พรีวิว: ใครจะชนะ 2015 Volta Catalunya?

[dropcap letter=”สั”]ปดาห์นี้เรามีแข่งขันกันต่อครับ กับรายการ Volta Catalunya สเตจเรซเก่าแก่ของสเปนที่แข่งกันมาแล้วถึง 104 ปี (!) เป็นสนามระดับ UCI World Tour (ใหญ่สุด) ที่เน้นการปีนเขามากเป็นพิเศษ ปีนี้มีตัวเต็งหลายคนมาลงแข่งขันกันครับ มีนักไต่เขาชื่อดังเพียบ รวมถึงคริส ฟรูม (Sky) และอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) ด้วย รายการนี้เป็นสนามวอร์มอัปชั้นยอดของโปรที่อยากจะทำผลงานในสนามคลาสสิคและ Giro d’Italia เส้นทางเป็นยังไง ใครน่าลุ้น? มาดูกัน

2015 Volta Catalunya
ระดับ: UCI World Tour
วันที่: 23-29 มีนาคม
ถ่ายทอดสด: เช็คตารางแข่งที่ www.duckingtiger.com/live

ปัญหาของตัวเต็ง GC

ก่อนจะพรีวิวเส้นทางและตัวเต็ง ขอพูดถึงประเด็นใหญ่ก่อนครับ สเตจ 1 เมื่อวานนี้ มาร์ซีจ พาเทอร์สกี เอซของทีม CCC Sprandi Polkowice คว้าแชมป์สเตจ ฟังดูไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร แต่เมื่อดูเวลารวมของตัวเต็งอย่างฟรูม และคอนทาดอร์แล้ว พวกเขาเข้าเส้นชัยตามหลังพาเทอร์สกีถึง 2:40 นาที!!!

volta_53_ESCAPADOS

เกิดอะไรขึ้น? เรื่องของเรื่องคือ peloton คำนวนพลาด ปล่อยให้เบรคอเวย์ 3 คนหนีไปได้ (ไกลมาก) บางช่วงเบรคอเวย์หนีขาดถึง 11 นาที กลุ่มหนีประกอบด้วย พาเทอร์สกี, ปิแอร์ โรลองด์ (Europcar) และบาร์ท เดอ เคลิร์ก (Lotto) ทั้งสามเข้าเส้นชัยก่อนกลุ่ม peloton 2:40 นาที

คุณอาจจะไม่รู้จักทั้งสามคนนี้ แต่ทั้งหมดเป็นตัวเต็งของทีมครับ พาเทอร์สกีได้อันดับ 22 ใน Milan-San Remo เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นแชมป์  Tour of Norway ได้เสื้อจ้าวภูเขาใน Tour of Poland  ส่วนปิแอร์ โรลองด์เป็นยอดนักไต่เขาได้แชมป์สเตจ Tour de France สุดท้ายบาร์ท เดอ เคลิร์กก็เคยได้แชมป์ Giro สเตจ 11

วิดีโอไฮไลท์สเตจ 1

ตัวเต็งทั้งสามคนนี้ทำเวลานำมากพอที่จะรักษาอันดับโพเดี้ยมรายการได้เลย ถึงพวกเขาจะไม่ใช่ยอดนักไต่เขาเหมือนฟรูม / คอนทาดอร์ แต่เวลานำ 2:40 นาทีนี้ก็ยากที่จะเอาคืน โดยเฉพาะโรลองด์ที่เป็นนักไต่เขาระดับ Top 5 แกรนด์ทัวร์

เหตุผลที่ทำให้ peloton ไล่จับไม่ทันก็เพราะผู้จัดรายงานเวลาระหว่างกลุ่มไม่แม่นยำ คอนทาดอร์ให้สัมภาณ์ว่า peloton ไล่จับกันสุดชีวิต แต่ก็ไล่ไม่ทันเพราะทั้ง 3 คนไม่ใช่นักปั่นกระจอกๆ บวกกับเส้นทางขึ้นๆ ลงๆ สไตล์โรลลิ่งยิ่งทำให้ peloton เสียเปรียบกลุ่มหนีเล็กๆ ที่ทำเวลาช่วลงเขาได้ดีกว่า คำถามก็คือตัวเต็ง GC จะทำเวลาแซงคืนทั้ง 3 คนได้หรือเปล่า? เราคงต้องดูกันแบบวันต่อวันครับ

เส้นทาง

Catalunya ขึ้นชื่อเรื่องเส้นทางภูเขาสูงชัน และไม่ได้มีเขาโหดๆ แค่วันเดียวเหมือนรายการอื่นๆ ลองดูโปรไฟล์สเตจครับ

รายการนี้มี time bonus ให้ผู้ชนะสเตจ 10-6-4 วินาทีสำหรับอันดับ 1-2-3 และที่จุดสปรินต์กลางสเตจก็มีให้ 3-2-1 วินาทีตามลำดับเช่นกัน

จากทั้งหมด 7 สเตจ แทบทุกสเตจมีทางขึ้นเขาโดยเฉพาะสเตจ 2,4 และ 7 เช่นนั้นแล้ว มาดูตัวเต็งที่มีสิทธิชนะแบบรายคนครับ

1. ปิแอร์ โรลองด์​ (Europcar)

08 roland

ได้เปรียบจากเวลานำในสเตจ 1 บวกกับทักษะการไต่เขาที่ไม่ธรรมดา (เขาได้อันดับ 4 Giro ปีที่แล้ว) และนิสัยบู๊ชอบยิงหนีกลุ่ม ทำให้โรลองด์เป็นคนที่น่าจับตามอง ผลงานล่าสุดเขาไม่ได้ดีมาก ได้อันดับ 29 ใน Vuelta Andalucia ตามหลังฟรูม/คอนทาดอร์ร่วม 12 นาที แต่ตอนนี้เขาถือไพ่เหนือกว่าทุกคนครับ ถ้าเขาฟิตพร้อม ก็มีลุ้นเหยียบโพเดี้ยมรายการ ลองพิจารณาจากปีที่แล้ว ใน queen stage แชมป์สเตจทำเวลาห่างอันดับ 50 ของสเตจ แค่ 1:31 นาที นั่นก็คือไม่ใช่เขาที่ยากพอจะทิ้งห่างกันได้มากเกินไป ถ้าโรลองด์ไม่หลุดกลุ่มนำหรือมีอุบัติเหต ไม่มีเหตุผลอะไรที่เขาจะรักษาอันดับ Top 3 ไม่ได้ครับ

สำหรับพาเทอร์สกี และเดอ เคลิร์ก ผมว่าสองคนนี้อาจจะรักษาเวลานำไม่ได้อย่างโรลองด์  พาเทอร์สกีเองไม่ได้เชี่ยวชาญด้านการไต่เขา จริงๆ ผลงานแกสปรินต์ดีกว่าปีนเขาด้วยซ้ำ

2. คริส ฟรูม (Sky)

Froome andalucia  (1 of 1)

ไม่ต้องพูดอะไรมากกับคนนี้ ฟอร์มกำลังร้อนแรง เอาชนะคอนทาดอร์มาได้หมาดๆ ใน Andalucia แถมมากับทีมโหดด้วย (พอร์ท, โรช, โพลส์, คิริเยงก้า, โลเปซ​ – มีแต่ผู้ช่วยนักไต่เขา) พยากรณ์รายงานว่าฝนจะตกในสเตจ 2-3-4 ซึ่งเป็นสเตจเขาสำคัญ ถนนเปียกอาจจะเป็นจุดอ่อนของฟรูม สเตจ 4 ฟรูมีลุ้น เพราะเส้นทางเขาชันบนเส้นชัยดูเหมาะกับแกครับ ถ้าพลาดก็ยังมี ริชีย์ พอร์ทเป็น Plan B คำถามคือฟรูมหายป่วยพร้อมลงแข่งหรือยัง (แกถอนตัวจาก Tirreno เพราะติดเชื้อในปอด)

3. อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo)

contador ruta del sol 3

คอนทาดอร์แพ้ฟรูมใน Andalucia, แพ้คินทานาใน Tirreno-Adriatico แต่มากับทีมแกรนด์ทัวร์เหมือน Sky (โรเจอร์ส, ไมย์กา, เฮอร์นันเดซ, บาซโซ่!) บวกกับที่บอสทีมโอเล็ก ทิงคอฟ ไม่พอใจในผลงานของทีม คอนทาดอร์น่าจะมากับแรงกดดันที่จะเอาชนะเป็นพิเศษ น่าติดตามว่าคอนทาดอร์จะทำอะไรได้บ้างกับเวลานำของโรลองด์ในตอนนี้

4. ริกโอเบอร์โต้ อูราน (EQS)

uran

อูรานไล่ตามคอนทาดอร์บนสเตจเขาใน Tirreno ได้ไม่มีปัญหา (แกได้อันดับ 3 อย่าลืม) ปีนี้เรายังไม่เห็นฟอร์มของเอซโคลอมเบียมากนัก แต่ที่เขาจะลงแข่ง Giro ก็หมายความว่าตอนนี้ฟอร์มต้องมาแล้ว อูรานเองอยู่ในช่วงสำคัญของชีวิตครับ เขายังไม่เคยชนะรายการใหญ่ แต่ก็เดินมาได้ถูกทางกับผลงานอันดับสอง Giro เมื่อปีที่แล้ว ปีนี้อูรานใช้แผนการซ้อมและแข่งขันแบบเดียวกับปีที่แล้ว ต้องดูกันว่าปีนี้เขาจะโตขึ้นอีกขั้นมั้ย?

5. อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar)

valverde mallorca (1 of 1)

นักปั่นที่ผลงานคงเส้นคงวาที่สุดใน peloton และเป็นตัวเต็งที่ไม่ควรมองข้าม ในซานเรโม วาวเวอเด้อยู่กลุ่มหน้าในช่วงสุดท้าย ปีนี้ก็ชนะมาหลายรายการด้วย รายการนี้มี time bonus กลางสเตจและที่เส้นชัย ซึ่งน่าจะเหมาะกับเขาที่ชอบฉกสปรินต์ชิงเวลาจากตัวเต็งคนอื่น ถ้าเก็บเล็กผสมน้อยได้ทุกวันและไม่หลุดกลุ่มตัวเต็งตอนขึ้นเขาก็เป็นอีกคนที่มีลุ้น

ม้ามืด

นอกจากตัวเต็งที่ลุ้น Top 5 แล้วเรายังมีอีกหลายคนที่น่าดูครับ จับตามอง Tejay Van Garderen (BMC), Romain Bardet, Domenico Pozzovivo (AG2R), Fabio Aru (Astana), Andrew Talansky (Cannondale), และ Wilco Kelderman (LottoNL)

ผลการแข่งล่าสุด

รายการนี้มีถ่ายทอดสดทุกวัน เช็คเวลาถ่ายทอดสดและลิงก์ที่ duckingtiger.com/live ครับ

♦♦♦

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *