Analysis: Vuelta สัปดาห์แรก, ก็โอนะ!

คอนทาดอร์ที่จุดสตาร์ทของวันซึ่งเริ่มกันบนเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกและลำเดียวของสเปน!

[dropcap letter=”จ”]บไปแล้ว 9 สเตจกับการแข่งขันแกรนด์ทัวร์ยักษ์จากสเปน กับผลการแข่งขันที่สนุกคุ้มค่าการรอคอย ทั้งการสปรินต์ทางราบ สปรินต์ขึ้นเนิน หรือจะปีนยอดเขาระหว่างตัวเต็ง GC ก็ดี แต่ถ้าถามว่าใครมีลุ้นที่สุดที่จะคว้าแชมป์รายการตอนนี้? น่าจะบอกยากเหมือนกัน แต่ผมคิดว่า 3 คนที่ดูจะฟอร์ม “โอเค”​* กว่าใครๆ คงเป็นไนโร คินทานา (Movistar), อัลเบอร์โต คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) และ คริส ฟรูม (Sky) ทำไมถึงใส่ดอกจันท้ายคำว่า โอเค? เพราะแต่ละคนดูจะมีปัญหานิดๆ หน่อยๆ ที่ทำให้ไม่ดูแกร่งเกินหน้าเกินตากัน มาเช็คสเป็คกันทีละคนดีกว่าครับ

1. ไนโร the main man

เป็นนักไต่เขาชั้นยอด, ผลงานล่าสุดคือที่ 2 ตูร์​ และที่ 1 จิโร ตอนนี้บอกว่าฟอร์มไม่ดีมาก และไม่อยากรีบเก็บเสื้อผู้นำ (เปลืองแรงโดเมสติก) ถ้าดูประวัติย้อนหลัง ในสเตจ 12 จิโรเขาตามเวลาอูราน (ผู้นำ) อยู่เกือบ 4 นาที แต่พอแข่งจบ เขานำอูราน (ที่สอง) อยู่ 2:58 นาที ซึ่งแปลว่าเป็นคนที่พัฒนาฟอร์มขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างการแข่ง สเตจภูเขาในสัปดาห์ 2 และ 3 นั้นยากเข้าทางคินทานาใช้ได้ และเป็นคนเดียวที่ปราศจากอาการบาดเจ็บใดๆ ทั้งสิ้นไม่เหมือนคอนทาดอร์และฟรูม DT การันตีว่าน้องคนนี้มีติดโพเดี้ยม

แต่เดี๋ยวก่อน: คินทานาไม่ใช่นัก TT ที่ดีเมื่อเทียบกับฟรูมและคอนทาดอร์ (แต่ก็พัฒนาขึ้นมาก) ซึ่งจากสเตจ ITT วันนี้เขามีสิทธิที่จะเสียเสื้อผู้นำได้ง่ายๆ นั่นแปลว่าถ้าเสียเวลาให้คู่แข่งเยอะ เขาต้องพยายามทำเวลาคืนจากสเตจภูเขาในวันหลัง ในจิโรเขาไม่ได้เจอตัวพ่ออย่างฟรูมและคอนทาดอร์ เพราะฉะนั้นการทำเวลาอาจจะไม่หินจนเกินไป แต่ในรายการนี้ตัวโหดมากันครบ แถมยังมีสเตจ TT ในวันสุดท้ายอีกด้วย ไนโรต้องทำเวลานำให้เยอะๆ ตุนไว้ไม่งั้นอาจจะเสื้อหลุดวันสุดท้ายเหมือนที่โรดริเกรซพลาดมาแล้วในจิโรปี 2012 เสื้อหลุดวันสุดท้ายมันช้ำใจนะเออ

2. เบอร์ตี้หัวเข่าแตก…ตั้งแต่เมื่อไร!?

คอนทาดอร์บอกว่าไม่ฟิต ไม่พร้อม และยังไม่หาย แต่ดูการโจมตีขึ้นเขายาว 2 กิโลเมตรเมื่อวานนี้แล้วนี่เขาอาจจะแจกลูกบลัฟก็ได้ จริงๆ ถ้าหายดีแล้วแกคงแซงทุกคนได้ในสเตจเมื่อวาน เพราะงั้นก็อาจจะยังไม่ 100% แต่เข้าสัปดาห์ 3 เมื่อไร รับรองว่าฟอร์มเบอร์ตี้คงจะดีกว่านี้อีก 2 เท่า และอย่าลืมว่าถึงเขาจะไต่เขาได้ไม่เต็มที่ แกยังมีกลยุทธ์แพรวพราวอีกหลายอย่างที่น่าจะใช้เล่นคู่แข่งได้ดี ถามโรดี้ (อีกแล้ว lol) ในวูเอลต้า 2012…ที่คอนทาดอร์จัดหนักในสเตจทางราบจนแกเสื้อหลุดเสียแชมป์ จะเจ็บจะป่วยยังไงก็เป็นนักแข่งที่น่ากลัวเสมอ

แต่เดี๋ยวก่อน: ชัดเจนว่ายังเจ็บเข่าอยู่ สเตจ TT วันนี้เราคงได้เห็นว่าฟอร์มเขาเป็นยังไง จะมีโอกาสแค่ไหนเมื่อเทียบกับฟรูม คินทานา วาวเวอเด้ อูราน และวาวเวอเด้ ปัญหาอีกอย่างคือทีมที่มาลงวูเอลต้าของ Tinkoff ไม่ใช่ A Team เหมือนในตูร์ ขาดตัวแรงอย่างไมย์กาและโรเจอร์ส ซึ่งหมายความว่าเบอร์ตี้อาจจะไม่มีเพื่อนช่วยในช่วงสำคัญ…เช่นเส้นชัยบนยอดเขา

3. The Froome Dog

นักปั่น TT ที่ดีที่สุดในบรรดาตัวเต็ง, ไต่เขายอดเยี่ยมเมื่อฟอร์มมา (แต่เมื่อวานดูจะไม่มานะ) และมีทีมซัพพอร์ทที่ดีกว่า Tinkoff (แต่แย่กว่า Movistar) สเตจ TT สองสเตจที่เหลือเข้าทางฟรูมสุดๆ และอาการบาดเจ็บของเขาอยู่ที่ข้อมือ ซึ่งน่าจะไม่มีปัญหาเหมือนคอนทาดอร์ที่เจ็บเข่า

แต่เดี๋ยวก่อน: ฉายาของฟรูมปีนี้คือ “จอมล้ม” ล้มแทบทุกสนามที่เขาลงแข่งและก็ดูจะมีผลกับฟอร์มการปั่นพอสมควร แต่ก็อาจจะมาจากที่เขายังไม่ได้ลงแข่งสนามไหนเลยหลังตูร์ซึ่งแปลว่าฟอร์มและฟิตเนสยังไม่เต็มที่ 100% การบังคับรถ ความมั่นใจก็เลยอาจจะไม่เต็มที่ด้วย ซึ่งเมื่อเทียบกับคู่แข่งตอนนี้แล้วต้องบอกว่าเป็นคนที่เดาได้ยาก เวลาแกเก่งแกมาเต็ม แต่เวลาไม่พร้อมนี่ก็เปื่อยไปเลยเหมือนกัน ทีม Sky เก่งเรื่องป้องกันเสื้อมากกว่าชิงเสื้อผู้นำ ถ้าฟรูมเก็บเสื้อแดงพรุ่งนี้ได้อาจจะเป็นการดีกว่าพยายามชิงเสื้อจากบ่าคนอื่นในสเตจหลังๆ ฟรูมเองไม่ใช่นักปั่นหลายมิติเหมือนคอนทาดอร์ที่จะหาแผนนู่นนี่นั่นมาตัดกำลังคู่ต่อสู้ ถ้าจะชนะ เขาชนะด้วยกำลังเพียวๆ เพราะฉะนั้น รีบรำ รีบทิ้งห่าง ตามที่ทีมและเขาถนัด น่าจะเป็นแผนที่มีลุ้นที่สุด

แล้วคนอื่นหละ?

วาวเวอเด้: ฟอร์มกำลังแรง และเป็นปีที่เขาทำผลงานได้ดีที่สุดก็ว่าได้ คำถามคือตอนนี้เขาปั่นแข่ง หรือปั่นช่วยคินทานา คำสัมภาษณ์บอกว่าช่วยน้องไนโรแน่ๆ คำถามคือฟอร์มเขาจะเฟดในสัปดาห์สุท้ายหรือเปล่า ถ้าไม่ดีขึ้น น่าจะออมแรงไว้ชิงสเตจวินดีกว่า เพราะเนินสั้นๆ ชันๆ ในวูเอลต้าเหมาะกับเขามากกว่าสนามอื่นๆ

Mr. โรดี้: อ่อน TT, อ่อนฟอร์มกว่าฟรูม คอนทาดอร์ และไนโร โอกาศคว้าแชมป์ = ยาก แต่ถ้าทุกคนกรอบในสัปดาห์สุดท้าย โรดี้ก็มีลุ้นโพเดี้ยม เพราะแกเป็นอีกคนนึงที่นอกจากจะประสบการณ์เยอะแล้วมักจะออนฟอร์มช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน (hint: ตูร์ 2013)

อูราน: สเตจล่าสุดขึ้นเขามากับฟรูม วาวเวอเด้ และอารู แปลว่ายังโอเค แต่ยังไม่สุด สเตจ TT วันนี้จะบอกอะไรหลายๆ อย่างสำหรับอันดับ 2 จิโรคนนี้ มีสิทธิ Top 5

อารู: บอกยาก ฟอร์มดี แต่ขาดประสบการณ์ เมื่อเทียบกับตัวเต็งคนอื่น เป็นเด็กที่น่าจับตามองครับ

สรุป

เป็นสัปดาห์แรกที่สนุกใช้ได้ มีทั้งศึกแย่งแชมป์สเตจระหว่างเดเกนโคลบ์, แมธธิวส์ และบูฮานี ส่วนเดอมาชีก็ได้รางวัลเป็นสเตจวินสักทีหลังจากที่ไฟท์มาตลอดทั้งฤดูกาล อนาโคนาเซอร์ไพรส์ทุกคนด้วยสเตจวินเมื่อวันก่อน และศึก GC ก็เพิ่งจะเริ่มเท่านั้น (ถึงกระนั้นตัวเต็งกว่า 20 คนก็เหลืออยู่ไม่ถึง 5 คนแล้วที่มีลุ้นแชมป์รายการจริงๆ) สัปดาห์ที่ 2 นี้มีแต่จะสนุกขึ้นไปอีกกับสเตจภูเขาและเส้นชัยบนยอดเกือบตลอดทั้งสัปดาห์ ห้ามพลาดครับ!

Top 20 GC

Screen Shot 2557-09-02 at 10.18.31 AM

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *