คริส ฟรูมกลับมาแล้ว! : พรีวิว 2017 Volta Catalunya

ช่วงเดือนมีนา-เมษานี้ต้องบอกว่ามีสนามแข่งดีๆ ให้ชมไม่ขาดสายครับ เราผ่านสเตจเรซดีๆ มาแล้วหลายรายการไม่ว่าจะเป็น Paris-Nice และ Tirreno-Adriatico และสนามคลาสสิคที่จบด้วยเกมเดือดๆ อย่าง Omloop, Kuurne Brussel Kuurne, Strade Bianche และ Milan Sanremo เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

สัปดาห์นี้มีอีกหนึ่งรายการระดับ WorldTour ของสายไต่เขาโดยเฉพาะ เพราะเส้นทางนี่แทบไม่มีวันไหนที่เป็นทางราบเลย แถมยังมี Team Time Trial 41 กิโลเมตรที่ขึ้นเขาล้วนๆ และที่สำคัญเป็นรายการแรกที่คริส ฟรูม (Sky) กลับมาลงแข่งขันหลังจากไปซุ่มซ้อมมานานครับ และคู่แข่งก็ไม่ใช่ใคร เป็นอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Trek-Segafredo)

 

เส้นทางเป็นยังไง?

Volta Catalunya เป็นสนามแข่งที่เก่าที่สุดในสเปนครับ เริ่มแข่งครั้งแรกตั้งแต่ปี 1911 นู้น เป็นสนามแข่งที่เก่าเป็นอันดับสี่ของยุโรป (รองจาก Tour de France, Tour of Belgiu, และ Giro d’Italia)

ส่วนทางเป็นยังไงไม่ขออธิบายอะไรมาก ลองดูรูปโปรไฟล์แต่ละสเตจเลยละกัน

มีแต่ฟันปลาและสามเหลี่ยมแหลมปรี๊ด! ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมไม่มีสปรินเตอร์ชื่อดังคนไหนมาลงรายการนี้เลยยย

สเตจตัดสินจะเป็นสเตจ 2 ที่เป็น Team Time Trial และสเตจ 5 ที่จบบนเส้นชัยบนยอดเขา

 

ใครเป็นตัวเต็งรายการ? (Startlist)

คนแรกคืออัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Trek-Segafredo) หลังจากพ่ายให้ “ลูกน้อง” ของฟรูมใน Paris-Nice มาหยกๆ สนามนี้เป็นโอกาสดีที่จะแก้แค้นบอสใหญ่ของ Sky ครับ เพราะตอนนี้คอนทาดอร์ก็ท็อปฟอร์มพอสมควรด้วย คอนทาดอร์มีประวัติที่ไม่น่าจดจำกับรายการนี้เท่าไร ในปี 2016 เขาแพ้รายการด้วยเวลา 7 วินาที, ในปี 2014 แพ้ 13 วินาที มีแต่ความเฉียดแต่ไม่มีความแชมป์ ปีนี้ขนเพื่อนมาเยอะ มีทั้งปีเตอร์ สเต็ทตินา, เบาเก้ โมเล็มม่า, ยาลินสัน พานทาโน่ ซึ่งเป็นสายเขากันทั้งหมด

ฝั่ง Movistar ส่งอเลฮานโดร วาวเวอเด้ ตัวโหดที่อาจจะขาดฟอร์มของคินทานา แต่สำหรับรายการแข่งสัปดาห์เดียวเป็นคนที่ห้ามประมาท และเป็นแชมป์เก่ารายการนี้เมื่อปี 2009 นู้น วาวเวอเด้กำลังปรับฟอร์มสำหรับสนาม Ardennes Classic ในเดือนเมษายน เพราะงั้นตอนนี้ก็น่าจะฟอร์มดีพอสมควรครับ

ตัวเต็งทีมอื่นมี อดััม เยทส์ (Orica-Scott), อิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha-Alpecin), จูเลียน อลาฟิลลิปและแดน มาร์ติน (Quickstep-Floors), ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC) และแอนดรูว์ ทาลานสกี้ (Cannondale Drapac)

 

ฟรูมหายไปไหนมา?

ฟรูมเลือกที่จะซ้อมเก็บตัวด้วยตัวเองด้วยเหตุผลที่ว่า “การแข่งขันมันไม่หนักพอเหมือนคอร์สซ้อมของทีม Sky” (ไม่ค่อยจะหยามคู่แข่งเลยนะ 555) เขาเก็บตัวอยู่ที่แอฟริกาใต้ ตั้งแต่ต้นเดือนกุมภา สนามสุดท้ายที่แข่งคือ Herald Sun Tour ในออสเตรเลีย และจากนั้นก็ไม่ได้ลงแข่งรายการไหนอีกเลย (ระหว่างนั้น คินทานาคว้าแชมป์สเตจเรซไปแล้ว 2 รายการ)

ก็น่าสนใจว่าฟอร์มของเขาหลังจากเก็บตัวมาจะเป็นยังไงบ้างครับ เพราะคู่แข่งรายการนี้นั้นไม่ธรรมดาเหมือนที่เราเห็นรายชื่อข้างบนนี้

อย่างไรก็ดี ฟรูมมีความได้เปรียบ เพราะทีมที่ส่งมานั้นเป็น A TEAM ของจริง มีใครบ้าง? มิเคล แลนด้า ที่ฟอร์มดีใน Tirreno, มิเคล เนียเว ที่ช่วยเฮนาวคว้าแชมป์ Paris-Nice, วาซิล คิริเยงก้า อดีตแชมป์โลก TT, ดิเอโก้ โรซ่า สายเขาตัวโหดที่ซื้อมาจาก Astana, เกอเรนท์ โทมัสที่เกือบจะได้แชมป์ Tirreno ถ้าไม่พลาดในสเตจ TTT

รวๆม แล้ว Sky น่าจะทำเวลาได้ดีมากในสเตจ TTT ในวันที่สอง​ซึ่งน่าจะกดดันทีมอื่นได้ดีทีเดียวครับ

 

ถ่ายทอดสดวันไหนบ้าง?

รายการนี้แข่งวันที่ 20-26 มีนาคม 22:00-23:30 ทุกวัน เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดที่ Duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *