุ่มเปโลตองระส่ำ และมีเพียงมาร์ตินเท่านั้นที่ตามได้ ทั้งคู่สลับกันลากไปจนถึง 3 กิโลเมตรสุดท้าย ทั้งคู่ผลัดกันลากและผลัดกันกระชากหนีจนถึง 1000 เมตรสุดท้าย

โรจ์กลิคนำมาร์ตินก่อนเข้าเส้นชัย แต่เป็นมาร์ตินที่ย่องสปรินต์ออกที่ 300 เมตรหน้าเส้น ชิงตำแหน่งตัดเข้าโค้งขวา บังคับให้โรจ์กลิคต้องอ้อมเข้าโค้งทางซ้ายซึ่งระยะยาวกว่า มาร์ตินเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก พร้อมคว้าเสื้อผู้นำเวลารวม โรจ์กลิค ขึ้นมาเป็นอันดับสองที่ +4 วินาที ส่วนมิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky) เข้าเส้นชัยตามหลัง +20 วินาที ขึ้นมาเป็นอันดับสาม GC ที่ +26 วินาที

ชัยชนะของมาร์ตินเป็นแชมป์ครั้งที่ 12 ของทีม Quickstep ประจำฤดูกาลนี้ครับ

สเตจ 3 วันนี้เป็นสเตจ Time Trial ระยะทาง 18 กิโลเมตร

Stage 1

เพิ่งจะแข่งมาได้ไม่ถึงสองเดือน Quickstep Floors ยังคงฟอร์มที่ที่คว้าชัยชนะเยอะที่สุดในฤดูกาลติดต่อกันหลายปี ก็บแชมป์มาได้ร่วมสิบรายการแล้ว และเมื่อวานนี้ก็เพิ่มอีกหนึ่งแชมป์ เมื่อเฟอร์นันโด กาวิเรีย เอซสปรินเตอร์ของทีมคว้าแชมป์สเตจ 1 ในสนาม Volta ao Algarve สปรินต์เอาชนะอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) และเนเซอร์ บูฮานี (Cofidis) ในสเตจทางราบระยะทาง 182 กิโลเมตร

เป็นชัยชนะครั้งที่สามของกาวิเรียในฤดูกาลนี้ จากที่เก็บมาได้สองแชมป์ใน Vuelta a San Juan ในอาร์เจนตินาในเดือนมกราคม

กิโลเมตรสุดท้ายเป็น Katusha, Cofidis, Lotto-Soudal ที่พยายามขึ้นนำขบวนเปเโลตองวางตำแหน่งให้สปรินเตอร์ของทีม แต่ Quickstep ทำลายแผนของทุกทีมด้วยการส่งแม็กซ์ ริเคเซ่ออกหนีในกิโลเมตรสุดท้าย บังคับให้ทีมอื่นต้องเปลืองตัวลีดเอาท์ โดยเฉพาะ Lotto-Soudal ของไกรเปิล

ถึงจังหวะที่ Lotto และ Cofidis รวบริเคเซ่ได้ กาวิเรียเปิดสปรินต์จากทางซ้าย ไกรเปิลพยายามออกไล่ตามแต่ขึ้นปิดระยะห่างไม่ได้ ต้องแพ้ไปในที่สุด

สเตจ 2 วันนี้จบบนยอดเขา Alto de Faoia ซึ่งเป็นสเตจสำคัญสำหรับตัวเต็ง GC และน่าจะยากเกินที่กาวิเรียจะรักษาเสื้อผู้นำเวลารวมไว้ได้ครับ

ถ่ายทอดสดสนามนี้เริ่ม 22:00-23:30 ที่ Duckingtiger.com/live 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *