Vuelta Big Guns: ดาวเด่นที่น่าจับตาใน Vuelta a Espana

ถึงวินเชนโซ นิบาลิจะคว้าแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ปีนี้ไปแบบขาดลอยด้วยเวลานำอันดับสองร่วม 8 นาทีเต็ม แต่เชื่อว่าแฟนๆ จักรยานทั่วโลกคงโอดครวญที่ตัวเต็งคนสำคัญต่างบาดเจ็บล้มหายกันไปหมดไม่ว่าจะเป็นแชมป์เก่าคริส ฟรูม, อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ และแม้แต่ดาวรุ่งหน้าใหม่ที่กำลังมาแรงอย่างแอนดรูว์ ทาลานสกีก็ฟาดเคราะห์บาดเจ็บไปอีกเช่นกัน

แต่การรอคอยสิ้นกำลังจะสิ้นสุดลงเร็วๆ นี้เพราะทุกชื่อที่กล่าวมา (และอีกหลายๆ ชื่อ) คอนเฟิร์มลงปะทะแข่งกันสนาม Vuelta a Espana แกรนด์ทัวร์รายการสุดท้ายของปีจากสเปน การแข่งขันจะเริ่มขึ้นวันเสาร์ที่ 23 สิงหาคมนี้แล้ว เดี๋ยว DT จะมาลงวันเวลาถ่ายทอดสดอีกที วันนี้เราจะมาดูกันว่ามีใครที่น่าสนใจบ้างครับ

The Big Names: อภิมหาตัวเต็ง

 1. Chris Froome (Sky)
 2. Carlos Betancur (AG2R)
 3. Fabio Aru + Tanel Kangert (Astana)
 4. Laurens Ten Dam + Moreno Hofland (Belkin)
 5. Thibaut Pinot (FDJ)
 6. Cadel Evans (BMC)
 7. Chris Honor (Lampre)
 8. Joaquim Rodriguez (Katusha)
 9. Andrew Talansky + Dan Martin + Ryder Hesjedal (Garmin)
 10. Nairo Quintana + Alejandro Valverde (Movistar)
 11. Jurgen Vanden Brocke (Lotto)
 12. Julian Arredondo + Bob Jungels + Fabian Cancellara (Trek)
 13. Alberto Contador (Tinkoff)
 14. Tom Boonen + Mark Cavendish + Rigoberto Uran + Tony Martin (OPQS)
 15. Peter Sagan (Cannondale)
 16. John Degenkolb + Warren Baguil (Giant)

(เช็ครายชื่อนักปั่นที่คอนเฟิร์มแล้วทั้งหมดได้ใน Procyclingstats)

เต็มอิ่มกันเลยทีเดียวกับดาวดังระดับพระกาฬเกิน 20 คนที่มีคละทั้งเจ้าพ่อ GC และเอซสปรินเตอร์ ดูกันเผินๆ แล้วนักปั่นที่ลงรายการนี้จะมีสองแนวทางครับ พวกแรกคือกลุ่มที่บาดเจ็บหรือผิดหวังจากตูร์ เดอ ฟรองซ์ หวังมาแก้มือในรายการ

แต่นิบาลิก็รับได้ทุกหมัด

Group A: ล้างแค้นตูร์ เดอ ฟรองซ์

กลุ่มนี้มีคริส ฟรูม (Sky), คอนทาดอร์ (Tinkoff), โรดริเกรซ (Katusha), วาวเวอเด้ (Movistar), พินอท์ (FDJ), ทาลานสกี + มาร์ติน (Garmin) ปัญหาของกลุ่มนี้คือจะมีทั้งนักปั่นที่ยังฟื้นตัวไม่เต็มที่ (คอนทาดอร์) และนักปั่นที่ล้าจากการแข่ง ยังไม่กลับมา 100% อย่างพินอท์และซากาน ซึ่งก็น่าจะทำให้การคาดเดาผลต่างๆ เป็นไปได้ยาก คงต้องดูกันสักพักหนึ่งว่าแต่ละคนจะมีฟอร์มเป็นยังไง สำหรับฟรูมนั้นเลือกไม่ลงแข่งขันสนามเล็กๆ แต่พักฟื้นและฝึกซ้อมหนัก ซึ่งข่าวหลายๆ ด้านก็บอกว่าเขาฟอร์มดีมากๆ ในขณะที่คอนทาดอร์นั้นอ้างว่าเขายังไม่หายดีและหวังอย่างมากก็แค่สเตจวินในสัปดาห์สุดท้าย จะเป็นเรื่องจริงอย่างเขาอ้าง หรือเป็นคำบลัฟสับขาหลอกคู่แข่งให้ตายใจ เดี๋ยวคงได้เห็นกัน

Giro-D'Itaia 2014 stage 19 ITT

Group B: The Fresh Starters

ส่วนอีกกลุ่มนั้นจะน่ากลัวเล็กน้อยตรงที่ฟอร์มสด 100% ไม่ได้ลงแข่งตูร์ และสร้างฟอร์มจากสนามเล็กๆ มาพักหนึ่งแล้ว กลุ่มนี้จะเป็นพวกตัวเต็งจิโรปีนี้เช่น คินทานา (Movistar) ที่เพิ่งคว้าแชมป์รายการไต่เขาในสเปนมาเมื่อวานนี้เอง และยังมีฟาบิโอ อารู (Astana) ดาวรุ่งคนใหม่ที่คว้าอันดับท๊อป 5 ในจิโรปีนี้ มีคาร์ลอส เบทานเคอร์ ตัวปัญหาจาก AG2R ที่พรสวรรค์มากมายไม่แพ้ปัญหาชีวิต ซึ่งทำให้เขาอดแข่งตูร์ในปีนี้ไป และอย่าลืมวาร์เรน บาร์กิลน้องใหม่จาก Giant ที่คว้าแชมป์สเตจในรายการนี้ไปถึงสองครั้งเมื่อปีที่แล้ว ตบท้ายด้วยโคลอมเบียสุดโหด ริกโอเบอร์โต้ อูราน (OPQS) ที่กลับมาล้างตาหลังจากพ่ายให้คินทานาเมื่อต้นปี

Honor

กลุ่ม B นี้นอกจากเด็กๆ ไฟแรงแล้วยังมีผู้ใหญ่ขาโหดอีกสองคน นั่นก็คือแชมป์เก่า คริส ฮอเนอร์ (Lampre) ที่ฟอร์มดีมากเช่นกัน ตามมาด้วยลุงคาเดล เอวานส์ (BMC) ที่เพิ่งคว้าแชมป์สเตจใน Tour of Utah แบบ 2 สเตจรวด เป็นรายการส่งท้ายของเอวานส์ที่อาจจะอำลาวงการในปีหน้า การันตีได้ว่าไม่ยอมเด็กๆ แน่นอน

Tour de France 2014 Stage 1b (2 of 3)

The Sprinters

พ้นจากนักไต่เขาแล้วก็ยังมีตัวเต็งสปรินเตอร์ที่ยังต้องสะสางผลงานกันอีกรอบก่อนปิดฤดูกาล มาร์ค คาเวนดิช (OPQS) กลับมาทวงชัยชนะที่เขาพลาดไปตั้งแต่วันแรกในตูร์ เดอ ฟรองซ์ เช่นเดียวกับปีเตอร์ ซากาน ซึ่งถึงจะได้เสื้อจ้าวความเร็วเป็นสมัยที่ 3 ในตูร์ แต่ก็กลับบ้านมือเปล่าไม่มีชัยชนะสักสเตจเดียว แน่นอนว่าสองคนนี้คงไม่ได้สู้กันแบบไร้คู่แข่ง Giant ทีมโหดพาจอห์น เดเกนโคลบ์มาด้วย

Note: OPQS ประกาศล่าสุด (หลัง DT โพสต์บทความนี้ ว่าคาเวนดิชตัดสินใจไปลง Tour of Britain แทน(7-14 กันยายน)

The Chronoman

ท้ายสุดเป็นศึกจ้าวแห่งเวลา มนุษย์ Time Trial ระหว่างโทนี มาร์ตินและเฟเบียน แคนเชอลารา ซึ่งเดาไม่ยากว่าทั้งคู่หวังลงแข่งมาฟิตฟอร์มก่อนชิงแชมป์โลกในเดือนกันยายนนี้

Tour de France 2014 Stage 9 (6 of 6)

ดูจากรายชื่อแล้วก็ได้แต่หวังว่าจะไม่มีใครบาดเจ็บล้มหายไประหว่างการแข่งขันอีก เพราะถ้าอยู่กันครบก็การันตีได้เลยว่า Vuelta คงเป็นแกรนด์ทัวร์ที่เดือดที่สุดในปีนี้ครับ!

แล้วคนอ่านเชียร์ใครกันบ้าง?

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *