Vuelta: ย้อนรอยอาทิตย์แรก + พรีวิวเสตจ 11 ITT

ผ่านไป 10 วันกับการแข่ง Vuelta a Espana กลุ่มตัวเต็งที่พอจะคว้าแชมป์รายการได้ก็เริ่มเห็นชัดเจนเป็นรูปเป็นร่าง วันนี้เรามาย้อนรอยดูว่าอาทิตย์ที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้นบ้างใน Tour of Spain พร้อมพรีวิวเส้นทางและวิเคราะห์ตัวเต็งสเตจ 11 Individual Time Trial ที่จะแข่งกันคืนนี้ครับ

1. ผู้ท้าชิงแชมป์รายการเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง

GC After Stage 10

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของตัวเต็งผู้ท้าชิงแชมป์รายการพอสมควรครับ ในสเตจ 7 Nibali ทำเวลานำคู่แข่งอีก 18 คนไม่เกิน 1 นาที แต่พอนักปั่นต้องเผชิญสามสเตจสุดโหดที่มีเส้นชัยบนยอดเขาต่อๆ กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสเตจตัดสินเมื่อวันจันทร์กับกานปีนเขา Alto de Hazallanas สุดโหด อันดับ GC ก็เริ่มชัดเจนขึ้น ดูจากตารางผู้นำข้างบนมีนักปั่นแค่ 5 คนที่เวลาห่างกันระดับพอฟัดพอเหวี่ยง แน่นอนว่ายังมีสเตจโหดๆ อีกหลายสเตจที่จะทำให้อันดับผู้นำเวลารวมสับเปลี่ยนกันไปมาอีกหลายครั้ง แต่เรามาดูฟอร์ม 5 คนแรกในตาราง GC ตอนนี้กันครับ

Chris Horner คงเป็นนักปั่นที่เซอร์ไพรส์คู่แข่งที่สุด ด้วยผลงาน 2 แชมป์สเตจพร้อมครองเสื้อผู้นำเวลารวมถึงสองครั้ง และตอนนี้นำห่างคู่แข่งตัวเอ้อย่าง Vincenzo Nibali ถึง 43 วินาที Horner นั้นบาดเจ็บตลอดทั้งฤดูกาลและพึ่งจะได้ลงแข่งไปแค่สองสนามเท่านั้น

อันดับสองตามมาติดๆ คือ Vincenzo Nibali จาก Astana ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นคนที่มีสิทธิลุ้นแชมป์รายการที่สุดครับ แผนของ Astana คือให้ Nibali ปั่นด้วยฟอร์มราวๆ 75% แล้วเข้าไปพีคหลังวันพักวันแรก (เมื่อวาน)​ เพราะงั้นอาทิตย์นี้เราน่าจะได้เห็นเขา “จัดเต็ม” ยึดเสื้อผู้นำคืนจากคู่แข่งคนอื่นในสเตจสำคัญๆ อย่าลืมว่าขุนพลโดเมสติกของ Astana นั้นฟอร์มค่อนข้างจะเหนือกว่าทีมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Jacob Fulgsang, Janez Brajkovic (แชมป์เสตจ 1), Tanel Kangert และ Andrey Grivko… Astana ตอนนี้ก็เปรียบได้กับทีม Sky ใน Tour de France ที่พร้อมจะคอนโทรลไล่จับกลุ่มหนีและหมายหัวตัวเต็งทีมอื่นพร้อมช่วย Nibali ในจังหวะสำคัญๆ ครับ

“I think this Vuelta is still a long way from the finish,” Nibali said. “There are so many difficult days ahead of us, starting with the time trial Wednesday. Tuesday is a rest day, and that’s the most important thing.”

อันดับ 3 Nicholas Roche จาก Saxo-Tinkoff เป็นอีกคนที่น่าจับตามอง ตามหลัง Nibali อยู่ 3 นาที นักปั่นชาวไอริชวัย 29 ปี ลูกชายแท้ๆ ของตำนานนักแข่งจักรยาน Stephen Roche ดูเหมือนจะได้เลือดพ่อมาเต็มๆ จากเด็กหนุ่มที่เป็นม้ามืดประจำทีม AG2R ปีที่แล้ว ปีนี้โดนจ้างมาช่วย Contador แต่กลับโชว์ฟอร์มกลายเป็น GC Contender ตัวจริง ถ้าคืนนี้เขาปั่น Time Trial ได้ดี รับรองว่ามีลุ้นคว้าอันดับโพเดี้ยม

อันดับ 4 และ 5 คู่หูและคู่กัดชาวสเปน Alejandro Valverde และ Joaquim Rodriguez ทำเวลาไม่ค่อยดีนัก ตามหลัง Horner นาทีกว่าๆ ทั้งคู่ Valverde เองคงไม่กังวลมากเพราะมีทีมซัพพอร์ทที่ค่อนข้างจะแกร่ง แต่ Rodriguez นั้นตามหลังอยู่ค่อนข้างเยอะ (+1.40 นาที) และเขาเองไม่ใช่นักปั่น TT ที่ดี คาดว่าวันนนี้อาจจะเสียเวลาให้คู่แข่งอีกพอสมควร

นอกเหนือจากห้าคนนี้ เราก็ได้เห็นนักปั่นหน้าใหม่ทำผลงาน GC ได้ดีมากครับ เช่น Thibaut Pinot (FDJ) อยู่ที่อันดับ 8 + 3.11 นาที, Rafal Majka (Saxo) อันดับ 9 + 3.16 นาที แชมป์สเตจ Leopold Konig (NetApp Endura) อันดับ 11 +3.58 นาที และ Ivan Santaromita แชมป์เสือหมอบอิตาลีที่อันดับ 13 +4.53 นาที

 

2. The Losers

Gilbert ยังคงตามหาชัยชนะครั้งแรกในฐานะแชมป์โลก...
Gilbert ยังคงตามหาชัยชนะครั้งแรกในฐานะแชมป์โลก…

มีคนรุ่งก็มีคนร่วง ตัวเต็งอีกหลายๆ คนไม่สามารถรักษาฟอร์มท้าชิงแชมป์รายการได้อย่างที่เราหวัง ไม่ว่าจะเป็นทีมยักษ์อย่าง Sky ที่ Sergio Henao หลุดโผ Top 20 ส่วนแผนสองอย่าง Rigoberto Uran ก็ตกไปอยู่อันดับ 15 ตามอยู่ห้านาทีกว่า เช่นเดียวกับคู่หู Euskatel Igor Anton และ Samuel Sanchez หลุดอันดับท้าชิงรายการถาวร คงหวังได้เพียงแค่สเตจวินเท่านั้น ทางค่าย Belkin เองก็แย่ไม่แพ้กัน Bauke Molemma และ Lauren Tendams ที่ลงแข่งเพื่อแก้มือ Tour de France ก็เสียเวลาให้ตัวเต็งคนอื่นจนน่าจะหมดหวังแย่งชิงอันดับ Top 10 แล้ว

ถ้าไม่นับตัวเต็ง GC ก็มีนักปั่นอีกหนึ่งคนที่ยังคงผิดหวังอยู่นั่นคือแชมป์โลก Philippe Gilbert (BMC) นั่นเองครับ เราเห็น Gilbert พยายามออกคว้าสเตจวินแก้มือให้ BMC หลายครั้งแต่ก็ยังไม่สำเร็จสักที โดน Zdnek Stybar เฉือนไปที่หน้าเส้นชัยเพียงนิดเดียว

 

3. The Surprises

Zdnek Stybar คว้าแชมป์สเตจในระดับแกรนด์ทัวร์เป็นครั้งแรกในชีวิต
Zdnek Stybar คว้าแชมป์สเตจในระดับแกรนด์ทัวร์เป็นครั้งแรกในชีวิต

Vuelta ยังคงรักษาเอกลักษณ์เรื่องเส้นทางการแข่งที่น่าตื่นตาตื่นใจ มีเส้นชัยบนยอดเนินหรือยอดเขาหลายต่อหลายสเตจซึ่งช่วยให้เหล่า breakaway และผู้กล้าประจำวันได้ออกไปเสี่ยงดวง จาก 10 สเตจ เราได้ผู้ชนะจากกลุ่ม breakaway ถึง 6 สเตจ และได้เห็นนักปั่นหน้าใหม่หลายคนที่คว้าแชมป์สเตจในระดับสนามแกรนด์ทัวร์เป็นครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็น Zdnek Stybar, Michale Morkov, Michale Matthews, Leopold Konig, Nicholas Roche และ Chris Honor

สนาม Vuelta ขึ้นชื่อว่าเป็นเวทีเปิดตัว เดบิวต์ผลงานให้นักปั่นหน้าใหม่สร้างผลงาน เข้าตาสปอนเซอร์และทีมใหญ่ๆ ที่พร้อมจะเซ็นต์สัญญาให้กับผู้ชนะสเตจครับ คอยจับตาดู 5 คน (ยกเว้น Horner) ไว้ให้ดี เพราะนักปั่นเหล่านี้น่าจะพัฒนาไปได้อีกไกล

[separator type=”thin”]

Stage 10 Preview

http://4.bp.blogspot.com/-t9RfT5RbgTM/UiX99XG7bEI/AAAAAAAACNM/fJKYomrXuO4/s1600/vuelta_Stage11_profile.png

หลังจากที่ตัวเต็งซัดกันนัวในสเตจ 9 และได้พักเต็มๆ ไปหนึ่งวัน วันนี้เรากลับมาต่อกันที่การแข่งจับเวลา Individual Time Trial ซึ่งน่าจะจัดระเบียบอันดับผู้นำเวลารวมอีกครั้ง

Vuelta ปีนี้ดูเหมือนจะจัดมาเพื่อนักไต่เขาโดยเฉพาะ แม้แต่สเตจ Time Trial ก็มีภูเขาระดับ Category 3 แทรกอยู่ด้วย ระยะทางวันนี้ 38.8 กิโลเมตรรอบๆ เมืองทาร์โซน่า เขา Alto de Moncayo ที่คั่นกลางอยู่นั้นยาวกว่า 10 กิโลเมตร แต่ด้วยความชันที่ราวๆ 4% ขาโหด Time Trial อย่าง Martin และ Cancellara ก็คงจะพอรับมือได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 20 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางลงเขาไปถึงเส้นชัย น้ำหนักตัวและแรงถีบระดับช้างสารของผู้เชี่ยวชาญ TT น่าจะช่วยแก้เวลาที่เสียไปจากตอนขึ้นเขาได้เป็นอย่างดีครับ อาจจะได้เห็นนักปั่นหลายคนเอาจานหน้าขนาดใหญ่มาใช้กัน และความเร็วตอนลงเขาก็น่าจะสูงใช้ได้ทีเดียว

ตัวเต็ง

Screen Shot 2556-09-03 at 11.20.16 PM

Tony Martin (OPQS) เป็นตัวเต็งแชมป์วันนี้อย่างไม่ต้องสงสัย แชมป์โลก TT ชาวเยอรมันแทบจะไม่แพ้ใครเลยในการปั่น TT ตลอดทั้งสองปีที่ผ่านมา ยกเว้นบางสเตจที่มีภูเขาเยอะๆ หน่อยอย่างใน Tour de France ที่เขาแพ้ให้ Froome และ Contador วันนี้ Martin น่าจะอาศัยน้ำหนักตัวที่มากกว่าแพะภูเขาและท่าปั่นสุดแอโร่ บวกกับเกียร์หนักๆ ทำเวลาแซงตัวเต็งคนอื่นจนน่าจะคว้าแชมป์สเตจได้ไม่ยากครับ Go Panzerwagen!

แน่นอนว่า Fabian Cancellara ก็เป็นนักปั่นสไตล์เดียวกับ Martin ตัวใหญ่ ชอบเกียร์หนัก เส้นทางวันนี้ก็ค่อนข้างเหมาะกับน้า Can ทีเดียว ในสเตจภูเขาเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาเราได้เห็น Cancellara ออกลุยนำขบวน peloton ขึ้นเขาให้ Chris Horner และปีนี้แกก็ดู lean ผอมลงนิดหน่อย น่าจะทำเวลาขึ้นเขาได้ดี ผมว่าอย่างๆ น้อยๆ ต้องมีสิทธิลุ้นโพเดี้ยม

นอกจากสองคนสุดโหดแล้วก็มีผู้เชี่ยวชาญ Time Trial อย่าง Liewe Westra (Vacansoleil), Marco Pinotti (BMC), Kristof Vandewalle (OPQS) และ Stef Clement (Belkin) ที่น่าจะพอมีลุ้นอันดับดีๆ ครับ

ส่วนกลุ่มตัวเต็งนั้นผมคิดว่า Chris Honer คงเสื้อหลุดแน่นอน เพราะแกไม่ใช่นักปั่น TT ที่ดีมาก Nibali น่าจะขึ้นมานำอันดับเวลารวมได้ไม่ยาก ดูจากฟอร์มการปั่น TT ของเขาที่ดีขึ้นกว่าปีก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะใน Giro ที่เขาคว้าแชมป์เมื่อต้นปี Nicholas Roche และ Alejandro Valverde เองก็น่าจะทำเวลาได้ไม่แย่ แต่ที่ต้องกังวลหน่อยคงเป็น Joaquim Rodriguez ครับ

วันนี้ DT ไม่มีบรรยายสดนะครับ 

Video พรีวิวเส้นทางโดย GCN

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *